Singapore tăng cường nhập khẩu năng lượng tái tạo của Lào
Hồi tháng Sáu, Keppel Electric - Công ty thuốc Tập đoàn Keppel được nhà nước hậu thuẫn và là công ty đầu tiên nhận được giấy phép nhập khẩu điện mới của chính phủ - đã bắt đầu nhập khẩu thủy điện từ Tập đoàn điện lực của Lào. Dự án sẽ nhập khẩu tới 100 megawatt điện trong giai đoạn thử nghiệm kéo dài hai năm, và sẽ dự kiến hoạt động với quy mô thương mại đầy đủ sau đó.
Singapore đặt mục tiêu đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào khoảng năm 2050, nhưng vị trí và quy mô nhỏ khiến nước này không phù hợp để sản xuất năng lượng gió, địa nhiệt và thủy điện. Các trang trại năng lượng Mặt Trời lớn không phải là một lựa chọn khả thi và các tấm pin Mặt Trời trên mái nhà chỉ có thể tạo ra rất ít năng lượng. Vì vậy, Singapore - quốc gia dựa vào nhập khẩu để đáp ứng phần lớn nhu cầu trong nước - đã tạo ra một mạng lưới năng lượng rộng lớn hơn. Các kế hoạch nhập khẩu năng lượng của Singapore mở rộng đến tận Australia (Ôx-trây-li-a). Công ty khởi nghiệp Australia Sun Cable đặt mục tiêu xây dựng một trang trại năng lượng Mặt Trời rộng hơn 12.000 ha ở sa mạc phía bắc Australia.Nguồn điện này sẽ được xuất khẩu sang Singapore thông qua một tuyến cáp ngầm dài 4.200 km. Dự án do Macquarie Capital làm cố vấn gây quỹ dự kiến sẽ tiêu tốn hơn 30 tỷ AUD (tương đương 21 tỷ USD). Sun Cable có kế hoạch động thổ vào năm 2024, đặt mục tiêu hoạt động đầy đủ vào năm 2029./.
- Từ khóa :
- Singapore
- Lào
- năng lượng tái tạo
- nhập khẩu điện
- điện của Lào
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Singapore bắt đầu nhập khẩu điện từ Lào
12:40' - 24/06/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 23/6, Singapore đã bắt đầu nhập khẩu điện từ Lào thông qua Thái Lan và Malaysia.
-
Hàng hoá
Singapore dự định nhập khẩu điện để tăng cường an ninh năng lượng
06:50' - 26/10/2021
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong cho biết nước này có kế hoạch nhập khẩu tới 4 GW điện carbon thấp vào năm 2035.
-
Thị trường
Singapore thử nghiệm nhập khẩu điện từ Malaysia
10:55' - 26/10/2020
Cơ quan Thị trường Năng lượng (EMA) Singapore ngày 26/10 cho biết nước này sẽ thử nghiệm nhập khẩu điện từ Malaysia trong vòng 2 năm, dự kiến bắt đầu từ cuối năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Sản lượng bán hàng thép Hòa Phát đạt 2,6 triệu tấn
10:10'
Quý 2 năm 2025, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất 2,5 triệu tấn thép thô, tương đương quý 1 và tăng 10% so với cùng kỳ 2024.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Hội chợ Thương mại Việt Nam - Myanmar năm 2025
16:06' - 08/07/2025
Hội chợ Thương mại Việt Nam - Myanmar 2025 sẽ được tổ chức vào ngày 10-12/10/2025 tại Yangon Convention Centre với quy mô trên 100 gian hàng.
-
Thị trường
Cú sốc nguồn cung kéo lùi thị trường dầu mỏ
18:47' - 07/07/2025
Diễn biến nổi bật nhất trong nửa đầu năm là việc OPEC+ liên tục nâng sản lượng khai thác, với quyết định mới nhất là bổ sung thêm 548.000 thùng/ngày từ tháng 8/2025.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới biến động mạnh trong nửa đầu năm 2025
09:30' - 07/07/2025
Theo tổng hợp của trang chuyên ngành Oilprice, giá dầu đầu năm 2025 lao dốc mạnh do Mỹ áp dụng các mức thuế quan mới và OPEC+ tăng sản lượng dầu.
-
Thị trường
Nhật Bản xem xét cải thiện điều kiện lao động để mở rộng sản xuất gạo
09:30' - 07/07/2025
Dự kiến Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản sẽ tổ chức một hội đồng chuyên gia trong tháng này để xem xét lại chế độ ngoại lệ cho ngành nông nghiệp.
-
Thị trường
Cá tra, tôm “bơi” mạnh vào thị trường nội địa
12:10' - 04/07/2025
Ngoài các thị trường xuất khẩu truyền thống, thị trường nội địa cũng đóng vai trò then chốt, là kênh tiêu thụ ổn định, góp phần nâng cao giá trị gia tăng.
-
Thị trường
Ngành gỗ Việt đối mặt biến động, mở rộng thị trường mới
11:48' - 04/07/2025
Thị trường nhập khẩu sản phẩm gỗ của Việt đang chịu nhiều tác động từ các cuộc chiến khu vực và chính sách bảo hộ thương mại…
-
Thị trường
Khẳng định vai trò gắn kết thị trường, nâng tầm thương hiệu Việt
21:36' - 03/07/2025
Cục Xúc tiến thương mại cam kết tích cực lồng ghép các yếu tố chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tiêu chuẩn ESG vào các chương trình, chính sách xúc tiến thương mại một cách đồng bộ, thiết thực.
-
Thị trường
Số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 10,3%
19:55' - 03/07/2025
Cục Hải quan cho biết tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 6 tháng/2025 ước đạt 431,49 tỷ USD (tăng 16,0%, tương ứng tăng 59,49 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước).