Singapore nâng ý thức người tham gia giao thông trên vỉa hè
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, từ ngày 1/7, người đi xe đạp và người sử dụng thiết bị hỗ trợ di chuyển cá nhân không động cơ (PMD), như xe trượt scooter, phải đi đúng làn đường dành cho xe đạp và sẽ bị phạt nếu đi vào làn đường liền kề đã được quy định dành riêng cho người đi bộ. Đây là động thái mới nhất của chính quyền Singapore nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông trên vỉa hè.
Theo quy định, chỉ người đi bộ và người sử dụng thiết bị hỗ trợ di chuyển cá nhân (PMA), chẳng hạn như xe lăn điện, xe lăn có động cơ, mới được phép đi trên phần đường dành riêng cho người đi bộ có sơn dòng chữ "dành riêng cho người đi bộ". Đường dành cho xe đạp đã được sơn màu đỏ và có chỉ dấu dành cho người đi xe đạp.
Các thiết bị hỗ trợ di chuyển cá nhân vẫn có thể được sử dụng trên các lối đi dành riêng cho người đi bộ trong giới hạn tốc độ. Các phương tiện này phải tuân thủ giới hạn tốc độ, giảm từ 10km/h xuống còn 6km/h vào quý đầu tiên của năm 2026. Xe đạp và PMD vẫn được phép đi trên vỉa hè chung.
Những người vi phạm lần đầu khi đi vào làn đường dành riêng cho người đi bộ có thể bị phạt tới 2.000 SGD hoặc bị phạt tù 3 tháng hoặc cả hai. Tuy nhiên, người đi bộ đi vào làn đường dành cho xe đạp sẽ không phải đối mặt với những hình phạt này. Về mặt kỹ thuật, người đi bộ được phép đi trên các lối đi dành cho xe đạp, nhưng họ được khuyến khích đi đúng làn đường dành riêng cho người đi bộ.
Thực tế trong ngày đầu áp dụng quy định mới, vẫn có nhiều người đi bộ đi sang làn đường dành cho xe đạp. Nhà chức trách Singapore cho biết điều này có thể làm nảy sinh tâm lý thất vọng vì hình phạt không được áp dụng ở cả hai chiều, tuy nhiên, mục tiêu của quy định mới này là vì sự an toàn của những người đi bộ dễ bị tổn thương hơn, như người cao tuổi và trẻ em. Quy định mới cũng nâng cao ý thức bảo vệ lẫn nhau, tử tế, khoan dung, lịch sự với nhau của cả người đi xe đạp, người sử dụng phương tiện di chuyển cá nhân hay người đi bộ. Các hình phạt được đưa ra chỉ là biện pháp cuối cùng và lệnh cấm là sự khởi đầu để định hướng hành vi tốt hơn cho người tham gia giao thông.
Hơn 200km đường dành cho người đi bộ bên cạnh làn đường dành cho xe đạp đã được chuyển thành đường dành riêng cho người đi bộ kể từ khi Cơ quan Giao thông Đường bộ Singapore (LTA) công bố sáng kiến này vào tháng 8/2024. Chương trình giáo dục cho các đối tượng tham gia giao thông trên vỉa hè đã được xúc tiến từ thời điểm đó, trong khi LTA cũng đã làm việc với các trường học để giáo dục học sinh về các quy tắc mới. Một tháng trước khi quy định được áp dụng, LTA đã phát động chiến dịch giáo dục công chúng “Đi đúng phần đường” để nhắc nhở mọi người dân khi tham gia giao thông trên vỉa hè.
Tin liên quan
-
Đời sống
Nhật Bản mở cửa núi Phú Sĩ cho mùa leo núi Hè 2025
16:54' - 01/07/2025
Ngày 1/7, Nhật Bản đã mở cửa núi Phú Sĩ cho mùa leo núi Hè 2025 trên đường mòn Yoshida từ phía tỉnh Yamanashi.
-
Đời sống
Đoàn tàu Hoàng gia Anh chính thức dừng vận hành để tiết giảm chi phí
15:48' - 01/07/2025
Sau gần hai thế kỷ hoạt động, đoàn tàu Hoàng gia - một biểu tượng gắn liền với hình ảnh Hoàng gia Anh từ thời Nữ hoàng Victoria - sẽ chính thức ngừng vận hành theo quyết định của Vua Charles III.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Chùm ảnh: Hối hả công trường xây trường nội trú nơi biên cương
07:53'
Tại các xã biên giới Phiêng Khoài, Xuân Nha, Lóng Sập của tỉnh Sơn La, các công trường xây dựng Trường nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở ngày đêm vang vọng tiếng máy xúc, tiếng đổ bê tông…
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 30/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 30/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 30/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Hành trình kỷ lục chinh phục “nóc nhà thế giới”
16:11' - 29/04/2026
Chia sẻ với báo giới qua điện thoại khi đang trên đường tới trạm căn cứ Everest (Everest Base Camp), Foran cho biết anh luôn muốn chinh phục Everest, nhưng theo một cách riêng biệt và ý nghĩa hơn.
-
Đời sống
Hướng tới một Thủ đô thông minh, sạch và phát triển bền vững
11:44' - 29/04/2026
Theo nghiên cứu định lượng của Ngân hàng Phát triển châu Á thực hiện tại khu vực Vành đai 1, giao thông đường bộ là nguồn phát thải chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng phát thải bụi mịn PM2.5.
-
Đời sống
Khi chiến trường chuyển thành thị trường
10:50' - 29/04/2026
Rời quân ngũ trở về quê hương, nhiều cựu chiến binh vẫn tiếp tục giữ vững ý chí, bản lĩnh của người lính, không cam chịu đói nghèo, quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 29/4
05:00' - 29/04/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 29/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 29/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải: Biểu tượng của khát vọng hòa bình
11:46' - 28/04/2026
Sau Hiệp định Geneva ký kết ngày 21/7/1954, Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (Vĩ tuyến 17) trở thành giới tuyến quân sự tạm thời, chia cắt đất nước đằng đẵng suốt hơn 20 năm.
-
Đời sống
Sức sống của Hát Xoan dưới mái đình cổ Hùng Lô
11:05' - 28/04/2026
Dưới mái đình cổ Hùng Lô (phường Vân Phú, tỉnh Phú Thọ), những làn điệu Hát Xoan vẫn ngân vang như mạch chảy nối liền quá khứ với hiện tại.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 28/4
05:00' - 28/04/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 28/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 28/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.

Người đi bộ được khuyến khích không đi vào làn đường sơn đỏ dành cho xe đạp. Ảnh: Đỗ Vân-PV TTXVN tại Singapore
Người đi xe đạp phải đi đúng làn đường sơn đỏ trên vỉa hè. Ảnh: Đỗ Vân-PV TTXVN tại Singapore