Singapore Airlines đối mặt giai đoạn khó khăn hậu COVID-19

22:15' - 16/05/2020
BNEWS Một trong những hãng hàng không đầu thế giới là Singapore Airlines Ltd., hiện đang phải nỗ lực duy trì hoạt động do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Điều này cũng đang tác động bất lợi tới vị thế trung tâm vận tải hàng không khu vực của Singapore. Singapore Airlines Group, bao gồm hãng hàng không cung cấp dịch vụ bay cao cấp Singapore Airlines, hãng hàng không khu vực SilkAir (Singapore) Pte. Ltd. và hãng hàng không giá rẻ Scoot Tigerair Pte Ltd., mới đây đã công bố khoản lỗ ròng đầu tiên trong lịch sử 48 năm hoạt động.
Cụ thể, Singapore Airlines đã lỗ ròng 212 triệu SGD (150 triệu USD) trong tài khóa 2019-2020 (kết thúc vào ngày 31/3/2020), trái ngược với khoản lợi nhuận 683 triệu SGD tài khóa trước đó. Riêng trong quý I/2020, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến Singapore Airlines Group lỗ ròng 732 triệu SGD.
Giám đốc điều hành (CEO) Singapore Airlines Goh Choon Phong cho biết, hãng hàng không này hiện chưa thể dự đoán lộ trình phục hồi sẽ diễn ra cụ thể như thế nào, trong bối cảnh ngành hàng không thế giới hiện nay "rất khó đánh giá chính xác về thời gian phục hồi hậu COVID-19”.
Trong khi đó, một vấn đề đối với Singapore Airlines là thiếu thị trường nội địa, vì Singapore không phải là một quốc gia đông dân.

Khi nhu cầu đi lại bằng đường không trên thế giới giảm mạnh do các biện pháp kiểm soát biên giới và các hạn chế đi lại khác nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, Singapore Airlines đã phải giảm 96% công suất vận chuyển hành khách kể từ tháng 4/2020 và thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí như chương trình nghỉ phép tự nguyện không hưởng lương cho người lao động. Hiện tại, Singapore Airlines chỉ khai thác 38 chuyến bay mỗi tuần đến chưa tới 20 quốc gia, bao gồm các chuyến bay đến và đi từ sân bay Narita (Nhật Bản).
Ngành hàng không là một lĩnh vực chủ lực của nền kinh tế Singapore, đóng góp hơn 12% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này và liên kết chặt chẽ với các lĩnh vực khác của nền kinh tế, như du lịch, sản xuất và hậu cần.

Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat hồi tháng 3/2020 cho rằng “Singapore Airlines có vị trí ở trung tâm của hệ sinh thái hàng không và giúp Singapore duy trì vị thế trung tâm hàng không của khu vực”. Vì vậy, Chính phủ Singapore mong muốn nhanh chóng giúp Singapore Airlines vượt qua khó khăn và củng cố hoạt động càng sớm càng tốt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục