Singapore thúc đẩy phát triển hệ thống “tài chính xanh”
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 11/11, phát biểu tại Hội chợ Công nghệ Tài chính Singapore (SFF), Bộ trưởng Giáo dục Singapore Ong Ye Kung cho hay nước này sẽ khởi động Chương trình đầu tư Xanh trị giá 2 tỷ USD, tập trung cung cấp vốn cho các quỹ đầu tư “xanh” tại nước này.
Theo chương trình này, Cơ quan Tiền tệ Singapore (ngân hàng trung ương – MAS) sẽ đưa ra một số sáng kiến mới nhằm đưa Singapore trở thành quốc gia tiên phong và dẫn đầu trong việc thiết lập “hệ thống tài chính xanh” ở châu Á và trên thế giới.
“Hệ thống tài chính xanh” liên quan đến việc đảm bảo các dịch vụ tài chính (như hoạt động vay và cho vay, hoạt động đầu tư…) mang lại những lợi ích và kết quả tích cực về vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó có vấn đề đối phó với biến đổi khí hậu.
Chương trình này của MAS sẽ cấp vốn cho các quỹ có chiến lược đầu tư “xanh” mạnh mẽ cũng như đầu tư cho các nhà quản lý tài sản có cam kết làm sâu sắc hơn năng lực và các hoạt động tài chính tại Singapore.
Theo ông Kung, Singapore sẽ tập trung vào việc thúc đẩy các sáng kiến khuyến khích gia tăng những khoản cho vay “xanh” và liên quan đến phát triển bền vững.
MAS cũng có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp trong thanh toán, chi trả các chi phí phát sinh từ việc xây dựng những bộ khung kế hoạch phát triển bền vững và kết nối với những nhà đánh giá phê bình bên ngoài.
Bên cạnh đó, MAS sẽ có những hỗ trợ mở rộng hoạt động tại Singapore của những nhà đánh giá phê bình ở bên ngoài và các cơ quan, tổ chức có chức năng đánh giá, chứng nhận các công cụ tài chính “xanh”.
Singapore cũng sẽ hỗ trợ việc thành lập những nhóm, tổ chức nghiên cứu tại Singapore có đóng góp vào những nghiên cứu về vấn đề môi trường khí hậu tại châu Á, ủng hộ việc phát triển các giải pháp tài chính xanh có tính đổi mới và sáng tạo, cũng như nâng cao nhận thức về nguy cơ và tác động do biến đối khí hậu gây ra...
MAS sẽ đưa ra bộ quy tắc hướng dẫn về Quản lý rủi ro môi trường (trong đó thiết lập các tiêu chuẩn về quản trị, điều hành, quản lý rủi ro, công bố thông tin…) trong các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và quản lý tài sản.
Trước mắt, MAS sẽ cung cấp tài liệu tham khảo về bộ quy tắc hướng dẫn này trong quý I/2020./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Singapore ban hành luật cấm mới với xe e-scooter
15:21' - 11/11/2019
Singapore vừa ban hành lệnh cấm mọi loại xe điện hai bánh (e-scooter) đi trên các phần đường dành cho người đi bộ sau khi xảy ra một loạt các vụ cháy chung cư vì sạc xe điện và tai nạn chết người.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu đã đến lúc các doanh nghiệp Singapore mở rộng ra bên ngoài?
05:30' - 11/11/2019
Chính sự nhỏ bé về mặt địa lý này của Singapore giải thích lý do tại sao rất nhiều công ty đang nhanh chóng tìm cách mở rộng hoạt động ra nước ngoài.
-
Đời sống
Singapore gia hạn chương trình thu lệ phí sử dụng túi nilon
15:23' - 05/11/2019
Công đoàn quốc gia Singapore (NTUC) sẽ kéo dài thêm một năm việc thực hiện chương trình “nói không với túi nilon” tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị và trung tâm thương mại trên cả nước.
-
Ngân hàng
JP Morgan: Ngoại hối ký gửi vào các ngân hàng tại Singapore tăng mạnh
12:32' - 04/11/2019
Ngân hàng J.P. Morgan của Mỹ ngày 4/11 cho biết các khoản ngoại hối ký gửi vào các ngân hàng tại Singapore đã tăng mạnh trong những tháng gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 111.000 USD/BTC
17:48'
Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, bitcoin tăng tới 3,3% trong ngày 22/5, chạm mức kỷ lục mới 111.878 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàng
Luật hóa quyền thu giữ tài sản bảo đảm nợ vay để xử lý nợ xấu cho tổ chức tín dụng
15:44'
Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của Quốc hội hết hiệu lực đã tạo ra khoảng trống pháp lý, khiến tỷ lệ nợ xấu toàn ngành vượt ngưỡng cảnh báo 3% theo thông lệ quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh
08:10'
Người tiêu dùng mang theo ít tiền mặt hơn, hoặc hoàn toàn không mang tiền mặt khi ra ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực bủa vây, đồng USD khó tránh khỏi đà suy yếu
07:45' - 21/05/2025
Những bất ổn liên quan đến thương mại, khối nợ công phình to và niềm tin suy giảm đã gây áp lực lên các tài sản của Mỹ, trong đó USD là một “nạn nhân”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay lần đầu tiên trong 7 tháng
11:34' - 20/05/2025
Trung Quốc ngày 20/5 đã cắt giảm 10 điểm cơ bản đối với các lãi suất cho vay chủ chốt, trong bối cảnh đồng NDT mạnh hơn và căng thẳng thương mại dịu bớt tạo điều kiện nới lỏng tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Goldman Sachs dẫn đầu khối ngân hàng ngoại sau nhiều biến động
09:06' - 20/05/2025
Mặc dù lợi nhuận giảm, chi nhánh Nhật Bản của Goldman Sachs vẫn là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong số các ngân hàng nước ngoài chốt sổ vào tháng 12/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xây dựng các nghị định phân cấp, phân quyền gắn với mô hình chính quyền 2 cấp lĩnh vực tài chính, ngân hàng
19:24' - 19/05/2025
Thủ tướng yêu cầu triển khai Kế hoạch xây dựng các nghị định phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền gắn với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK: Đầu tư nước ngoài vào Hàn Quốc giảm mạnh
08:30' - 19/05/2025
BoK cho biết điều này đã gây ra tình trạng bất ổn chính trị và làm rung chuyển thị trường ngoại hối và chứng khoán.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế nhập khẩu và lãi suất "ghìm chân" bất động sản Mỹ
07:39' - 18/05/2025
Các mức thuế nhập khẩu do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt một cách mạnh tay và bất thường – bao gồm cả thuế đối với gỗ xẻ và thép – đã khiến các nhà thầu xây dựng gặp nhiều khó khăn.