Singapore: Gia tăng lừa đảo qua mạng nhằm chiếm đoạt tài sản

11:57' - 11/03/2023
BNEWS Ngày 10/3, cảnh sát Singapore cảnh báo số vụ lừa đảo, giả danh bạn bè và người thân hòng chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đang có chiều hướng gia tăng ở nước này.

Kể từ đầu năm đến nay, ít nhất 945 nạn nhân đã rơi vào "bẫy" lừa đảo và bị chiếm đoạt tổng cộng hơn 3,2 triệu SGD (khoảng 2,5 triệu USD).

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, cảnh sát cho biết thủ đoạn của những kẻ lừa đảo là gọi điện hoặc gửi tin nhắn văn bản đến các nạn nhân, tự nhận là bạn bè hoặc người quen của nạn nhân và yêu cầu họ đoán danh tính của chúng. Kẻ lừa đảo sẽ giả định danh tính theo dự đoán của nạn nhân và thông báo số liên lạc mới (có thể lấy lý do làm mất điện thoại) và yêu cầu nạn nhân cập nhật số mới.

 

Vài ngày sau, kẻ lừa đảo liên hệ lại với nạn nhân và hỏi vay tiền với lý do hiện không thể thực hiện giao dịch ngân hàng hoặc đang gặp khó khăn về tài chính. Sau đó, chúng cung cấp cho nạn nhân một tài khoản ngân hàng địa phương để chuyển tiền.

Các nạn nhân chỉ phát hiện ra họ bị lừa sau khi liên hệ với những người bạn thực sự đã bị kẻ lừa đảo mạo danh, hoặc khi tiền của họ không được trả lại như đã hứa.

Tờ Channel New Asian khuyến nghị người dân Singapore sử dụng ứng dụng cảnh báo lừa đảo ScamShield và cài đặt các tính năng bảo mật 2 tầng (2FA) hoặc đa yếu tố cho tài khoản ngân hàng,  tài khoản mạng xã hội, tài khoản Singpass (định danh kỹ thuật số cấp quốc gia), đồng thời đặt giới hạn chuyển tiền cho các giao dịch ngân hàng trực tuyến.

Ngoài ra, người dùng điện thoại di động và mạng xã hội cũng cần nâng cao cảnh giác bằng cách xác thực thông tin với gia đình và bạn bè để tránh nguy cơ rơi vào "bẫy" lừa đảo.

Hiện Singapore đã cung cấp đường dây nóng chống lừa đảo và trang web cảnh báo về các hình thức lừa đảo qua mạng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục