BNEWS Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định với cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2018 sẽ ưu tiên 3 trọng tâm chính nhằm duy trì sự phát triển đầy năng động của khu vực.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 14/11 khẳng định với cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2018, "đảo quốc Sư tử" sẽ ưu tiên vào ba trọng tâm chính nhằm duy trì sự phát triển đầy năng động của khu vực.
Phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và chuyển giao chức Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2018, ông Lý Hiển Long cho biết Singapore sẽ tiếp tục thúc đẩy và duy trì trật tự khu vực dựa trên các quy tắc, nhằm giúp ASEAN có thể giải quyết tốt hơn những thách thức an ninh mới nổi như an ninh mạng, tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố.
Bên cạnh đó, Singapore cũng sẽ thúc đẩy hội nhập kinh tế và tăng cường kết nối khu vực, giúp ASEAN trở nên thịnh vượng và tăng cường khả năng cạnh tranh.
Ngoài ra, Singapore sẽ tìm ra những phương pháp sáng tạo trong quản lý và khai thác công nghệ số, nâng cao kỹ năng và năng lực cho người dân để dần thích ứng với nền kinh tế số.
Theo ông Lý Hiển Long, tất cả những mục tiêu này là nhằm đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN cũng như sự năng động của khu vực trước những cơ hội và thách thức.
Mặt khác, ASEAN cũng sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ với những đối tác bên ngoài, điển hình là việc tổ chức các hội nghị cấp cao đặc biệt ở Australia và Ấn Độ.
Đáng chú ý, năm 2018 cũng đánh dấu kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản và 25 năm Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).
Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2018, Singapore sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác tại những diễn đàn do ASEAN lãnh đạo như ASEAN+1, ASEAN+3, ARF, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS)...
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan, sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN, đã khép lại sau 3 ngày nhóm họp với hàng loạt các hoạt động song phương và đa phương.
Tham dự các hội nghị này không chỉ có lãnh đạo của 10 quốc gia Đông Nam Á mà còn có sự hiện diện của lãnh đạo nhiều nước đối tác và đều là những cường quốc như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga..., hay các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc (LHQ) và Liên minh châu Âu (EU).
Bên cạnh việc thảo luận và đưa ra tuyên bố chung, hội nghị đã đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Philippines trong năm 2017, đặc biệt là ở việc hoàn thiện dự thảo khung cho Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hay việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hong Kong (Trung Quốc), Hiệp định về Bảo vệ và Xúc tiến các Quyền của Lao động di cư..., nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN ổn định, cởi mở và bao trùm, mang lại sự thịnh vượng cho người dân.
Xem thêm:>>>Tổng thống Philippines: ASEAN+3 là nền tảng vững chắc cho Cộng đồng Kinh tế Đông Á
>>>Tổng Thư ký ASEAN: Cần một bộ qui tắc ứng xử ràng buộc về pháp lý trên Biển Đông
Tin liên quan
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31: EAS chú trọng vào hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên
Tình hình căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên là nội dung chính bao trùm phiên họp của Hội nghị Cấp cao Đông Á chièu 14/11.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN - Trung Quốc tìm động lực mới sau 5 năm nâng cấp quan hệ
Sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, Trung Quốc và ASEAN đang mở rộng hợp tác sang kinh tế số, AI, năng lượng xanh và đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giớiTỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc giảm trong tháng 6
Theo số liệu chính thức công bố hôm 15/7, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 5,0% trong tháng 6/2026 từ mức 5,1% trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Dân chủ chặn dự luật quốc phòng 1.150 tỷ USD
Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 14/7 đã chặn dự luật chính sách quốc phòng trị giá 1.150 tỷ USD của Lầu Năm Góc.













