Siemens hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh cho Việt Nam
Sáng 9/4 tại Berlin, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Đức, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và lãnh đạo tập đoàn Siemens toàn cầu của Đức đã ký kết “Thỏa thuận khung về hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng” dưới sự chứng kiến của ông Peter Atmaier, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức.
Thỏa thuận khung này sẽ góp phần từng bước thực hiện kế hoạch xây dựng “Lộ trình cơ sở hạ tầng thông minh cho Việt Nam”, vốn là một nội dung quan trọng của Tuyên bố chung được ký giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức nhân chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Peter Atmaier cuối tháng Ba vừa qua.Bộ Công Thương là cơ quan đầu mối được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan liên quan để xây dựng và hiện thực hoá “Lộ trình xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh cho Việt Nam” .
Việc xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh được xem là nền tảng để phát triển bền vững cho Việt Nam trong thời gian tới, cũng như về lâu dài.Lộ trình này được xây dựng dựa trên các đánh giá về thực trạng phát triển kinh tế tổng thể nói chung, ngành năng lượng và sản xuất công nghiệp nói riêng, về các điều kiện cơ sở hạ tầng... với mục tiêu tổng thể là đưa Việt Nam phấn đấu sớm trở thành quốc gia công nghiệp và theo đuổi tăng trưởng bền vững.
“Lộ trình xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh cho Việt Nam” được xây dựng dựa trên các mục tiêu cụ thể là đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng liên tục và bền vững, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, thực hiện Chiến lược Tăng trưởng Xanh và phát triển kế hoạch đầu tư hạ tầng... Trước khi diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận khung, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc riêng với Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Peter Atmaier, cũng như với lãnh đạo tập đoàn Siemens toàn cầu.Hai Bộ trưởng đã cùng điểm lại các nội dung hợp tác đang tích cực được triển khai theo Tuyên bố chung được ký giữa hai Bộ, cũng như thúc đẩy sự tham gia của tập đoàn Siemens vào tiến trình xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh tại Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tập đoàn AIC đoạt giải ý tưởng cuộc thi toàn cầu về Thành phố Thông minh
09:36' - 02/10/2018
Tập đoàn AIC của Việt Nam đã đoạt giải "ý tưởng, mô hình quốc gia thông minh" xuất sắc nhất tại Cuộc thi toàn cầu về Thành phố thông minh 2018 (Global Smart Cities Contest 2018).
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội sẽ phát triển công nghệ thông tin xây dựng thành phố thông minh
15:08' - 20/09/2018
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã thực hiện tốt nhiệm vụ nắm bắt, định hướng dư luận.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh sẵn sàng để trở thành thành phố thông minh
11:30' - 03/09/2018
Với vai trò là một trong những tỉnh triển khai thành công xây dựng Chính quyền điện tử, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai xây dựng thành phố thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Quốc chính thức khai thác ứng dụng thành phố thông minh
11:54' - 03/08/2018
Người dân tại huyện đảo Phú Quốc từ nay có thể gọi điện trực tiếp đến số 1900 1011 để cung cấp thông tin cho Trung tâm điều hành thành phố thông minh 24/24 giờ trong ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lên kế hoạch thực hiện các giải pháp xúc tiến thương mại
10:47' - 10/07/2025
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch hành động nhằm thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp xúc tiến thương mại trong và ngoài nước để thúc đẩy hoạt động thương mại năm 2025.
-
DN cần biết
Thép Việt được miễn trừ thuế tự vệ tại Nam Phi
20:43' - 09/07/2025
Nam Phi áp thuế tự vệ tạm thời 52,34% với thép cuộn chống ăn mòn nhập khẩu, nhưng Việt Nam được loại trừ do thị phần dưới 3%. Đây là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp thép xuất khẩu.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối giao thương Việt Nam – Campuchia 2025
20:27' - 09/07/2025
Khi kinh tế toàn cầu nhiều biến động, xung đột cục bộ gia tăng và chủ nghĩa bảo hộ quay trở lại ở một số khu vực, việc mở rộng thị trường xuất khẩu là ưu tiên chiến lược của doanh nghiệp Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương giao chỉ tiêu tăng trưởng và phát triển thị trường sau hợp nhất
12:31' - 09/07/2025
Trước việc tăng trưởng bán lẻ chưa như kỳ vọng và điều chỉnh theo địa giới hành chính mới, Bộ Công Thương đề nghị địa phương khẩn trương ổn định bộ máy, phát triển thị trường và kích cầu tiêu dùng.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá với thép hình chữ H từ Malaysia
10:46' - 09/07/2025
Vụ việc rà soát cuối kỳ ER01.AD12 sẽ được thực hiện theo Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định 86/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về phòng vệ thương mại.
-
DN cần biết
Siết chặt đa cấp: Đề xuất nâng ký quỹ lên 50 tỷ đồng
17:35' - 07/07/2025
Bộ Công Thương đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị định mới thay thế các Nghị định hiện hành.
-
DN cần biết
Từ chối cam kết chống bán phá giá thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc
17:18' - 07/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Công Thương ban hành quyết định về việc không chấp nhận cam kết trong việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Làm rõ trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng
12:27' - 07/07/2025
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 09/2025/TT-BKHCN quy định chi tiết điều kiện chuyển mạng, thủ tục chuyển mạng; trách nhiệm của các bên tham gia chuyển mạng.
-
DN cần biết
Aeon ra mắt Waon Point: Tích điểm toàn hệ sinh thái, nhận ưu đãi cực lớn
20:12' - 04/07/2025
Tập đoàn Aeon ra mắt chương trình Waon Point – hệ thống tích điểm chung trên toàn bộ hệ sinh thái Aeon Việt Nam, tặng 10 lần điểm duy nhất ngày 6/7, mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch.