Singapore thắt chặt các biện pháp đối phó với dịch COVID-19

21:27' - 22/01/2021
BNEWS Ủy ban Liên bộ phòng, chống dịch COVID-19 (MTF) của Singapore vừa quyết định siết chặt các biện pháp cần thiết để tránh việc lặp lại sự bùng phát các ca lây nhiễm cộng đồng.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, sau gần một tháng bước vào giai đoạn 3 mở cửa trở lại, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong cộng đồng gia tăng, với 22 ca trong tuần qua, tăng mạnh so với chỉ 3 ca/1 tuần trước đó.

Số ca lây nhiễm chưa rõ nguồn cũng tăng lên, kéo theo việc xuất hiện một số ổ dịch trong cộng đồng.

Do đó, Ủy ban Liên bộ phòng, chống dịch COVID-19 (MTF) của Singapore đã quyết định siết chặt các biện pháp cần thiết để tránh việc lặp lại sự bùng phát các ca lây nhiễm cộng đồng.

Trong cuộc họp báo ngày 22/1, MTF cho biết sẽ tạm dừng việc tổ chức Đại hội Thể dục thể thao trường học quốc gia, vốn được lên kế hoạch diễn ra trong tháng 2 tới.

Trước đó, MTF thông báo tạm dừng việc thí điểm cho phép các tụ điểm giải trí ban đêm như các quán bar, karaoke...hoạt động.

Nhằm ngăn chặn hơn nữa nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới trong cộng đồng, bắt đầu từ ngày 26/1 tới, Singapore chỉ cho phép tối đa 8 người khách đến thăm một nhà trong một ngày.

Mỗi cá nhân cũng được khuyến cáo hạn chế tới thăm từ hai nhà trở lên trong một ngày. Quy mô các nhóm tụ tập ngoài trời được duy trì ở mức 8 người như hiện tại, nhưng MTF khuyến cáo người dân không nên có hoạt động “giao lưu” giữa các nhóm với nhau và sẽ áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm khắc khi phát hiện vi phạm.

Đặc biệt, MTF cho rằng do nguy cơ lây nhiễm có thể gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nên người dân đi tới các trung tâm, nhà hàng phải đeo khẩu trang trừ khi ăn, uống.

MTF cũng cho biết không cho phép việc ca hát (kể cả của thực khách) và tổ chức các buổi biểu diễn trực tiếp khác tại trung tâm, nhà hàng ăn uống và các sự kiện tại nơi làm việc có phục vụ đồ ăn thức uống.

Do các hoạt động giao lưu xã hội cộng đồng gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán, trong hai ngày 8 và 9/2, Singapore sẽ tiến hành xét nghiệm miễn phí đối với các chủ cửa hàng, người bán hàng, những người làm việc trong lĩnh vực ăn uống, thực phẩm cũng như những người giao hàng hoạt động trong và xung quanh khu vực China Town.

Bên cạnh đó, Singapore cũng xét nghiệm định kỳ theo lịch trình (RRT) đối với người lao động trong các lĩnh vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19, trong đó có người lao động sống trong nhà tập thể, những người làm việc trong lĩnh vực xây dựng, hàng hải, hàng không ...

Chính phủ Singapore cũng quyết định gia hạn chương trình xét nghiệm RRT đối với những đối tượng này cho đến ngày 30/9/2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục