Sở Quy hoạch và Kiến trúc Tp. HCM thông tin thêm về đề xuất lắp mái che tại đường Lê Lợi
Liên quan đến đề xuất lắp mái che nắng, che mưa trên vỉa hè đường Lê Lợi (Quận 1), chiều 30/3, bà Trương Quang Thục Trinh, Phó Trưởng Phòng Quy hoạch khu vực 1, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh cho biết, hệ thống mái che được đơn vị nghiên cứu dựa trên tổng thể chung để đồng bộ khu vực tiếp nối quảng trường chợ Bến Thành và đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ, kết nối thành một dải phố đi bộ. Tuy nhiên, đây mới là bước đầu nghiên cứu, đề xuất và xin chủ trương.
Sau khi được UBND Tp. Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương, Sở sẽ tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi và tiếp thu mọi ý kiến từ chuyên gia, người dân và cộng đồng.
Theo bà Trương Quang Thục Trinh, về nghiên cứu bước đầu, Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã có cái nhìn toàn diện, đồng bộ trong tổng thể quy hoạch chung. Việc thực hiện lắp mái che trên vỉa hè đường Lê Lợi cần có thời gian và phân thành nhiều giai đoạn để thực hiện; trong đó, tuyến đường Lê Lợi hiện cơ bản đã được tái lập, công tác hoàn trả cây xanh là nguyên tắc chính và nằm trong kế hoạch do cơ quan có thẩm quyền và các đơn vị liên quan thực hiện.Các đơn vị này sẽ tái lập, trồng lại cây xanh tại đây theo đúng hạ tầng kỹ thuật như trước khi thi công tuyến Metro số 1.
Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh thông tin, đơn vị triển khai tái lập mặt bằng là Ban Quản lý đường sắt đô thị, còn hình thức cây xanh thế nào sẽ do đơn vị chủ quản về cây xanh nghiên cứu về chủng loại cây để phù hợp với không gian ngầm. Theo quy hoạch, ngoài không gian ngầm về metro, khu vực còn có không gian ngầm về thương mại - dịch vụ. Về hệ thống mái che vỉa hè, Sở đưa ra đề xuất trên tinh thần thực hiện nhanh và dễ nhất để đáp ứng mỹ quan thành phố, hình thức thế nào sẽ tiếp tục nghiên cứu để phù hợp với điều kiện tự nhiên, cảnh quan đô thị và điều kiện về ngân sách. Trước đó, theo đánh giá của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh, hiện trạng đường Lê Lợi chưa thể bố trí ngay cây xanh dẫn để có mảng xanh đủ lớn, đủ dày tạo bóng mát cho vỉa hè như ngày trước. Do vậy, đơn vị đề xuất giải pháp lắp mái che để vừa che nắng, vừa che mưa và tạo tiện ích không gian đi bộ cho người dân, du khách. Kinh phí dự kiến 20-30 tỷ đồng. Đơn vị cũng nhận định, đường Lê Lợi có tính chất trục đường thương mại, nơi dừng chân của du khách và là cầu nối của các công trình trọng điểm. Do đó, cần phải có nghiên cứu xây dựng trục đường Lê Lợi trở thành khu phố thương mại đi bộ thân thiện, hiện đại.Mái che dự kiến được lắp dọc vỉa hè tuyến đường, vươn ra 4 m, hình thức mái che với kết cấu khung sắt lợp tôn và đóng trần phía dưới. Mái che sử dụng vật liệu khung sắt và mái tôn đóng trần bên ngoài nhằm tiết kiệm chi phí, dễ bố trí biển quảng cáo, đa dạng màu sắc./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Tp.Hồ Chí Minh thu ngân sách quý I/2023 chưa đạt kỳ vọng
18:01' - 30/03/2023
Theo Cục Thống kê Tp.Hồ Chí Minh, tổng thu cân đối ngân sách nhà nước trên địa bàn trong 3 tháng đầu năm 2023 ước thực hiện 124.796 tỷ đồng, đạt 26,6% dự toán và giảm 1,5% so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn rót vào các khu chế xuất, khu công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh tăng hơn 21%
18:00' - 30/03/2023
Trong quý 1 năm 2023, tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh ở các khu chế xuất, khu công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh đạt 90,14 triệu USD, tăng 21,36% so cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh cần có những cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển đột phá
16:19' - 30/03/2023
Theo ông Phan Văn Mãi, TP.HCM phải được xác định là cực tăng trưởng của vùng động lực kinh tế Việt Nam, là đầu tàu, trung tâm về nhiều mặt, là địa phương có năng lực hội nhập và cạnh tranh quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nhà báo Thụy Sĩ: Việt Nam củng cố ổn định chính trị, duy trì đà cải cách kinh tế
17:29' - 09/04/2026
Việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao của Việt Nam nhiệm kỳ 2026–2031 đang thu hút sự quan tâm của giới quan sát quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thế hệ trẻ Việt - Trung kỳ vọng vào tương lai quan hệ song phương
11:12' - 09/04/2026
Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam và Trung Quốc đều mong muốn hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Thế giới đang trải qua cú sốc năng lượng nghiêm trọng nhất lịch sử
22:28' - 07/04/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 7/4 đã đưa ra cảnh báo về một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed cảnh báo lạm phát đang ở mức báo động
11:18' - 07/04/2026
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Cleveland, và Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago, đều nhận định lạm phát hiện là vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều so với tình hình việc làm.
-
Ý kiến và Bình luận
CBS News: Khủng hoảng xăng dầu tại California (Mỹ) không phải do đầu cơ
09:16' - 07/04/2026
Một cuộc điều tra kéo dài 6 tháng của CBS News đã kết luận rằng không có bằng chứng về hành vi đầu cơ giá bất hợp pháp của các công ty dầu khí tại California.
-
Ý kiến và Bình luận
JPMorgan: Xung đột Trung Đông có thể làm lạm phát dai dẳng, lãi suất tăng cao
07:43' - 07/04/2026
Theo JPMorgan Chase, giá dầu và hàng hóa biến động vì căng thẳng địa chính trị có thể giữ lãi suất cao, làm suy yếu triển vọng cắt giảm trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc và Nga sẵn sàng chung sức hạ nhiệt chiến sự tại Trung Đông
08:57' - 06/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 5/4 đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov để trao đổi ý kiến về tình hình hiện nay tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo khủng hoảng thị trường từ hệ thống tài chính mã hóa
09:34' - 05/04/2026
IMF cho rằng giao dịch tài chính dựa trên blockchain có thể đẩy nhanh khủng hoảng, làm giảm “vùng đệm” can thiệp của cơ quan quản lý dù giúp tăng tốc và giảm chi phí.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Cảnh báo lừa đảo giả danh an sinh xã hội gia tăng ở mức độ tinh vi
08:41' - 03/04/2026
Thiệt hại từ các vụ lừa đảo này lên đến hàng trăm triệu USD mỗi năm, biến đây thành một trong những hình thức gian lận dai dẳng và nguy hiểm nhất đối với người tiêu dùng Mỹ.

Đường Lê Lợi - Quận 1 - Tp Hồ Chí Minh. Ảnh: baotintuc.vn