Sinopec chuẩn bị nhận chuyến hàng dầu thô của Mỹ

21:46' - 23/04/2019
BNEWS Các nguồn tin cho hay công ty dầu khí và hóa chất Trung Quốc Sinopec trong tuần này chuẩn bị nhận chuyến hàng dầu thô của Mỹ đầu tiên kể từ sau khi tạm ngừng nhập khẩu từ Mỹ hồi tháng 9/2018.
Sinopec nối lại hoạt động nhập khẩu dầu thô của Mỹ. Ảnh: Reuters
Việc nối lại hoạt động nhập khẩu dầu nói trên là một dấu hiệu cho thấy Sinopec đánh giá việc nhập khẩu dầu của Mỹ ít rủi ro hơn trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến triển tích cực.
Unipec, công ty con của Sinopec phụ trách mảng thương mại, đã tạm ngừng nhập khẩu dầu thô của Mỹ hồi tháng 9/2018 khi Bắc Kinh áp thuế trừng phạt đối với dầu nhập khẩu từ Mỹ.
Chuyên gia phân tích Emma Li thuộc công ty cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết tàu chở dầu Maran Artemis chứa khoảng 2 triệu thùng dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đang chờ để cập cảng Thanh Đảo của Trung Quốc.
Noble, tàu chở dầu thô lớn thứ hai cũng “mang theo” 2 triệu thùng dầu thô WTI Midland, dự kiến đến thành phố cảng Trạm Giang ở phía Nam Trung Quốc vào đầu tháng Năm tới. Nhiều chuyến hàng do Unipec đặt mua dự kiến sẽ cập bến vào tháng Năm và tháng Sáu tới khi công ty dần nối lại hoạt động nhập khẩu dầu của Mỹ.
Số liệu thống kê của Cục Hải quan Trung Quốc cho hay nước này đã nhập khẩu dầu của Mỹ với số lượng 245.600 thùng/ngày trong năm 2018, chiếm khoảng 2,7% tổng lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục