Singapore chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp SME nâng cao khả năng cạnh tranh
Trong bối cảnh những thách thức về chi phí gia tăng đang đặt ra, Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết chính phủ sẽ chú trọng hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), tập trung vào các công ty chuẩn bị thực hiện các bước để nâng cao năng suất và mở rộng kinh doanh.
Sự hỗ trợ này sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển lâu dài và phù hợp với cách tiếp cận cân bằng, liên tục của chính phủ trong các chiến lược phát triển kinh tế. Mục tiêu là duy trì khả năng cạnh tranh bằng cách nuôi dưỡng các doanh nghiệp địa phương, nâng cao tay nghề cho người lao động và thu hút đầu tư nước ngoài.
Phó Thủ tướng Lawrence Wong lưu ý rằng trong giai đoạn từ năm 2019 - 2022, số lượng hỗ trợ dành cho các SME thông qua một loạt các chương trình đã tăng gấp đôi, trong khi số lượng doanh nghiệp địa phương được hỗ trợ để xây dựng năng lực mới, đổi mới và mở rộng ra nước ngoài tăng khoảng 60%.
Theo báo cáo ngân sách công bố mới đây, ông Lawrence Wong nhấn mạnh động lực chính trong việc hỗ trợ các SME là tập trung vào việc giúp đỡ những doanh nghiệp chuẩn bị thực hiện các bước tái cơ cấu, nâng cao năng suất và mạo hiểm tiến vào các thị trường cũng như sản phẩm mới.
Thu hút đầu tư nước ngoài có chất lượng cũng là lĩnh vực trọng tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương bằng cách chuyển giao bí quyết kỹ thuật và kiến thức chuyên môn.
Lấy lĩnh vực công nghệ y tế (medtech) làm ví dụ, ông Lawrence Wong cho biết các doanh nghiệp đa quốc gia như Waters Corp, Illumina và ResMed đã mang lại những tiến bộ cho Singapore thông qua các khoản đầu tư của họ.
Ông cho hay qua nhiều năm, các doanh nghiệp đã bén rễ ở đây và đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ y tế Singapore. Các doanh nghiệp đó cũng phát triển quan hệ đối tác mạnh mẽ với các công ty địa phương như Richport, Nanofilm và Sunningdale, cho phép các doanh nghiệp Singapore nâng cao năng lực, mở rộng quy mô kinh doanh của họ để tiếp cận nhiều khách hàng hơn.
Ngay cả khi việc thu hút đầu tư nước ngoài đang trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt và căng thẳng địa chính trị lên cao, Singapore vẫn có thể thích nghi.
Phó Thủ tướng Lawrence Wong cho biết các dòng đầu tư, vốn và nhân tài đang đổ vào Singapore. Singapore đang nắm bắt những cơ hội này để xây dựng năng lực, củng cố nền tảng giá trị, cuối cùng là tạo ra nhiều việc làm và cơ hội hơn cho người dân Singapore.
Theo ông, Singapore phải tận dụng lợi thế cạnh tranh của mình – gồm cơ sở hạ tầng chất lượng cao, môi trường chính sách ổn định và khả năng tiếp cận nhân tài - đồng thời quản lý những hạn chế cố hữu và lâu dài, đặc biệt là trong các lĩnh vực nhân lực, đất đai và năng lượng. Ông Lawrence Wong khẳng định không thể cạnh tranh chỉ dựa trên chi phí. Thay vào đó, Singapore phải tập trung tạo sự khác biệt về chất lượng và giá trị.
Ngoài ra, ông cũng nhận định những công việc không hiệu quả sẽ trở nên lỗi thời. Thay vào đó, những công việc mới, tốt hơn và nhiều hiệu quả hơn sẽ được tạo ra. Ông Lawrence Wong coi đây là một phần không thể thiếu của tăng trưởng kinh tế lành mạnh, dù nó cũng tạo ra sự không chắc chắn cho người lao động.
Để hỗ trợ quá trình chuyển đổi lực lượng lao động này, Chính phủ Singapore sẽ tiếp tục tập trung vào hỗ trợ đào tạo và tạo việc làm có mục tiêu.
SME sẽ có thể đấu thầu các hợp đồng của chính phủ theo một hạng mục mới vào cuối năm 2023, vốn đã được giảm tải và đơn giản hóa các điều kiện. Danh mục mới, được gọi là Tender Lite, sẽ cho phép nhiều nhà cung cấp tham gia đấu thầu với giá trị cao hơn 90.000 USD nhưng dưới 1 triệu USD. Danh mục dự kiến hơn 70% trong số tất cả các gói thầu của chính phủ sẽ được trao cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Trước đó, Quốc vụ khanh Bộ Tài chính Chee Hong Tat phát biểu tại Quốc hội cho biết: “Thứ nhất, bằng cách đơn giản hóa các quy tắc và quy trình, chính phủ cho phép các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi họ giao dịch với Chính phủ. Thứ hai, bằng cách giúp các doanh nghiệp xây dựng năng lực, họ có thể nâng cao khả năng cạnh tranh và tiếp cận các cơ hội mới, cả trong và ngoài nước”.
Ông Chee Hong Tat cũng cho biết khoảng 80% hợp đồng của chính phủ được trao cho các SME hàng năm. Ông đồng thời nói thêm rằng điều này giúp các doanh nghiệp xây dựng hồ sơ theo dõi, phát triển khả năng khai thác các lĩnh vực tăng trưởng mới./.
- Từ khóa :
- Singapore
- doanh nghiệp Singapore
- kinh tế Singapore
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
TSMC lên kế hoạch xây dựng nhà máy thứ hai tại Nhật Bản
17:00' - 24/02/2023
Tờ Nikkan Kogyo cho biết nhà máy thứ hai của TSMC tại Nhật Bản sẽ tiêu tốn hơn 1.000 tỷ yen (7,4 tỷ USD) để xây dựng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVNNPT phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lũ và nhân dân Cuba
20:08' - 10/10/2025
Sáng 10/10, EVNNPT tổ chức lễ phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung, miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai và nhân dân Cuba thể hiện tinh thần tương thân tương ái.
-
Doanh nghiệp
Tuổi trẻ EVNNPC tiên phong trên hành trình chuyển đổi số
20:06' - 10/10/2025
Sáng 10/10, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) lần thứ III, nhiệm kỳ 2025–2030 đã diễn ra thành công.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp tôn vinh 100 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu
17:55' - 10/10/2025
Ngày 10/10, nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp mặt khen thường, tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu.
-
Doanh nghiệp
Miễn phí chở hàng hoá cứu trợ bằng tàu hoả
17:23' - 10/10/2025
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) triển khai hoạt động vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ gửi đến đồng bào vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 11 và hoàn lưu bão.
-
Doanh nghiệp
Đổi mới sáng tạo tái định hình tương lai ngành logistics
16:36' - 10/10/2025
Việc dịch chuyển sản xuất về gần thị trường tiêu thụ hoặc tới các quốc gia đáng tin cậy, mặc dù có thể làm gia tăng chi phí, nhưng lại mở ra cơ hội cho Đông Nam Á; trong đó có Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Vinamilk thắp sáng mùa trăng
16:09' - 10/10/2025
Trung thu 2025, Vinamilk trao hơn 100.000 sản phẩm dinh dưỡng và quà ý nghĩa tới 10.000 trẻ em, mang niềm vui và hy vọng đến các em nhỏ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.
-
Doanh nghiệp
Vinamilk giữ vững vị thế dẫn đầu Thương hiệu mạnh Việt Nam
15:41' - 10/10/2025
Vinamilk vừa được vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2025.
-
Doanh nghiệp
Hành trình của những người “giữ lời cam kết” từ Bảo hiểm Agribank
15:41' - 10/10/2025
Bảo hiểm Agribank không chỉ đồng hành với người dân, mà còn sát cánh cùng hệ thống Agribank - đối tác chiến lược sẻ chia rủi ro, lan tỏa an toàn tài chính cùng dựng lại niềm tin sau bão.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Bắc khôi phục cấp điện hơn 76% khách hàng bị ảnh hưởng sau bão lũ
11:12' - 10/10/2025
Sau hoàn lưu bão số 11 gây mưa lũ diện rộng ở miền Bắc, EVNNPC đã huy động lực lượng khắc phục sự cố, đến sáng 10/10 khôi phục cấp điện cho hơn 76% khách hàng bị ảnh hưởng, bảo đảm an toàn, kịp thời.