1. >

Tổng thống Philippines: ASEAN+3 là nền tảng vững chắc cho Cộng đồng Kinh tế Đông Á

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Philippines nhận định ASEAN +3 là một nền tảng vững chắc cho việc thành lập Cộng đồng Kinh tế Đông Á.

Tổng thống Philippines: ASEAN+3 là nền tảng vững chắc cho Cộng đồng Kinh tế Đông Á

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Philippines ở Thủ đô Manila. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN


Ngày 14/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hoan nghênh Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 20 với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 3 nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Philippines xem đây là một nền tảng vững chắc cho việc thành lập Cộng đồng Kinh tế Đông Á theo đề xuất của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Trên cương vị chủ trì Hội nghị, Tổng thống Duterte cho rằng các bên đã đạt được hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị-an ninh và văn hóa-xã hội. Ông cho rằng trong suốt hai thập kỷ qua, sự hợp tác giữa ASEAN và 3 nước Đông Bắc Á “tiếp tục phát triển ổn định trong số các đối tác đối ngoại của ASEAN”.

Nhắc lại đề xuất xúc tiến xây dựng Cộng đồng Kinh tế Đông Á của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Duterte hối thúc các lãnh đạo ASEAN+3 “tiếp tục ủng hộ sự chung sống hòa bình, đặc biệt giữa các nước thuộc ASEAN+3, nơi chúng ta xem như một gia đình”.

Ông cũng khuyến khích các lãnh đạo ASEAN+3 vạch ra quyết tâm chung nhằm thúc đẩy việc sớm hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mà ASEAN+3 đang đàm phán với Australia, Ấn Độ và New Zealand.

Được khởi động vào tháng 11/2012, RCEP là thỏa thuận thương mại tự do tập trung vào hoạt động giao thương, dịch vụ, đầu tư, kinh tế, hợp tác kỹ thuật, quyền sở hữu trí tuệ, chính sách cạnh tranh và giải quyết các tranh chấp giữa các nước thành viên. Đây được xem là một nền tảng hữu ích cho ASEAN+3 tiến hành đàm phán với các khối khu vực khác./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngay sau khi giết mổ, thịt lợn được qua quy trình làm mát để hạ nhiệt độ tâm thịt từ 0oC đến 4oC, sau đó mới được đem đi pha lọc

ncif