“Siêu lừa” Hà Thành bị Viện Kiểm sát đề nghị phạt tù chung thân
Sau 1 tuần mở phiên tòa xét xử, sáng 16/3, phiên tòa xét xử “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành (sinh năm 1984, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng 25 đồng phạm trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 430 tỷ đồng của 3 ngân hàng, chuyển sang phần tranh luận.
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 26 bị cáo về các tội danh: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".
Đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Tòa tuyên phạt Nguyễn Thị Hà Thành mức án tù chung thân, các bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (Trưởng bộ phận khách hàng Phòng giao dịch Đông Đô) và Đặng Thị Quỳnh Hương (Trưởng phòng khách hàng cá nhân Phòng giao dịch Đông Đô của VietAbank) cùng mức án từ 16-18 năm tù.
Bị cáo Quản Trọng Đức (Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Trưởng phòng giao dịch Đông Đô của VietABank) bị đề nghị 15-17 năm tù, Nguyễn Thanh Tùng 15-16 năm tù.
Viện Kiểm sát đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Mai Phương mức án 13-15 năm tù, Nguyễn Thanh Bình 7-8 năm tù, Trịnh Trung Kiên 7-8 năm tù, Đỗ Minh Đức 9-10 năm tù, Bùi Văn Tuấn 9-10 năm tù.
Nhóm bị cáo bị đề nghị mức án 30-36 tháng tù treo, gồm: Đặng Thị Thu Hòa, Phạm Thị Ngọc Lan, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Trịnh Phương Ngân. Những bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 12 tháng tù treo đến 8 năm tù.
Về dân sự, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành bồi thường cho VietABank 248,9 tỷ đồng; bồi thường cho PVcomBank 49,4 tỷ đồng; bồi thường cho NCB 47,5 tỷ đồng và cho những cá nhân gửi tiền đồng sở hữu mà Thành đã chiếm đoạt.
Đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị VietABank trả lại cho ông Đặng Nghĩa Toàn 20 tỷ đồng, đề nghị NCB trả lại cho ông Toàn 50 tỷ đồng, PVcomBank trả cho ông Toàn 52 tỷ đồng. Tuy nhiên, đối với các số tiền liên quan bị cáo Thành ở những ngân hàng này, Viện Kiểm sát đề nghị ngân hàng giữ lại để giải quyết trong vụ án dân sự về vay mượn.
Trong vụ án này, Viện Kiểm sát xác định Nguyễn Thị Hà Thành là chủ mưu, cầm đầu, dùng nhiều thủ đoạn và nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối để ngân hàng tin tưởng, cho vay tiền. Hành vi của Hà Thành và nhiều bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng là vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của các tổ chức tín dụng và những người gửi tiền.
Quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án, Hà Thành cùng các bị cáo cơ bản khai nhận hành vi, thừa nhận cáo buộc hoặc thừa nhận một số nội dung trong cáo trạng. Các bị cáo cũng đưa ra nhiều lời khai giải thích cho hành vi của mình để mong Hội đồng xét xử xem xét.
Bản luận tội nêu rõ, Nguyễn Thị Hà Thành và Nguyễn Thanh Tùng (đồng sở hữu Công ty Eurocell Việt Nam) cùng có quan hệ làm ăn. Năm 2017, doanh nghiệp này dừng hoạt động nhưng Tùng vẫn giữ con dấu, hồ sơ công ty. Sau đó, Thành và Tùng sử dụng pháp nhân này để vay tiền của các ngân hàng.
Ngoài ra, Hà Thành muốn có vốn đầu tư kinh doanh nên vay những người có tiền với lãi suất cao, hoặc đề nghị họ gửi tiền tiết kiệm đồng sở hữu vào các ngân hàng. Sau đó, bị cáo đề nghị đồng sở hữu đưa sổ tiết kiệm cho mình quản lý và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Tại VietABank, Hà Thành trực tiếp bàn với Nguyễn Thị Thu Hương, được sự giúp sức của Quản Trọng Đức và một số cán bộ ngân hàng, giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu trên giấy đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng hoặc hợp đồng thế chấp số dư tiền gửi... Qua đó, các bị cáo đã chiếm đoạt của VietABank gần 274 tỷ đồng và 63 tỷ đồng của các cá nhân.
Tại Ngân hàng NCB, Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn (khách hàng gửi tiền) hàng chục tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm rồi đưa sổ cho Thành giữ. Sau đó, Thành thông qua Thu Hương, làm việc với Nguyễn Hồng Trung (chuyên viên ngân hàng NCB) và Bùi Văn Tuấn (chuyên viên PVcomBank) để làm thủ tục vay tiền. Sau đó, Thành cấu kết với đồng phạm, lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của nhân viên nhà băng, ký giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn để cầm cố sổ tiết kiệm vay 47,5 tỷ đồng của NCB.
Còn tại PVcomBank, Nguyễn Thị Hà Thành vay tiền bằng hình thức yêu cầu vợ chồng ông Toàn gửi tiết kiệm 52 tỷ đồng. Sau đó, Thành và đồng phạm Nguyễn Thanh Tùng giả chữ ký, lăn giả dấu vân tay của vợ chồng ông Toàn trong hợp đồng cầm cố tiền gửi. Lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của một số nhân viên ngân hàng, Thành cùng đồng phạm đã chiếm đoạt của PvcomBank 49,4 tỷ đồng.
Sau khi đại diện Viện Kiểm sát trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 26 bị cáo, các luật sư bào chữa và các bị cáo tại phiên tòa đã tham gia tranh luận với đại diện Viện Kiểm sát, trình bày các luận điểm, luận cứ nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi phạm tội cho các bị cáo./.
- Từ khóa :
- siêu lừa Hà Thành
- Hà Thành
- hà nội
- lừa
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mua bán thông tin cá nhân, cựu Cảnh sát Hình sự lĩnh án tù
21:37' - 15/03/2023
Ngày 15/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Mạnh Quân (sinh năm 1991, cựu cán bộ Đội Cảnh sát Hình sự, Công an quận Long Biên) 6 năm tù.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Họp báo Bộ Công an: Thu hơn 5.300 tỷ đồng trong vụ án lừa đảo Mr Pips
20:59' - 07/07/2025
Chiều 7/7, tại họp báo Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội đã thông tin kết quả điều tra liên quan đến vụ án lừa đảo của Phó Đức Nam (Mr Pips).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 5 bị can liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2
20:03' - 07/07/2025
Theo đại diện Cục C03, hành vi của các đối tượng gây thiệt hại 80 tỷ đồng, lãng phí 762 tỷ đồng. C03 đang mở rộng điều tra làm rõ sai phạm, xử lý triệt để vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Apple chính thức kháng cáo khoản tiền phạt của EU
20:02' - 07/07/2025
Trong một thông báo, Apple cho biết hãng này đệ đơn kháng cáo vì cho rằng quyết định của Ủy ban châu Âu và khoản tiền phạt chưa từng có của cơ quan này vượt xa những gì luật pháp yêu cầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 2 nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO)
20:01' - 07/07/2025
Thượng tá Vũ Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục C03 cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can về tội "Nhận hối lộ", trong số này có bị can Đào Nam Hải (nguyên Tổng Giám đốc PJICO).
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn tinh vi mới trong buôn lậu, hàng giả công nghệ cao
14:35' - 07/07/2025
Hội nghị tại Đà Nẵng cảnh báo hàng giả ngày càng tinh vi, sử dụng AI, in 3D, giả mạo thương hiệu xe máy, đòi hỏi hành động quyết liệt và đồng bộ hơn từ các lực lượng chức năng.
-
Kinh tế và pháp luật
Visa dùng AI để giám sát và ngăn chặn tội phạm mạng toàn cầu
13:29' - 07/07/2025
Để chủ động đối phó với tôi phạm mạng, Visa đã đầu tư 12 tỷ USD trong 5 năm qua nhằm tăng cường năng lực phát hiện gian lận mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố Giám đốc Công ty may Hòa Bình lừa đảo đối tác, chiếm đoạt tài sản
10:21' - 07/07/2025
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Trần Thị Hòa, sinh năm 1985, Giám đốc Công ty TNHH may xuất khẩu Hòa Bình về tội lừa đảo đối tác, chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan ra mắt nền tảng ngăn chặn các trang web bất hợp pháp
07:37' - 07/07/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Xã hội Số Thái Lan Prasert Jantararuangtong cho biết dự án WebD có khả năng xử lý hơn 100.000 địa chỉ trang mạng (URL) bất hợp pháp mỗi năm
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp 2 đối tượng trong vụ hành hung 2 học sinh tại tiệm game
07:35' - 07/07/2025
Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục thực hiện giám định thương tích của 2 em M.H và T.L, đồng thời tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.