Singapore: Lái xe tái vi phạm Luật Giao thông sẽ bị phạt tù tới 15 năm
Người điều khiển phương tiện giao thông bị kết tội vi phạm với lỗi lái xe thiếu ý thức sẽ bị phạt tù lâu hơn và nộp phạt nặng hơn so với quy định hiện hành.
Nội dung này vừa được quy định trong Luật giao thông sửa đổi được Quốc hội Singapore thông qua tại phiên họp thường kỳ khai mạc ngày 8/9.
Phóng viên TTXVN tại Singapore cho biết, theo các điều khoản sửa đổi, những người điều khiển giao thông lần đầu tiên phạm lỗi gây chết người sẽ phải đối mặt với án 8 năm tù giam, nhiều hơn 3 năm so với mức tối đa theo luật hiện hành, đồng thời sẽ bị tước bằng lái 10 năm.
Đối với những người tái phạm sẽ bị phạt tối đa 15 năm tù giam, thay vì 5 năm như hiện nay. Thời gian phạt tù sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lỗi vi phạm.
Theo bà Josephine Teo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Singapore, ngoài việc tăng cường khả năng thực thi, giáo dục ý thức cho người dân và xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông an toàn, Singapore cần tiến hành những biện pháp cứng rắn hơn để răn đe những người tham gia giao thông thiếu ý thức.
Bà cho rằng những hình phạt hiện nay của Singapore đối với những lái xe gây tai nạn chết người là chưa thỏa đáng khi so sánh với Anh (phạt tù 14 năm) và Hong Kong (Trung Quốc) phạt tù 10 năm.
Theo những điều sửa đổi, người vi phạm sẽ được chia làm 2 mức: Lái xe gây nguy hiểm và lái xe thiếu thận trọng.
Có 3 yếu tố quyết định người vi phạm có ở mức độ nguy hiểm hay không.Thứ nhất là cách điều khiển phương tiện giao thông của người đó có gây nguy hiểm cho người khác không, chẳng hạn như đi ngược chiều hay chuyển làn mà không bật đèn báo.
Thứ hai, hành vi có thể được coi là nguy hiểm khi người điều khiển phương tiện giao thông không chú ý đến các điều kiện an toàn như sử dụng điện thoại khi lưu thông.
Thứ ba, người điều khiển phương tiện giao thông không chú ý hay giảm tốc độ khi đến các điểm giao cắt giao thông. Hình phạt đối với lỗi gây nguy hiểm cao hơn nhiều so với lỗi thiếu thận trọng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Singapore có nhu cầu cao về nhân tài IT và kỹ thuật số
18:08' - 07/07/2019
Theo ông Mike Parsons, Giám đốc điều hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Universum, nhu cầu tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực IT và kỹ thuật số tại Singapore tiếp tục tăng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản, Singapore là 2 quốc gia có hộ chiếu "quyền lực" nhất
16:41' - 04/07/2019
Công bố mới đây cho biết, Nhật Bản và Singapore là 2 quốc gia cùng đứng đầu danh sách các quốc gia sở hữu hộ chiếu "thân thiện" nhất trên thế giới cho việc đi lại và du lịch.
-
Đời sống
Học sinh Singapore đứng thứ 3 toàn cầu về số giờ làm bài tập ở nhà
14:15' - 03/07/2019
Báo cáo của OECD mới đây cho thấy hiện số học sinh có biểu hiện lo lắng, căng thẳng về học tập ở Singapore cao hơn hẳn so với nhiều nước khác, thậm chí có những trường hợp có biểu hiện muốn tự sát.
-
Kinh tế số
Singapore điều chỉnh thuế tiêu thụ điện và gas
13:33' - 30/06/2019
Theo quy định của Singapore, mức thuế tiêu thụ điện năng sẽ được tính toán theo từng quý dựa trên cơ sở hướng dẫn của Cơ quan Thị trường Năng lượng Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Công an ngăn chặn tình trạng “xếp ghế giữ chỗ” trục lợi trước lễ sơ duyệt A80
14:55'
Trước tình trạng “xếp ghế giữ chỗ” trục lợi trước lễ sơ duyệt A80 ngày 27/8, Công an phường Ba Đình, Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra tại các tuyến phố trọng điểm để ngăn chặn tình trạng này.
-
Kinh tế & Xã hội
TTXVN tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh
14:38'
Nhằm lan tỏa tinh thần sẻ chia và tiếp sức cho người dân tham gia các hoạt động nhân Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, TTXVN đã tổ chức nhiều hoạt động.
-
Kinh tế & Xã hội
Nông nghiệp Hà Nội từ ứng dụng công nghệ cao đến xây dựng mô hình sinh thái
14:01'
Hà Nội chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất cho người dân và phát triển nông nghiệp sinh thái, công nghệ cao, tuần hoàn.
-
Kinh tế & Xã hội
“Căng mình” khắc phục sự cố điện sau bão số 5 tại Hà Tĩnh
13:19'
Sau khi bão số 5 quét qua địa bàn, hàng chục nghìn hộ dân Hà Tĩnh rơi vào cảnh mất điện. Hệ thống lưới điện bị thiệt hại nặng nề, nhiều đường dây và trạm biến áp ngừng hoạt động.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 20 điểm sạt lở tại Quốc lộ 32 gây tắc đường lên Mù Cang Chải
12:47'
Từ rạng sáng 26 đến đêm 27/8, trên địa bàn xã Tú Lệ, tỉnh Lào Cai có rất to kèm theo dông lốc gây sạt lở nghiêm trọng tuyến đường Quốc lộ 32 với 20 điểm sạt lở làm ách tắc giao thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Ông Lê Huyền được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
12:39'
Sáng 27/8, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp chuyên đề nhằm tiến hành công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Lũ dâng nhanh, Hà Nội sơ tán đảm bảo an toàn cho người dân
12:38'
Do ảnh hưởng bão số 5, lũ dâng nhanh, Hà Nội tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội báo động lũ khẩn cấp trên sông Bùi và sông Tích
11:33'
Đài Khí tượng thủy văn Bắc Bộ dự báo, trong vòng 12- 24 giờ tới, lũ trên sông Bùi và sông Tích tiếp tục lên, có khả năng vượt mức báo động III.
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh ùn tắc giao thông khi cấm xe ô tô qua cầu Bình Triệu 1
11:17'
Sáng 27/8, các phương tiện lưu thông qua cầu Bình Triệu 2 gặp nhiều khó khăn, có thời điểm ùn tắc kéo dài trên Quốc lộ 13 (TP. Hồ Chí Minh).