1. >

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31: EAS chú trọng vào hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Tình hình căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên là nội dung chính bao trùm phiên họp của Hội nghị Cấp cao Đông Á chièu 14/11.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31: EAS chú trọng vào hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Thủ tướng ẤN Độ Narendra Modi (trái), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (giữa) và Tổng thống  Philippine Rodrigo Duterte (phải) tại Hội nghị Cấp cao Đông Á chiều 14/11/2017. Ảnh: AFP

Chiều 14/11, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) đã diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines, với sự tham gia của lãnh đạo và đại diện 18 nước, bao gồm 10 nước ASEAN cùng Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc và Mỹ. 

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) đã kêu gọi nỗ lực chung toàn khu vực để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Moon Jae-in nêu rõ nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là ổn định tình hình, ngăn chặn các vụ bắn tên lửa và hạt nhân "mang tính khiêu khích" của Bình Nhưỡng trong khi nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán "thông qua mọi biện pháp ngoại giao có thể".

Tổng thống Hàn Quốc cũng kêu gọi các nước thành viên EAS hỗ trợ các nỗ lực của Seoul trong việc đảm bảo hòa bình lâu dài tại Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn dự thảo tuyên bố chung của EAS cho biết tại hội nghị lần này, các nước sẽ tiếp tục "hối thúc mạnh mẽ Triều Tiên tuân thủ ngay lập tức và đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)", đồng thời nhấn mạnh tất cả các thành viên EAS "cam kết triển khai đầy đủ và toàn diện các nghị quyết của HĐBA đối với Triều Tiên" và hối thúc tất cả các nước khác hành động tương tự.

Lãnh đạo và đại diện của 18 nước tham gia EAS cũng sẽ đề nghị Bình Nhưỡng "từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa một cách toàn diện, không thể đảo ngược và phải được kiểm chứng".

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào phút chót đã thay đổi lịch trình không tham dự EAS do Hội nghị này bị lùi lại 90 phút so với thời gian dự kiến. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đại diện cho ông Trump tham dự hội nghị này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif