Singapore là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Việt Nam
Ông Ho Meng Kit, Giám đốc Điều hành Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF), nói rằng ông lạc quan về triển vọng đầu tư của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam, với không chỉ riêng các tập đoàn hay công ty lớn, mà nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Singapore cũng đang tìm kiếm cơ hội hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh.
Theo con số thống kê, đầu tư từ Singapore vào Việt Nam đã đạt hơn 1,1 tỷ USD vốn đăng ký trong 6 tháng đầu năm 2016. Nếu tính lũy kế đến nay, nguồn vốn đầu tư dự kiến của Singapore vào Việt Nam đạt 37,9 tỷ USD với trên 1.600 dự án khác nhau, tập trung chủ yếu vào công nghiệp, chế biến chế tạo…Đáng chú ý, dòng vốn FDI của Singapore đã chảy vào 18/21 lĩnh vực kinh tế của Việt Nam, trong đó chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 494 dự án, có tổng vốn đăng ký hơn 16 tỷ USD, chiếm trên 44% tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam.
Xếp thứ hai là hoạt động kinh doanh bất động sản với 81 dự án, có tổng vốn đăng ký gần 11 tỷ USD, chiếm 30% tổng số vốn đầu tư của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam.
Quy mô vốn bình quân một dự án của nhà đầu tư Singapore là gần 23 triệu USD, cao hơn mức bình quân chung của một dự án FDI tại Việt Nam là xấp xỉ 14 triệu USD. Nhiều dự án của nhà đầu tư Singapore tại Việt Nam hoạt động hiệu quả, đóng góp lớn vào nỗ lực tạo việc làm, tăng kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam.
Hiện các nhà đầu tư Singapore đã có mặt tại 46/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Địa bàn thu hút nhiều vốn FDI từ các doanh nghiệp Singapore nhất là Thành phố Hồ Chí Minh với 799 dự án, vốn đăng ký gần 10 tỷ USD, chiếm gần 27% tổng số vốn đăng ký tại Việt Nam. Hà Nội xếp thứ hai với 256 dự án và gần 5 tỷ USD, chiếm xấp xỉ 13% về số vốn đăng ký…
Ông Ho Meng Kit cho hay: “Không chỉ riêng các tập đoàn lớn, mà nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Singapore cũng đang tìm kiếm các cơ hội làm ăn kinh doanh tại Việt Nam. Vì vậy, tôi rất lạc quan về triển vọng đầu tư của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam”.Theo ông Ho Meng Kit thì khoảng 80% thành viên của SBF là các doanh nghiệp vừa nhỏ (SME). Nắm bắt nhu cầu ngày càng tăng, SBF đang tích cực phối hợp cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, VCCI cũng như các địa phương để có các chương trình xúc tiến và kết nối doanh nghiệp.
SBF cũng hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp này tìm hiểu về thị trường, nắm bắt được quá trình cải cách của Việt Nam, tìm kiếm các cơ hội hợp tác để mở rộng đầu tư, kinh doanh trong thời gian tới, đón thời cơ khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đi vào thực thi.
“Các lĩnh vực mà doanh nghiệp Singapore quan tâm đầu tư tại Việt Nam là sản xuất, bất động sản, công nghệ cao và dịch vụ cơ sở hạ tầng như cảng biển, hệ thống giao thông và năng lượng, xuất khẩu hàng hóa nông sản và hoa quả...Bên cạnh đó, ngành du lịch Việt Nam cũng đang trên đà phát triển với rất nhiều bờ biển đẹp và một nền văn hóa vô cùng phong phú, giàu bản sắc. Chúng tôi nhìn thấy ở đó tiềm năng để hợp tác trong việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khách sạn hay các sản phẩm du lịch”, ông Ho Meng Kit nhấn mạnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm xung lực cho quan hệ thương mại Việt Nam-Singapore
11:16' - 28/08/2016
Nhiều năm qua, Singapore luôn duy trì là một trong những nhà đầu tư và đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Khói mù từ Indonesia vẫn là vấn đề nhức nhối của Singapore
19:34' - 27/08/2016
Ngày 26/8 ghi nhận lần đầu tiên trong năm, chất lượng không khí ở "Đảo quốc Sư tử" ở mức không có lợi cho sức khỏe khi gió tây mang khói bụi trong các đám cháy rừng ở Sumatra vào Singapore.
-
Hàng hoá
Dịch vụ taxi tự hành đầu tiên xuất hiện ở Singapore
08:16' - 26/08/2016
Các xe taxi không người lái đầu tiên trên thế giới dự kiến bắt đầu đón khách tại Singapore ngày 25/8.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2016
07:35' - 18/08/2016
Chính phủ Singapore vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2016, do lo ngại triển vọng ảm đạm kinh tế toàn cầu và tác động tiêu cực từ việc Vương quốc Anh khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Phú Thọ đón dự án vi mạch điện tử, tạo việc làm và động lực an sinh địa phương
16:40' - 24/04/2026
Ngày 24/4, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang” cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Meiko Yên Quang.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ra chỉ thị mới về tăng cường phòng, chống thiên tai
12:35' - 24/04/2026
Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành nghiêm túc triển khai các chủ trương, chỉ đạo của Đảng và Chính phủ về phòng, chống thiên tai.
-
DN cần biết
Giải phóng gánh nặng tuân thủ "kìm chân" 6,1 triệu hộ kinh doanh
17:09' - 23/04/2026
Đóng góp hơn 32.840 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước và tạo sinh kế vững chắc cho gần 10 triệu lao động, song 6,1 triệu hộ kinh doanh trên cả nước đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức.
-
DN cần biết
Tiết kiệm điện từ chính nơi làm ra điện
17:08' - 23/04/2026
Nắng nóng đầu mùa khiến nhu cầu điện tăng nhanh. Tại các nhà máy thủy điện trên sông Đà, tiết kiệm điện ngay trong vận hành đang trở thành ý thức và kỷ luật thường xuyên.
-
DN cần biết
United Airlines tăng giá vé 15-20% để ứng phó chi phí nhiên liệu leo thang
12:21' - 23/04/2026
Mục tiêu của hãng là thu hồi toàn bộ chi phí phát sinh từ đợt tăng giá nhiên liệu, đồng thời bảo vệ lợi nhuận.
-
DN cần biết
Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam - Đức hướng tới sự bền vững và thực chất
11:13' - 23/04/2026
Doanh nghiệp Đức đưa ra đề xuất cụ thể, giúp Việt Nam chuẩn bị nền tảng đào tạo tốt hơn, lựa chọn ứng viên sát với nhu cầu thực tế, từ đó nâng uy tín cho nguồn nhân lực Việt Nam trên thị trường Đức.
-
DN cần biết
Chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Bảo tàng Trường Sa
09:31' - 23/04/2026
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Bảo tàng Trường Sa.
-
DN cần biết
Ai Cập áp thuế tự vệ với thép cán nóng nhập khẩu
09:07' - 23/04/2026
Theo Cục Phòng vệ thương mại, Cơ quan điều tra Ai Cập kết luận có sự gia tăng mạnh mẽ của lượng hàng nhập khẩu và gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước.
-
DN cần biết
Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia
22:33' - 22/04/2026
Ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã chủ trì và phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) tổ chức "Đối thoại Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia 2026".

Singapore là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN