Singapore bắt đầu cắt giảm hoạt động lọc hóa dầu
Các nhà máy lọc dầu tại Singapore đã bắt đầu phải cắt giảm sản lượng và tiến hành bảo trì, bảo dưỡng, trong bối cảnh nhu cầu giảm mạnh do thế giới vẫn đang vật lộn đối phó với đại dịch COVID-19 và thị trường dầu mỏ thế giới biến động phức tạp.
Ông Harrison Cheng, thuộc công ty tư vấn rủi ro toàn cầu Control Risks, cho hay đã có một doanh nghiệp lọc hóa dầu lớn tại Singapore tiến hành sớm các kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng trong tháng 4/2020 thay vì tháng 5/2020 như dự kiến trước đó.Một doanh nghiệp lọc hóa dầu khác chuyên cung cấp xăng máy bay cho một số sân bay và hãng hàng không quốc tế trên toàn châu Á cũng được cho là đã giảm hoạt động do biên lợi nhuận từ hoạt động lọc dầu sụt giảm mạnh.
Hai trong số các thị trường xuất khẩu xăng dầu tinh chế chủ chốt của Singapore là Malaysia và Indonesia, nên những thay đổi về nhu cầu tại hai nước này cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi hoạt động của các nhà máy lọc dầu Singapore. Trong khi đó, ông Kang Wu, trưởng bộ phận phân tích nhu cầu châu Á và toàn cầu tại S&P Global Platts, cho hay sản lượng lọc hóa dầu trong tháng 4/2020 của Singapore đã tụt xuống dưới mức 900.000 thùng/ngày, giảm 25% so với thời điểm trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Singapore đã tinh lọc hơn 1,2 triệu thùng dầu thô/ngày trong tháng 12/2019. Ông Kang Wu cũng cho rằng lĩnh vực lọc hóa dầu tại Singapore đang đối mặt với tình trạng hết sức khó khăn, do nước này là một trung tâm trao đổi thương mại các sản phẩm dầu mỏ. Các nhà máy lọc hóa dầu của Singapore cũng là các nhà cung cấp sản phẩm lọc hóa dầu lớn. Đầu tháng 5/2020, S&P Global Platts đã trích dẫn các nguồn tin trong ngành cho hay, công ty Singapore Refining Company trong tháng 4/2020 đã cắt giảm công suất của nhà máy lọc dầu trên đảo Jurong, xuống còn 290.000 thùng/ngày do biên độ lợi nhuận thấp. Theo báo cáo Statistics Review of World Energy 2019 của công ty dầu khí BP, khu vực châu Á-Thái Bình Dương có công suất lọc dầu lớn nhất thế giới, xử lý 34,75 triệu thùng/ngày, trong đó Singapore đứng ở vị trí thứ năm với công suất 1,51 triệu thùng/ngày. Theo cáo cáo thị trường dầu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), mức suy giảm cao nhất của hoạt động lọc dầu trên toàn cầu được dự báo sẽ xảy ra trong tháng 5/2020, do các số liệu ước tính lượng nguyên liệu đầu vào trong tháng 4/2020 đã được điều chỉnh theo dữ liệu mới cùng với nhu cầu cao hơn. Trong quý II/2020, các hoạt động lọc dầu toàn cầu dự kiến giảm 13,4 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái, và công suất trung bình năm 2020 sẽ giảm 6,2 triệu thùng/ngày./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Singapore chứng kiến giai đoạn kinh doanh tồi tệ nhất kể từ năm 2008
18:08' - 18/05/2020
Theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất về môi trường kinh doanh, doanh nghiệp tại Singapore ghi nhận hoạt động kinh doanh trong quý I là tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
-
Kinh tế Thế giới
Tình trạng phụ thuộc vào lao động nước ngoài của Singapore
06:00' - 18/05/2020
Tỷ lệ lao động nước ngoài/lao động địa phương ở "đảo quốc sư tử" cao tới 7/1 trong ngành xây dựng và chế biến; 3,5/1 trong ngành hàng hải và 0,6/1 trong ngành dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore Airlines đối mặt giai đoạn khó khăn hậu COVID-19
22:15' - 16/05/2020
Một trong những hãng hàng không đầu thế giới là Singapore Airlines Ltd., hiện đang phải nỗ lực duy trì hoạt động do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore tăng thêm gần 900 ca bệnh COVID-19 mới chỉ trong 24h
17:55' - 10/05/2020
Bộ Y tế Singapore thông báo trong 24 giờ qua, nước này phát hiện thêm 876 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca lên 23.336 người.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia dự báo số ca COVID-19 tại Singapore lên tới 40.000
13:30' - 07/05/2020
Với thực tế số ca nhiễm mới trong 13 ngày qua ở dưới mức 1.000 ca/ngày, nhiều khả năng Singapore đã vượt qua đỉnh dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á đi lên sau diễn biến mới ở Trung Đông
16:45' - 19/06/2025
Giá dầu tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch chiều 19/6, sau khi Israel tuyên bố đã mở rộng các hoạt động quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran tại Natanz và Arak trong đêm trước đó.
-
Hàng hoá
Nguồn cung dồi dào gây áp lực lên giá cà phê
15:11' - 19/06/2025
Trên thị trường năng lượng, giá dầu diễn biến tương đối giằng co. Lo ngại về nguồn cung tiếp tục đè nặng lên giá cà phê. Tuy nhiên, sắc xanh vẫn chiếm ưu thế chủ đạo trên thị trường nguyên liệu.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh từ 15 giờ hôm nay 19/6
14:46' - 19/06/2025
Chiều 19/6, giá xăng dầu đã đồng loạt tăng mạnh theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng giữa lúc căng thẳng Trung Đông leo thang
07:27' - 19/06/2025
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầy biến động 18/6, khi giới đầu tư cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung do xung đột giữa Iran và Israel, cùng khả năng Mỹ có thể trực tiếp tham chiến.
-
Hàng hoá
Tăng chất lượng trái sầu riêng gắn với mã vùng trồng xuất khẩu
18:12' - 18/06/2025
Tỉnh Bến Tre đang tích cực vận động nông dân trồng sầu riêng chuyển đổi canh tác theo hướng hữu cơ, đồng thời phối hợp thành lập các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm nhẹ khi thị trường ngóng tin từ Fed
14:41' - 18/06/2025
Giá dầu đã giảm nhẹ tại châu Á chiều 18/6, trong bối cảnh thị trường đang xem xét khả năng gián đoạn nguồn cung do cuộc xung đột Iran-Israel và chờ đợi quyết định về lãi suất của (Fed).
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 4%
11:56' - 18/06/2025
Lực mua áp đảo trên toàn bộ 5 mặt hàng trong nhóm, góp phần quan trọng tạo lực kéo cho toàn bộ thị trường khởi sắc. Nổi bật trong đó là hai mặt hàng dầu thô khi ghi nhận mức tăng hơn 4%.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh vào ngày mai 19/6
09:21' - 18/06/2025
Tại kỳ điều hành ngày mai 19/6, giá xăng dầu bán lẻ có thể đồng loạt tăng mạnh 6,5-7,7% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng hơn 4% khi căng thẳng Israel-Iran leo thang
07:52' - 18/06/2025
Mặc dù dòng chảy của dầu chưa có gián đoạn nào, song Iran đã phải tạm ngừng một phần hoạt động sản xuất khí đốt tại mỏ South Pars, mỏ chung với Qatar, sau khi một cuộc không kích của Israel...