Sở hữu nhà ở Israel: Biểu tượng thành công giữa biến động thị trường
Đây là giá trị mang tính văn hóa sâu sắc, đặc biệt trong một xã hội coi trọng gia đình như Israel.
Tuy nhiên, với người nhập cư mới – chiếm khoảng 60% bắt đầu cuộc sống tại Israel bằng hình thức thuê nhà – việc sở hữu bất động sản không phải là điều dễ dàng. Thuê nhà không chỉ là một lựa chọn tài chính mà còn là cách để làm quen với các khu vực khác nhau, trước khi quyết định nơi sinh sống lâu dài.Trong bối cảnh thị trường đầy biến động, nhiều người nhập cư sau khi tìm hiểu kỹ càng đã chọn mua nhà để cho thuê thay vì ở, do giá bất động sản tại các khu vực trung tâm ngày càng cao. Sự lựa chọn này cho thấy tính linh hoạt trong chiến lược định cư của người mới đến Israel.
Dù vậy, “việc sở hữu nhà là một giá trị cốt lõi tại Israel,” Giáo sư Yishai Maoz, Đại học Mở Israel, nhấn mạnh. “Nếu bạn không sở hữu căn hộ của mình, điều đó có thể bị nhìn nhận là một thiếu hụt”. Một khảo sát từ Viện Địa trắc học cho Ngân hàng Mizrahi-Tefahot chỉ ra rằng 54% người Israel chưa có nhà sẵn sàng chuyển chỗ ở để có thể mua được nhà. Dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê Trung ương Israel cho thấy, giá nhà đã giảm 1,3% trong 4 tháng gần nhất, tương đương mức giảm trung bình 30.000 shekel (9.019,61 USD) mỗi căn hộ. Dẫn đầu mức giảm là khu vực Tel Aviv với mức giảm 4,2%, tức khoảng 145.000 shekel mỗi căn hộ. Ngược lại, một số khu vực như Haifa lại chứng kiến mức tăng giá 2,3%, tương đương 42.000 shekel. Dù chỉ số chung cho thấy giá giảm, nhưng thực tế cho thấy giá nhà tại Israel vẫn vô cùng đắt đỏ và có sự phân hóa rõ rệt giữa các phân khúc. Tầng lớp trung lưu đang bị loại khỏi cuộc chơi, trong khi giới thượng lưu vẫn giữ được vị thế vững chắc. Tại Tel Aviv, giá nhà cao cấp gần đây lại bất ngờ tăng trở lại, đặc biệt ở phân khúc căn hộ 3 và 4 phòng. Cụ thể: căn hộ 3 phòng tăng 8%, trung bình 3,9 triệu shekel và căn hộ 4 phòng tăng 6%, trung bình 5,2 triệu shekel.Tuy nhiên, tổng số giao dịch lại sụt giảm mạnh, chỉ 997 căn hộ được bán trong quý II, giảm 23% so với quý trước và 32% so với quý cuối năm 2024.
Hai khu vực đắt đỏ nhất Tel Aviv (Rova 3 và Rova 4) từng chứng kiến sự sụt giảm giá đáng kể, nhưng phân khúc cao cấp lại không bị ảnh hưởng. Theo Cơ quan Thuế Israel, 44 căn hộ trị giá từ 10 triệu shekel trở lên đã được giao dịch trong quý II, tăng nhẹ so với quý I. Dữ liệu từ Ngân hàng trung ương Israel cho thấy, trong quý II năm nay, tổng giá trị các khoản vay thế chấp cho nhà từ 5 triệu shekel trở lên đạt 3,6 tỷ shekel - mức cao kỷ lục, tăng 26% so với quý I và 48% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy thị trường bất động sản Israel đang trải qua sự tái cấu trúc mang tính hệ thống, trong đó người mua ở phân khúc cao cấp ngày càng chiếm ưu thế, bất chấp việc các ưu đãi ngày càng ít đi do chính sách siết chặt tiền tệ. Trong khi giấc mơ sở hữu nhà vẫn là biểu tượng thành công đối với người Israel, thì thực tế hiện nay đang chia cắt rõ rệt giữa các tầng lớp kinh tế. Sự linh hoạt trong lựa chọn chỗ ở, chiến lược tài chính, và tầm quan trọng của việc “có nhà” không chỉ phản ánh nhu cầu cá nhân, mà còn làm nổi bật những chuyển biến sâu sắc của thị trường bất động sản Israel hiện đại.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nông dân chăn nuôi gia cầm Israel phản đối kế hoạch nhập khẩu gà đông lạnh
15:30' - 08/09/2025
Hiệp hội chăn nuôi gia cầm tại Israel đang lên tiếng phản đối kế hoạch của một tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn trong nước dự định nhập khẩu gà đông lạnh lần đầu tiên.
-
Chuyển động DN
Vì sao doanh nhân công nghệ Israel ồ ạt chuyển đến New York (Mỹ)?
16:49' - 03/09/2025
Các doanh nhân công nghệ Israel ngày càng lựa chọn thành phố New York là điểm đến để mở rộng hoạt động tại Mỹ do nhiều lý do.
-
Ngân hàng
"Đại gia" ngân hàng Israel tặng cổ phiếu cho hơn một triệu khách hàng
07:43' - 25/08/2025
Ngân hàng cho biết món quà này vừa là lời tri ân sự trung thành của khách hàng, vừa nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về cơ hội đầu tư trên thị trường vốn Israel.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Bất động sản Hà Nội bước vào chu kỳ “đa cực”, vùng ven lên ngôi
17:31' - 11/04/2026
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét ở hầu hết phân khúc, với dòng vốn và nguồn cung dịch chuyển ra ngoài khu vực trung tâm.
-
Bất động sản
Huế tăng tốc tránh lệch nhịp kế hoạch nhà ở xã hội
16:31' - 10/04/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh yêu cầu các chủ đầu tư tại thành phố Huế triển khai ngay các tòa nhà trên phần diện tích đất sạch đã có mặt bằng, thay vì giãn tiến độ sang các năm sau.
-
Bất động sản
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Đà Nẵng tăng tốc để vượt chỉ tiêu nhà ở xã hội năm 2026
15:57' - 10/04/2026
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Đà Nẵng có chuyển biến rõ rệt trong phát triển nhà ở xã hội, song cần tăng tốc triển khai để hoàn thành và có thể vượt chỉ tiêu năm 2026.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vào giai đoạn tăng trưởng mới
09:00' - 10/04/2026
Trong năm 2026, Việt Nam đặt mục tiêu đón khoảng 25 triệu lượt khách quốc tế, tương đương mức tăng trưởng 18,1% so với năm trước.
-
Bất động sản
Giá nhà vẫn neo cao, kỳ vọng hạ nhiệt nhờ tăng cung
17:28' - 09/04/2026
Tại họp báo thường kỳ diễn ra chiều 9/4, Bộ Xây dựng đã công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2026.
-
Bất động sản
Loạt chính sách mới tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản
16:22' - 09/04/2026
Từ đầu năm 2026, Chính phủ liên tiếp ban hành nhiều chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc pháp lý, thúc đẩy nguồn cung và đưa thị trường bất động sản vào quỹ đạo phát triển ổn định, lành mạnh.
-
Bất động sản
Nâng mức trần thu nhập được mua nhà ở xã hội lên 25 triệu đồng/tháng từ 7/4/2026
16:27' - 08/04/2026
Tại Nghị định số 136/2026/NĐ-CP, Chính phủ quy định nâng mức trần thu nhập với cá nhân mua nhà ở xã hội lên 25 triệu đồng/tháng.
-
Bất động sản
"Hạ tầng hóa" nhà ở để giải bài toán nguồn cung
12:30' - 07/04/2026
Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, nhiều chuyên gia cho rằng cần tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, tương tự giao thông hay năng lượng.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh gỡ nút thắt để tiến tới hồ sơ đất đai điện tử
16:29' - 06/04/2026
TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tăng tốc xây dựng chính quyền số, trong đó lĩnh vực đất đai được xác định là một trong những trụ cột quan trọng.

Việc sở hữu nhà là một giá trị cốt lõi tại Israel. Ảnh: Thanh Bình - PV TTXVN tại Israel