Ngành sản xuất ô tô Mỹ chuẩn bị tái khởi động sản xuất vào tuần tới
Tuy nhiên, lại xuất hiện tâm lý lo ngại đợt lây nhiễm thứ hai của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khi các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt được nới lỏng trên khắp cả nước.
Trước tình hình hàng triệu người Mỹ mất việc làm và phần lớn nền kinh tế bị chững lại, ngày càng nhiều bang đang bắt đầu nới lỏng các lệnh giới hạn nghiêm ngặt đối với hoạt động thương mại và các sinh hoạt xã hội. Nhiều công ty sản xuất ô tô ở Michigan, một trung tâm công nghiệp ở khu vực Midwest của Mỹ vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và những tác động kinh tế của nó, đã mở cửa trở lại nhiều nhà máy vào ngày 11/5 với bộ phận nhân sự nòng cốt để chuẩn bị cho việc tái khởi động sản xuất vào tuần tới. Việc cho phép sản xuất trở lại được Thống đốc Gretchen Whitmer thông qua hồi tuần trước đóng vai trò quan trọng với các nhà máy ô tô không chỉ ở Michigan và còn ở các nơi khác vì rất nhiều nhà cung cấp phụ tùng quan trọng nằm trong hoặc quanh trung tâm sản xuất ô tô Detroit. Ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất Detroit là General Motors Co, Ford Motor Co và Fiat Chrysler Automobiles NV hồi tuần trước cho biết họ dự định sẽ tái khởi động sản xuất tại các nhà máy ở Bắc Mỹ vào ngày 18/5.Thời điểm dự kiến này được đặt ra sau khi được Nghiệp đoàn công nhân ngành ô tô Mỹ "ngầm" tán thành. Trước đó, tổ chức này cho rằng tái khởi động sản xuất vào tháng Năm là “quá sớm và quá rủi ro”.
Ngành ô tô chiếm 6% sản lượng kinh tế Mỹ và tạo công ăn việc làm cho hơn 835.000 người lao động của nước này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ bác nguy cơ lây lan COVID-19 trong Nhà Trắng
11:18' - 12/05/2020
Ngày 11/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ các mối quan ngại về nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 tại Nhà Trắng, đồng thời tuyên bố có thể sẽ hạn chế tiếp xúc với Phó Tổng thống Mike Pence.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Bang New York cho phép 3 khu vực mở cửa trở lại từ cuối tuần này
08:49' - 12/05/2020
Với việc mở cửa một phần các hoạt động kinh tế như vậy, New York cho thấy đã bắt đầu nới lỏng một chút biện pháp phong tỏa toàn bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Canada, Mỹ lên kế hoạch ứng phó khi mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế
08:48' - 12/05/2020
Biên giới giữa Mỹ và Canada đã được đóng đối với các hoạt động đi lại không thiết yếu vào đêm ngày 20/3 (giờ địa phương) và dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 21/5.
-
Ý kiến và Bình luận
Moody’s Analytics: Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai sẽ gây ra suy thoái tại Mỹ
08:15' - 12/05/2020
Dù kết quả thế nào, việc phát triển một loại vắc-xin chống lại virus này mới là điều quan trọng nhất và đây là điều kiện cần thiết để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bác khả năng đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
07:40' - 12/05/2020
Tổng thống Donald Trump ngày 11/5 khẳng định, ông không ủng hộ Mỹ mở lại các cuộc đàm phán với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua dự án năng lượng Mặt Trời khổng lồ tại Nevada
07:40' - 12/05/2020
Dự án này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế cũng như môi trường, với khả năng tuyển dụng khoảng 900 công nhân xây dựng và sản xuất ra nguồn năng lượng sạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
VinFast mở rộng hệ sinh thái, tăng tốc chuyển đổi xe điện
13:58'
VinFast đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái xe điện toàn diện từ sản xuất, hạ tầng đến dịch vụ, góp phần thúc đẩy xu hướng giao thông xanh và chuyển đổi bền vững tại Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Xuất khẩu ô tô Brazil giảm mạnh do nhu cầu từ Argentina suy yếu
07:39'
Xuất khẩu ô tô Brazil giảm 28% trong 2 tháng đầu năm 2026 do nhu cầu từ Argentina suy yếu, dù một số thị trường như Mexico và Chile tăng trưởng giúp phần nào bù đắp đà giảm.
-
Ô tô xe máy
BYD mở rộng sang Canada, dự kiến mở 20 đại lý
09:30' - 21/03/2026
Hãng xe điện Trung Quốc BYD lên kế hoạch mở khoảng 20 đại lý tại Canada, trước mắt tại khu vực Toronto, trong bối cảnh nước này nới hạn ngạch nhập khẩu xe điện từ Trung Quốc.
-
Ô tô xe máy
Bàn giao, vận hành đội xe máy công trình chạy điện tại Ninh Binh
16:42' - 20/03/2026
Ngày 20/3, Tập đoàn Xuân Thiện và Tập đoàn LiuGong bàn giao lô thiết bị, xe máy công trình chạy điện 100%, đánh dấu bước khởi đầu trong việc triển khai hệ thống thiết bị thi công xanh tại Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Sàn giao dịch công nghệ phiên bản mới
15:25' - 20/03/2026
Ngày 20/3, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra mắt Sàn giao dịch công nghệ phiên bản mới, tại địa chỉ https://techport.vn.
-
Ô tô xe máy
Giá nhiên liệu tăng, xe điện bứt tốc tại Pháp
08:54' - 20/03/2026
Giá nhiên liệu tăng do xung đột Trung Đông đang thúc đẩy người tiêu dùng Pháp chuyển sang xe điện, giúp thị trường tăng trưởng mạnh nhờ lợi thế chi phí sử dụng thấp.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam chính thức mở bán CR-V 2026 bản xăng nâng cấp
10:10' - 19/03/2026
Từ ngày 19/3/2026, Công ty Honda Việt Nam chính thức mở bán các phiên bản nâng cấp sử dụng động cơ xăng của mẫu SUV Honda CR-V thế hệ thứ 6 với giá từ 1,039 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Xe hybrid lập kỷ lục, lấn át xe xăng tại Australia
08:57' - 19/03/2026
Doanh số xe hybrid tại Australia đạt kỷ lục trong quý IV/2025, vượt xa xe điện và đẩy thị phần xe động cơ đốt trong xuống mức thấp nhất, phản ánh xu hướng chuyển dịch tiêu dùng.
-
Ô tô xe máy
Top 10 xe máy điện dưới 30 triệu đồng đáng mua nhất năm 2026
19:01' - 18/03/2026
Trong bối cảnh giá xăng dầu biến động cùng định hướng hạn chế xe máy xăng ở nội đô Hà Nội, nhu cầu sử dụng phương tiện xanh gia tăng, xe máy điện dưới 30 triệu đồng đang được nhiều người lựa chọn.

Tập đoàn sản xuất ô tô General Motors. Ảnh: reuters