Số người Mỹ rời bỏ công việc cao kỷ lục trong tháng 9/2021

08:11' - 13/11/2021
BNEWS Theo Bộ Lao động Mỹ, số lượng và tỷ lệ người lao động ở nước này tự nguyện bỏ việc đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 9/2021, khi có khoảng 4,4 triệu công nhân Mỹ đã bỏ việc, tăng 3%.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Lao động Mỹ ngày 12/11 công bố số liệu cho thấy số lượng và tỷ lệ người lao động ở nước này tự nguyện bỏ việc đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng 9/2021, khi có khoảng 4,4 triệu công nhân Mỹ đã bỏ việc, tăng 3%.

Tờ The Hill nhận định việc người lao động Mỹ tự nguyện bỏ việc tăng vọt là dấu hiệu mới nhất cho thấy lực lượng công nhân đang gia tăng trên thị trường lao động đang phục hồi.

Các nhà kinh tế học coi nghỉ việc là một cơ hội cho thấy người lao động sẵn sàng rời bỏ công việc hiện tại của họ để tìm kiếm một vị trí việc làm khác với mức lương cao hơn.

Mức chi trả lương đã tăng nhanh chóng cho đến năm 2021, đặc biệt với đối tượng người lao động được trả lương thấp nhất, khi các doanh nghiệp phải vật lộn để lấp đầy hàng triệu vị trí việc làm.

Trên thực tế, tỷ lệ phần trăm và số người trưởng thành trong độ tuổi lao động trong lực lượng lao động vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch, mang lại cơ hội lớn hơn cho những người đang tìm kiếm việc làm.

Theo giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Indeed là Nick Bunker, sự gia tăng của hiện tượng rời bỏ việc làm trên thị trường lao động là đáng chú ý, đồng thời nêu bật những bước nhảy vọt về số lượng người bỏ việc trong lĩnh vực sản xuất cũng như lĩnh vực giải trí và khách sạn - vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Chuyên gia Nick Bunker cũng cho rằng, hiện tượng người lao động rời bỏ công việc tăng cao nhất trong các lĩnh vực mà hầu hết công việc là trực tiếp hoặc được trả lương tương đối thấp.

Trong khi thị trường lao động đang dành ưu thế cho nhiều người lao động và người tìm việc, thì tương lai bấp bênh của hàng triệu người lao động vẫn chưa quay trở lại tìm việc đã đặt ra câu hỏi về sức mạnh lâu dài của sự phục hồi.

Lực lượng lao động ít ỏi có thể cản trở năng lực sản xuất của Mỹ và thúc đẩy áp lực lên các chuỗi cung ứng đang quá tải./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục