Số ca tử vong vì nắng nóng tại Mỹ tăng gấp đôi trong 25 năm
Nghiên cứu được công bố ngày 26/8 trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, dựa trên kết quả phân tích dữ liệu ghi chép của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) về các ca tử vong trong giai đoạn 1999-2023 trong đó nhiệt độ cực cao là nguyên nhân chính hoặc một phần.
Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng số ca tử vong liên quan đến nhiệt độ cao đã tăng từ 1.069 vào năm 1999 lên 2.325 vào năm 2023, tương đương mức tăng 117 %. Trong giai đoạn này, năm 2004 là năm có số ca tử vong liên quan đến nhiệt độ cao thấp nhất, với 311 ca, trong khi năm 2023 có 2.325 ca, là mức cao nhất.
Các nhà nghiên cứu từ một nhóm các trường, trong đó có Đại học Texas tại San Antonio và Đại học Tiểu bang Pennsylvania, đặc biệt lưu ý sự gia tăng mạnh mẽ trong 7 năm qua, cùng khoảng thời gian thế giới ghi nhận các kỷ lục về nhiệt độ toàn cầu khi tác động của biến đổi khí hậu trở nên nghiêm trọng hơn. Nội dung báo cáo kết quả nghiên cứu có đoạn nêu rõ trong giai đoạn 2016- 2023, tỷ lệ tử vong theo độ tuổi tăng đáng kể, khoảng 16,8 % mỗi năm. Xu hướng gia tăng diễn ra trong những năm gần đây đã đảo ngược xu hướng giảm trước đó về số ca tử vong liên quan đến nhiệt độ.
Những phát hiện trên cũng phù hợp với các nghiên cứu toàn cầu cho thấy nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu góp phần làm gia tăng các ca tử vong. Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ, vào năm 2023, nhiệt độ trung bình thế giới đã lên mức ấm nhất kể từ khi các dữ liệu bắt đầu được ghi chép vào năm 1850. Các bệnh liên quan đến nhiệt độ, như kiệt sức vì nóng hoặc say nắng, xảy ra khi cơ thể không thể tự làm mát đúng cách.
Theo CDC, tình trạng này có thể gây tổn thương não và các cơ quan quan trọng khác. Các tác giả của nghiên cứu cảnh báo rằng nếu không có sự can thiệp, xu hướng gia tăng số ca tử vong liên quan đến nhiệt độ này sẽ kéo dài khi nhiệt độ toàn cầu tăng.
Tin liên quan
-
Đời sống
Hàn Quốc: Gần 3.000 bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến nắng nóng
07:00' - 22/08/2024
Theo hãng tin Yonhap, giới chức Hàn Quốc cho biết gần 3.000 người đã mắc các bệnh liên quan đến nắng nóng trong mùa Hè này.
-
Kinh tế & Xã hội
Nắng nóng kỷ lục tại Tây Ban Nha, 3 người thiệt mạng
08:32' - 14/08/2024
Nhà chức trách Tây Ban Nha ngày 13/8 cho biết nắng nóng cực đoan bao trùm quốc gia này từ nhiều ngày qua đã khiến 3 người thiệt mạng do sốc nhiệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Hành trình dựng nhà giữa mưa núi Trà Leng
21:00' - 22/12/2025
Tại xã miền núi Trà Leng, thành phố Đà Nẵng, có tổng cộng 64 căn nhà bị thiệt hại do thiên tai đang được hỗ trợ xây mới và sửa chữa lại trong “Chiến dịch Quang Trung”.
-
Đời sống
Chợ Giáng sinh Strasbourg - không gian lễ hội đậm chất châu Âu
18:25' - 22/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, mỗi dịp cuối năm, thành phố Strasbourg lại khoác lên mình tấm áo rực rỡ của ánh đèn, sắc màu và hương vị Giáng sinh.
-
Đời sống
Sa Đéc "thay áo mới”, sẵn sàng đón khách mùa Festival
16:54' - 22/12/2025
Đến thời điểm này, các nông dân làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp gần như hoàn thiện các hạng mục để chào đón khách tham quan trong dịp lễ hội Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc 2025.
-
Đời sống
Chiến dịch Quang Trung: Người thợ xây mặc áo lính biển
11:54' - 22/12/2025
Giữa vùng núi cao Tây Khánh Sơn, những người thợ xây đặc biệt mang màu áo Hải quân miệt mài làm việc từ sáng sớm đến chiều muộn để kịp dựng lên những ngôi nhà mới.
-
Đời sống
Đắk Lắk: Người nuôi tôm hùm vượt khó chuẩn bị vụ mới
11:48' - 22/12/2025
Trong đợt mưa lũ vừa qua, gần 90% số lượng tôm hùm của người dân tại các xã, phường phía Đông tỉnh Đắk Lắk bị chết.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/12
05:00' - 22/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Bàn giao nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” tại Lâm Đồng
17:32' - 21/12/2025
Ngày 21/12, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.
-
Đời sống
Hà Nội dự kiến bắn pháo hoa tại 38 trận địa dịp Tết 2026
14:07' - 21/12/2025
UBND TP Hà Nội đang xây dựng phương án tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 với quy mô 38 trận địa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/12
05:00' - 21/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.

Người dân tránh nóng trên bãi biển tại Chicago, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN