Số ca tử vong tăng trở lại, Mỹ cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu mở cửa quá nhanh
Theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins của Mỹ cập nhật đến 8h30' ngày 13/5 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận thêm 1.894 ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 82.340 người. Trước đó, số ca tử vong trong các ngày 10 và 11/5 ở Mỹ dưới 1.000 ca. Mỹ cũng ghi nhận 22.591 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 1.369.314 ca.
New York vẫn là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, với tổng số 338.485 ca nhiễm và 27.284 ca tử vong. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ (CDC) nhận định số ca tử vong thực tế tại thành phố New York thậm chí còn cao hơn tới 5.300 ca so với thống kê chính thức.
Trong khoảng thời gian từ ngày 11/3-2/5, số ca tử vong ở thành phố New York tăng thêm 24.000 người. Theo các chuyên gia, số ca tử vong do COVID-19 có thể chưa được thống kê đầy đủ vì có những người tử vong tại nhà và không được cơ quan y tế xét nghiệm để xác định bệnh gây tử vong.
Báo cáo phân tích của CDC công bố hôm 11/5 đã chỉ rõ nhiều thách thức mà chính quyền Mỹ phải đối diện trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19. Một trong những vấn đề đó là nhiều người dân do sợ nhiễm virus SARS-CoV-2 và tình trạng quá tải ở các bệnh viện nên ngần ngại tìm kiếm giúp đỡ y tế khi mắc các bệnh khác như tim mạch hoặc tiểu đường.
Trên thực tế, không chỉ ở New York mà ở nhiều nơi trên thế giới, số ca tử vong do COVID-19 được cho là chưa được thống kê đầy đủ do khả năng xét nghiệm hạn chế và cách thống kê của mỗi nước khác nhau.
Liên quan việc nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng chống dịch, ngày 12/5, Giám đốc Trung tâm Các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia của Mỹ, ông Anthony Fauci cảnh báo rằng việc dỡ bỏ các quy định giãn cách xã hội quá nhanh có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, bao gồm các đợt bùng phát mới của dịch COVID-19.
Trả lời các thượng nghị sĩ trong một phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ, ông Fauci nhấn mạnh: "Nếu một cộng đồng, một tiểu bang hoặc khu vực không tuân thủ những hướng dẫn và mở cửa trở lại... thì hậu quả có thể thực sự nghiêm trọng".
Ông Fauci cho biết Chính phủ liên bang đã xây dựng hướng dẫn cho chính quyền các bang về các hoạt động mở cửa an toàn, theo đó một bước đầu tiên quan trọng là các ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 phải giảm trong vòng 14 ngày./.
- Từ khóa :
- Hoa kỳ
- mỹ
- covid19
- sars-cov-2
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ công bố dự luật hơn 3 nghìn tỉ USD để giảm thiểu tác động dịch COVID-19
07:58' - 13/05/2020
Ngày 12/5, Hạ viện Mỹ đã đề xuất một dự luật giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 trị giá hơn 3 tỷ USD nhằm hỗ trợ các tiểu bang, doanh nghiệp, hỗ trợ thực phẩm, hộ gia đình.
-
Kinh tế & Xã hội
Báo Mỹ: Việt Nam đã tiếp cận và xử lý dịch COVID-19 dựa trên cơ sở khoa học
19:02' - 12/05/2020
Nhật báo Daily Hampshire Gazette của Mỹ ngày 11/5 đã đăng tải bài viết nói về công tác chống dịch COVID-19 hiệu quả của Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Ngành sản xuất ô tô Mỹ chuẩn bị tái khởi động sản xuất vào tuần tới
14:40' - 12/05/2020
Các công nhân nhà máy đã bắt đầu quay trở lại các dây chuyền sản xuất ở Michigan, Mỹ, vào ngày 11/5 để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành sản xuất ô tô Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09'
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47'
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36'
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54'
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46'
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29'
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17'
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.

Một chợ nông sản ở New York, Mỹ ngày 27/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN