Sở hữu nhà ở Israel: Biểu tượng thành công giữa biến động thị trường
Đây là giá trị mang tính văn hóa sâu sắc, đặc biệt trong một xã hội coi trọng gia đình như Israel.
Tuy nhiên, với người nhập cư mới – chiếm khoảng 60% bắt đầu cuộc sống tại Israel bằng hình thức thuê nhà – việc sở hữu bất động sản không phải là điều dễ dàng. Thuê nhà không chỉ là một lựa chọn tài chính mà còn là cách để làm quen với các khu vực khác nhau, trước khi quyết định nơi sinh sống lâu dài.Trong bối cảnh thị trường đầy biến động, nhiều người nhập cư sau khi tìm hiểu kỹ càng đã chọn mua nhà để cho thuê thay vì ở, do giá bất động sản tại các khu vực trung tâm ngày càng cao. Sự lựa chọn này cho thấy tính linh hoạt trong chiến lược định cư của người mới đến Israel.
Dù vậy, “việc sở hữu nhà là một giá trị cốt lõi tại Israel,” Giáo sư Yishai Maoz, Đại học Mở Israel, nhấn mạnh. “Nếu bạn không sở hữu căn hộ của mình, điều đó có thể bị nhìn nhận là một thiếu hụt”. Một khảo sát từ Viện Địa trắc học cho Ngân hàng Mizrahi-Tefahot chỉ ra rằng 54% người Israel chưa có nhà sẵn sàng chuyển chỗ ở để có thể mua được nhà. Dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê Trung ương Israel cho thấy, giá nhà đã giảm 1,3% trong 4 tháng gần nhất, tương đương mức giảm trung bình 30.000 shekel (9.019,61 USD) mỗi căn hộ. Dẫn đầu mức giảm là khu vực Tel Aviv với mức giảm 4,2%, tức khoảng 145.000 shekel mỗi căn hộ. Ngược lại, một số khu vực như Haifa lại chứng kiến mức tăng giá 2,3%, tương đương 42.000 shekel. Dù chỉ số chung cho thấy giá giảm, nhưng thực tế cho thấy giá nhà tại Israel vẫn vô cùng đắt đỏ và có sự phân hóa rõ rệt giữa các phân khúc. Tầng lớp trung lưu đang bị loại khỏi cuộc chơi, trong khi giới thượng lưu vẫn giữ được vị thế vững chắc. Tại Tel Aviv, giá nhà cao cấp gần đây lại bất ngờ tăng trở lại, đặc biệt ở phân khúc căn hộ 3 và 4 phòng. Cụ thể: căn hộ 3 phòng tăng 8%, trung bình 3,9 triệu shekel và căn hộ 4 phòng tăng 6%, trung bình 5,2 triệu shekel.Tuy nhiên, tổng số giao dịch lại sụt giảm mạnh, chỉ 997 căn hộ được bán trong quý II, giảm 23% so với quý trước và 32% so với quý cuối năm 2024.
Hai khu vực đắt đỏ nhất Tel Aviv (Rova 3 và Rova 4) từng chứng kiến sự sụt giảm giá đáng kể, nhưng phân khúc cao cấp lại không bị ảnh hưởng. Theo Cơ quan Thuế Israel, 44 căn hộ trị giá từ 10 triệu shekel trở lên đã được giao dịch trong quý II, tăng nhẹ so với quý I. Dữ liệu từ Ngân hàng trung ương Israel cho thấy, trong quý II năm nay, tổng giá trị các khoản vay thế chấp cho nhà từ 5 triệu shekel trở lên đạt 3,6 tỷ shekel - mức cao kỷ lục, tăng 26% so với quý I và 48% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy thị trường bất động sản Israel đang trải qua sự tái cấu trúc mang tính hệ thống, trong đó người mua ở phân khúc cao cấp ngày càng chiếm ưu thế, bất chấp việc các ưu đãi ngày càng ít đi do chính sách siết chặt tiền tệ. Trong khi giấc mơ sở hữu nhà vẫn là biểu tượng thành công đối với người Israel, thì thực tế hiện nay đang chia cắt rõ rệt giữa các tầng lớp kinh tế. Sự linh hoạt trong lựa chọn chỗ ở, chiến lược tài chính, và tầm quan trọng của việc “có nhà” không chỉ phản ánh nhu cầu cá nhân, mà còn làm nổi bật những chuyển biến sâu sắc của thị trường bất động sản Israel hiện đại.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nông dân chăn nuôi gia cầm Israel phản đối kế hoạch nhập khẩu gà đông lạnh
15:30' - 08/09/2025
Hiệp hội chăn nuôi gia cầm tại Israel đang lên tiếng phản đối kế hoạch của một tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn trong nước dự định nhập khẩu gà đông lạnh lần đầu tiên.
-
Chuyển động DN
Vì sao doanh nhân công nghệ Israel ồ ạt chuyển đến New York (Mỹ)?
16:49' - 03/09/2025
Các doanh nhân công nghệ Israel ngày càng lựa chọn thành phố New York là điểm đến để mở rộng hoạt động tại Mỹ do nhiều lý do.
-
Ngân hàng
"Đại gia" ngân hàng Israel tặng cổ phiếu cho hơn một triệu khách hàng
07:43' - 25/08/2025
Ngân hàng cho biết món quà này vừa là lời tri ân sự trung thành của khách hàng, vừa nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về cơ hội đầu tư trên thị trường vốn Israel.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Hà Nội sẽ khởi công 7 dự án nhà ở xã hội trong tháng 6
20:20' - 27/05/2026
Trong tháng 6/2026, Hà Nội dự kiến khởi công 7 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 6.353 căn. Thành phố cũng chuẩn bị khởi công thí điểm một dự án nhà ở cho thuê trong tháng 6/2026.
-
Bất động sản
Hướng tiếp cận mới cho bài toán giãn dân và tái định cư của Hà Nội
19:36' - 27/05/2026
Quyết định số 2636/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Đề án Khu đô thị đa mục tiêu cho thấy một cách tiếp cận mới trong phát triển đô thị của Thủ đô.
-
Bất động sản
Từ “mua để sở hữu” sang “thuê để an cư”
18:13' - 27/05/2026
Giấc mơ sở hữu nhà của người lao động đô thị ngày càng xa tầm với khi giá bất động sản liên tục leo thang, vượt khả năng chi trả của phần lớn người dân.
-
Bất động sản
Khởi động dự án nhà ở gần 4.500 tỷ đồng tại trung tâm thành phố Đồng Nai
14:41' - 27/05/2026
Sáng 27/5, Tập đoàn Bcons (Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai khởi động Dự án Khu nhà ở phức hợp cao tầng tại phường Tam Hiệp, thành phố Đồng Nai.
-
Bất động sản
Quảng Ngãi tháo gỡ khó khăn về đất đai, khơi thông dự án ngoài ngân sách
17:57' - 26/05/2026
Chiều 26/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển đi kiểm tra thực tế và tháo gỡ vướng mắc về đất đai của 3 dự án trong tỉnh đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh.
-
Bất động sản
Đô thị thông minh đòi hỏi hệ thống quản trị dữ liệu số
16:10' - 26/05/2026
Các chuyên gia cho rằng dữ liệu, công nghệ và quản trị đang giữ vai trò trung tâm trong phát triển đô thị thông minh, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao chất lượng điều hành đô thị.
-
Bất động sản
Quảng Ninh khơi thông điểm nghẽn dữ liệu đất đai
09:18' - 26/05/2026
Sau giai đoạn đầu rà soát dữ liệu đất ở, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai theo Kế hoạch số 158/KH-UBND nhằm phục vụ mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh phát triển thêm 5.000 căn nhà ở cho công nhân
21:29' - 25/05/2026
Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh cùng doanh nghiệp triển khai dự án nhà ở cho công nhân theo hình thức thuê, thuê mua, hướng tới hoàn thành tối thiểu 5.000 căn vào năm 2030.
-
Bất động sản
Đà Nẵng tăng tốc phát triển nhà ở xã hội
19:06' - 25/05/2026
Đà Nẵng yêu cầu tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội và phát triển mạnh mô hình nhà ở cho thuê nhằm đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.

Việc sở hữu nhà là một giá trị cốt lõi tại Israel. Ảnh: Thanh Bình - PV TTXVN tại Israel