Singapore thúc đẩy phát triển hệ thống “tài chính xanh”

16:34' - 11/11/2019
BNEWS Theo Bộ trưởng Giáo dục Singapore Ong Ye Kung, nước này sẽ khởi động Chương trình đầu tư Xanh trị giá 2 tỷ USD, tập trung cung cấp vốn cho các quỹ đầu tư “xanh”.
Quang cảnh trung tâm tài chính ở Singapore ngày 29/8/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 11/11, phát biểu tại Hội chợ Công nghệ Tài chính Singapore (SFF), Bộ trưởng Giáo dục Singapore Ong Ye Kung cho hay nước này sẽ khởi động Chương trình đầu tư Xanh trị giá 2 tỷ USD, tập trung cung cấp vốn cho các quỹ đầu tư “xanh” tại nước này.

Theo chương trình này, Cơ quan Tiền tệ Singapore (ngân hàng trung ương – MAS) sẽ đưa ra một số sáng kiến mới nhằm đưa Singapore trở thành quốc gia tiên phong và dẫn đầu trong việc thiết lập “hệ thống tài chính xanh” ở châu Á và trên thế giới.

“Hệ thống tài chính xanh” liên quan đến việc đảm bảo các dịch vụ tài chính (như hoạt động vay và cho vay, hoạt động đầu tư…) mang lại những lợi ích và kết quả tích cực về vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó có vấn đề đối phó với biến đổi khí hậu.

Chương trình này của MAS sẽ cấp vốn cho các quỹ có chiến lược đầu tư “xanh” mạnh mẽ cũng như đầu tư cho các nhà quản lý tài sản có cam kết làm sâu sắc hơn năng lực và các hoạt động tài chính tại Singapore.

Theo ông Kung, Singapore sẽ tập trung vào việc thúc đẩy các sáng kiến khuyến khích gia tăng những khoản cho vay “xanh” và liên quan đến phát triển bền vững.

MAS cũng có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp trong thanh toán, chi trả các chi phí phát sinh từ việc xây dựng những bộ khung kế hoạch phát triển bền vững và kết nối với những nhà đánh giá phê bình bên ngoài.

Bên cạnh đó, MAS sẽ có những hỗ trợ mở rộng hoạt động tại Singapore của những nhà đánh giá phê bình ở bên ngoài và các cơ quan, tổ chức có chức năng đánh giá, chứng nhận các công cụ tài chính “xanh”.

Singapore cũng sẽ hỗ trợ việc thành lập những nhóm, tổ chức nghiên cứu tại Singapore có đóng góp vào những nghiên cứu về vấn đề môi trường khí hậu tại châu Á, ủng hộ việc phát triển các giải pháp tài chính xanh có tính đổi mới và sáng tạo, cũng như nâng cao nhận thức về nguy cơ và tác động do biến đối khí hậu gây ra...

MAS sẽ đưa ra bộ quy tắc hướng dẫn về Quản lý rủi ro môi trường (trong đó thiết lập các tiêu chuẩn về quản trị, điều hành, quản lý rủi ro, công bố thông tin…) trong các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và quản lý tài sản.

Trước mắt, MAS sẽ cung cấp tài liệu tham khảo về bộ quy tắc hướng dẫn này trong quý I/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục