Số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới giảm trên 53%
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến cuối tháng 8, mặc dù số doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động là 1.721, đã tăng 102% so với cùng kỳ năm 2022 nhưng số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực này vẫn giảm mạnh.
Cụ thể, trong 8 tháng, cả nước có 3.066 doanh nghiệp bất động sản thành lập mới, giảm tới 53,4 % so với cùng kỳ năm 2022. Cùng đó, số doanh nghiệp bất động sản giải thể là 855 doanh nghiệp, cũng tăng 10,8%. Điều này cho thấy, những khó khăn vẫn tiếp tục đeo bám lĩnh vực bất động sản.Ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản BHS (BHS Group) cho rằng, với nhiều trợ lực từ chính sách, chương mới cho một giai đoạn bất động sản mới đang dần mở ra. Những gì khó khăn nhất thì đã ở phía sau lưng những người làm bất động sản nhưng chưa thể khẳng định thị trường đã "thoát hiểm" hoàn toàn. Hiện một số chủ đầu tư đã bắt đầu ra hàng, nhiều thị trường nhen nhóm tín hiệu tốt.Thế nhưng, nhân tố quan trọng của thị trường là các sàn giao dịch và lực lượng môi giới bất động sản lại đang rơi vào tình trạng “báo động”. Do đó, dù nguồn cung và cầu trên thị trường tốt hơn nhưng “mắt xích” môi giới yếu sẽ làm chậm quá trình phục hồi của thị trường - lãnh đạo BHS Group cảnh báo.Nghiên cứu của bộ phận BHS R&D về thực trạng ngành môi giới tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh cũng cho thấy, số lượng sàn giao dịch đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động lên đến gần 50%. Trong số 50% còn lại có đến 30% là hoạt động cầm chừng do không trả lương cho nhân viên bán hàng hoặc khi bán được hàng thì mới có lương. Như vậy, chỉ 20% có hoạt động thực tế.“Cách đây hơn một năm, chỉ cần một sản phẩm mới ra thị trường đã có tới hàng ngàn nhân viên bán hàng tham gia. Nhưng hiện nay, đến 70% số này đã chuyển sang làm công việc khác. Còn lại 30% là những người lành nghề, có sẵn tích luỹ tiền bạc mới chống chọi được trong thời gian khốc liệt vừa qua” – ông Tuyển dẫn chứng.Theo ông Tuyển, nguyên nhân chủ yếu là do thị trường mất thanh khoản đột ngột. Các chủ đầu tư rơi vào tình cảnh khó khăn, việc thanh toán công nợ cho sàn giao dịch và nhân viên bán hàng bị chậm. Trong khi, người làm công việc bán bất động sản được ví von “ráo mồ hôi là hết tiền” bởi một khoản tiền về họ sẽ phải chia ra cho nhiều chi phí như quảng cáo, tiếp khách, đi lại…; thậm chí là cả tiền “cắt máu” cho khách.Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, có tới 20% sàn giao dịch đối diện nguy cơ giải thể, phá sản, 40% sàn đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì, chỉ còn hoạt động với một vài nhân sự nòng cốt. Phần còn lại có khả năng chống đỡ, nhưng sức chống chịu không cao.Cùng đó, số lượng doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động, tuyển dụng ghi nhận tăng ở một số địa phương có thị trường phục hồi tốt nhưng không nhiều.Theo VARS, nếu tình hình khó khăn trên thị trường bất động sản tiếp tục duy trì đến hết năm 2023, số lượng doanh nghiệp có nguy cơ phá sản sẽ tiếp tục tăng cao./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Nhận diện thách thức với doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp
20:59' - 27/08/2023
Giới phân tích cho rằng, tuy tiềm năng tăng trưởng của bất động sản vẫn còn, song cũng xuất nhiều thác thức khác.
-
Kinh tế & Xã hội
Báo cáo Thủ tướng về việc thành lập các sàn giao dịch việc làm, bất động sản
21:07' - 26/08/2023
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 354/TB-VPCP (ngày 26/8/2023) kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc thành lập các sàn giao dịch.
-
Bất động sản
Doanh nghiệp bất động sản đã “trút” được “gánh lo” từ Thông tư 06
12:32' - 25/08/2023
Ngưng hiệu lực thi hành một số quy định trong Thông tư 06 từ ngày 1/9 tới đây thì một số trường hợp không được các ngân hàng cho vay đã được gỡ bỏ, kỳ vọng gỡ nút thắt cho thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bỏ quy định bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn giao dịch
17:12' - 24/08/2023
Tiếp tục chương trình Phiên họp 25, chiều 24/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
-
Bất động sản
“Luật hóa” vai trò của sàn giao dịch và môi giới bất động sản
16:02' - 22/08/2023
Theo VARS, hiện có 200 nghìn người hoạt động môi giới bất động sản nhưng chỉ có khoảng 40 nghìn người có chứng chỉ và đã trải qua quá trình đào tạo chuyên môn nghiệp vụ một cách bài bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đấu giá đất làm Khu đô thị đường 3/2 thành phố Vũng Tàu
16:52' - 26/04/2025
Sau 2 vòng đấu giá, một doanh nghiệp đã thắng đấu giá khu đất với giá hơn 7.728 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Giá bất động sản tăng: Căn hộ vẫn là lựa chọn "vừa túi" của thế hệ trẻ?
14:27' - 26/04/2025
Trong vòng ba năm trở lại đây, thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương, đặc biệt là phân khúc căn hộ dành cho giới trẻ, đang ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc cả về nhu cầu và giá bán.
-
Bất động sản
Giao đất ở cho hộ dân khó khăn không qua đấu giá
11:19' - 24/04/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương cần rà soát ưu tiên bố trí đất ở đối với hộ có khó khăn về đất ở theo hình thức giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.
-
Bất động sản
CMC Telecom ký hợp tác chiến lược cùng CBRE Việt Nam
10:44' - 24/04/2025
Việc ký kết hợp tác chiến lược giữa CMC Telecom và CBRE Việt Nam thể hiện sự đồng thuận của hai bên trong việc nâng cao chất lượng trải nghiệm cho khách hàng trong lĩnh vực bất động sản.
-
Bất động sản
Sonasea Sparkling: Căn hộ biển cao tầng đầu tiên tại Sonasea Vân Đồn Harbor City
20:08' - 23/04/2025
Tập đoàn CEO vừa giới thiệu ra thị trường Sonasea Sparkling – dòng căn hộ biển cao tầng đầu tiên mang phong cách sống thời thượng tại Sonasea Vân Đồn Harbor City, Quảng Ninh.
-
Bất động sản
49/63 địa phương kết nối, liên thông nghĩa vụ tài chính về đất đai
10:52' - 23/04/2025
Các văn bản pháp lý được ban hành kịp thời chính là căn cứ pháp lý đồng bộ, quan trọng cho việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia.
-
Bất động sản
Vinaconex rót 3.900 tỷ đồng xây Tổ hợp cao cấp Capital One tại Hà Nội
12:08' - 22/04/2025
Dự án Capital One - Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ dịch vụ và khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, tái định hình chuẩn mực sống mới.
-
Bất động sản
Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư
19:55' - 21/04/2025
Ngày 21/4, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức ban hành Quyết định số 33/2025/QĐ-UBND về khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố.
-
Bất động sản
Có đến 89% môi giới bất động sản chưa có chứng chỉ hành nghề hoặc đã hết hiệu lực
19:32' - 21/04/2025
Theo VARS IRE, có đến 89% lực lượng môi giới bất động sản hiện nay chưa có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ đã hết hiệu lực.