BNEWS Ngày 15/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đề xuất lấy chủ đề “Linh hoạt và sáng tạo” (Resilient and Innovative) cho năm ASEAN 2018.
Ngày 15/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đề xuất lấy chủ đề “Linh hoạt và sáng tạo” (Resilient and Innovative) cho năm ASEAN 2018, khi nước này đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Đề xuất trên được ông Lý Hiển Long công bố với báo giới sau khi chính thức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN do Philippines chuyển giao tại lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 tại Manila. Theo ông Lý Hiển Long, Singapore đã suy nghĩ kỹ lưỡng trên tất cả các phương diện và quyết định đề xuất chủ đề trên cho năm ASEAN 2018.Điều này có nghĩa ASEAN sẽ tăng cường đoàn kết, nâng cao khả năng ứng phó một cách linh hoạt với các thời cơ và thách thức, đồng thời cũng nhắc nhở các quốc gia thành viên cần nắm lấy cơ hội cũng như chủ động đối phó với các thách thức do cuộc cách mạng công nghệ số tạo ra, trang bị kỹ năng cần thiết cho người dân để cùng hướng tới một ASEAN tự cường và sáng tạo.
Ngoài ra, chủ đề trên cũng sẽ giúp cho ASEAN tiếp tục phát huy được vai trò trung tâm và tạo ra động lực để phối hợp ứng phó với các thời cơ và thách thức tại khu vực, khi tình hình thế giới đang biến đổi nhanh chóng như hiện nay. Trước thực trạng một số vấn đề an ninh phi truyền thống, chủ nghĩa khủng bố và an ninh mạng đang đe dọa nghiêm trọng đến tình hình an ninh khu vực, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng, các nước ASEAN cần nắm lấy chủ đề “Linh hoạt và sáng tạo” để nỗ lực cùng đối phó với các thách thức, chứng tỏ ASEAN là một tổ chức có giá trị và hiệu quả.Ông Lý Hiển Long cũng nói rằng sáng tạo là một trong những cách thức làm cho ASEAN cùng tiến bộ và cùng thắng, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tất cả các nước thành viên.
Nhân dịp này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng thông báo trọng tâm hợp tác của ASEAN trong năm tới dự kiến sẽ là nắm tương lai để hướng tới một Cộng đồng ASEAN tự cường và sáng tạo.Tin liên quan
Singapore ưu tiên 3 trọng tâm chính trong năm Chủ tịch ASEAN 2018
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định với cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2018 sẽ ưu tiên 3 trọng tâm chính nhằm duy trì sự phát triển đầy năng động của khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN - Trung Quốc tìm động lực mới sau 5 năm nâng cấp quan hệ
Sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, Trung Quốc và ASEAN đang mở rộng hợp tác sang kinh tế số, AI, năng lượng xanh và đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giớiTỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc giảm trong tháng 6
Theo số liệu chính thức công bố hôm 15/7, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 5,0% trong tháng 6/2026 từ mức 5,1% trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Dân chủ chặn dự luật quốc phòng 1.150 tỷ USD
Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 14/7 đã chặn dự luật chính sách quốc phòng trị giá 1.150 tỷ USD của Lầu Năm Góc.
-
Kinh tế Thế giớiChi phí vận tải biển xuất khẩu của Hàn Quốc tăng mạnh
Chi phí vận chuyển hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển của Hàn Quốc tiếp tục tăng trong tháng 6, đặc biệt trên các tuyến đến Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Đông.










