BNEWS Những kẻ lừa đảo cũng tìm cách liên hệ với nạn nhân thông qua các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, WhatsApp hoặc các ứng dụng hẹn hò như Coffee Meets Bagel.
Theo cảnh sát Singapore, trong chưa đầy hai tháng qua, các nạn nhân đã mất ít nhất 36 triệu USD do các vụ lừa đảo đầu tư trên các nhóm trò chuyện và nền tảng mạng xã hội.
Cụ thể, kể từ tháng 7 vừa qua, tại Singapore đã xảy ra 897 vụ lừa đảo đầu tư tài chính trên không gian mạng. Các đối tượng lừa đảo thường đưa nạn nhân vào các nhóm trò chuyện trên các nền tảng nhắn tin như Telegram, hoặc kết bạn với nạn nhân trên các nền tảng mạng xã hội.
Thủ đoạn của chúng là mạo danh người nổi tiếng hoặc nhân viên của các công ty có uy tín. Những kẻ lừa đảo, trong vai thành viên nhóm trò chuyện, sẽ chia sẻ cách đầu tư sinh lời và gửi ảnh chụp màn hình chứng minh các khoản lợi nhuận để dụ dỗ nạn nhân.
Sau khi nạn nhân "mắc bẫy" và liên hệ với những kẻ lừa đảo, họ được giới thiệu một loạt kế hoạch đầu tư và được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như số tài khoản ngân hàng, họ tên và số điện thoại. Họ cũng được hướng dẫn chuyển tiền đầu tư vào các tài khoản ngân hàng và PayNow. Đáng chú ý, một số trang web hoặc ứng dụng đầu tư giả mạo hiển thị lợi nhuận "ảo" để dẫn dụ nạn nhân.
Cũng theo cảnh sát Singapore, những kẻ lừa đảo cũng tìm cách liên hệ với nạn nhân thông qua các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, WhatsApp hoặc các ứng dụng hẹn hò như Coffee Meets Bagel. Sau khi xây dựng mối quan hệ và có được sự tin tưởng của nạn nhân, những kẻ lừa đảo sẽ nói chuyện với họ về các cơ hội đầu tư. Những người quan tâm sau đó sẽ làm theo hướng dẫn của những kẻ lừa đảo để chuyển tiền cho chúng vào các tài khoản ngân hàng hoặc PayNow.
Các nạn nhân bị dẫn dắt để tin rằng các khoản đầu tư là có thật vì ban đầu họ sẽ nhận được lợi nhuận thật. Các trang web hoặc ứng dụng đầu tư giả mạo sau đó sẽ hiển thị lợi nhuận "ảo" gia tăng, khiến nạn nhân ngày càng tin tưởng và tiếp tục "vung tiền" đầu tư. Nạn nhân chỉ nhận ra mình bị lừa đảo khi phát hiện rằng họ không thể rút tiền lãi, mặc dù đã chuyển một số tiền lớn. Những kẻ lừa đảo sau đó cũng "lặn không sủi tăm".
Để tránh trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo đầu tư trực tuyến, cảnh sát Singapore khuyến nghị người dùng mạng xã hội thêm hoặc thiết lập các tính năng bảo mật, chẳng hạn như không cho phép người lạ đưa bạn vào các nhóm trò chuyện; đặt giới hạn giao dịch cho các giao dịch ngân hàng trực tuyến; và bật xác thực hai yếu tố.
Cần lưu ý rằng không có bất kỳ công ty đầu tư hợp pháp nào thêm bạn vào các cuộc trò chuyện nhóm để chia sẻ về các cơ hội đầu tư. Xác minh tính xác thực của thông tin bằng cách đặt nhiều câu hỏi nhất có thể để hiểu về các cơ hội đầu tư và xác minh uy tín của công ty. Người dùng cũng được khuyến cáo ngay lập tức liên hệ với ngân hàng nếu có bất kỳ khoản giao dịch gian lận nào.
Tin liên quan
Lào triệt phá băng nhóm gần 800 đối tượng lừa đảo qua mạng
Lực lượng An ninh Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng vừa phối hợp với một số đơn vị chức năng triệt phá thành công băng nhóm lừa đảo qua mạng (Call Center), bắt giữ 771 đối tượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố Giám đốc doanh nghiệp xây dựng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"
Công an tỉnh Sơn La khởi tố, tạm giam Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Hưng HB để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan nhiều công trình trường học trên địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều sai phạm tại Dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam
Thanh tra thành phố Huế đã có Thông báo số 1804/TB - TTr ngày 20/7/2026 về kết luận thanh tra Dự án Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là thành phố Huế).
-
Kinh tế và pháp luậtĐiều tra mở rộng vụ tiêu cực trong thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị
Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam hai giáo viên Trường THPT Lê Trực để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtBáo động xu hướng trộm cắp theo nhóm tại các siêu thị ở Australia
Một chiến thuật trộm cắp mới đầy nguy hiểm với tên gọi “tấn công bầy đàn” đang bùng phát tại Australia.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ án gian lận thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố vụ án và 2 giáo viên cùng 9 thí sinh Trường THPT Lê Trực để điều tra do có liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtVụ điểm thi tại Tuyên Quang: Rút vụ án về Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã rút vụ án xảy ra tại điểm thi THPT Chuyên Tuyên Quang để tiếp tục điều tra; đến nay đã khởi tố 27 bị can liên quan vụ việc.
-
Kinh tế và pháp luậtXử phạt tài xế không nhường đường cho xe ưu tiên
Công an tỉnh Tuyên Quang xác định tài xế ô tô không nhường đường cho xe cứu thương đang làm nhiệm vụ cấp cứu, đối mặt mức phạt 6-8 triệu đồng và trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 1 bị can trong vụ án tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang
Ngày 17/7, trường hợp Nguyễn Thị Diệu Thúy (giáo viên môn Ngữ văn - Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang; Thư ký điểm thi Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang) đã đầu thú.
-
Kinh tế và pháp luậtTuyên phạt các bị cáo trong vụ truy đuổi gây chết người
Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo về các tội danh “Giết người”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và “Gây rối trật tự công cộng”.









