SoftBank hối thúc WeWork tạm hoãn IPO
Tờ Thời báo Tài chính vừa cho biết, tập đoàn SoftBank Group (Nhật Bản), cổ đông hàng đầu trong công ty khởi nghiệp về chia sẻ văn phòng WeWork (Mỹ), đã hối thúc công ty này tạm hoãn phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) theo kế hoạch, do những lo ngại về việc định giá.
Tuần trước, Reuters đưa tin sự hoài nghi của nhà đầu tư đã buộc The We Company, công ty mẹ của WeWork, cân nhắc hạ hơn một nửa mức định giá cho IPO từ 47 tỷ USD xuống 20 tỷ USD. Động thái này diễn ra sau đợt giao dịch lần đầu yếu ớt của các công ty khởi nghiệp khác như Uber Technologies Inc. Trước đó, công ty khởi nghiệp về chia sẻ xe Uber đã chào bán IPO với tổng giá trị 82,4 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với mức định giá 120 tỷ USD mà các ngân hàng đưa ra hồi năm 2018. Trong khi SoftBank và Quỹ Tầm nhìn trị giá 100 tỷ USD của tập đoàn này tập trung vào các chương trình đầu tư dài hạn, người sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng về IPO cho các khoản đầu tư trong lĩnh vực công nghệ.Hồi đầu năm nay, SoftBank đã đầu tư vào We Company dựa trên mức định giá thị trường 47 tỷ USD. Các nhà phân tích hoài nghi đã tỏ ra hoài nghi về con số này.
Nhà phân tích Chris Lane của Sanford C. Bernstein cho biết, nếu The We Company tạm dừng IPO, SoftBank có thể đưa ra một kế hoạch tài trợ thay thế cho công ty khởi nghiệp này khoảng 9 tỷ USD. Ra đời vào năm 2010 với trụ sở chính đặt tại thành phố New York (Mỹ), WeWork được xem là một trong những doanh nghiệp đi đầu về cách mạng hóa thị trường bất động sản thương mại. Công ty này đang hoạt động tại 111 thành phố trên 29 quốc gia. WeWork đã thông báo khoản thua lỗ 1,9 tỷ USD, với doanh thu 1,8 tỷ USD trong năm ngoái. WeWork đang đầu tư mạo hiểm vào nhiều lĩnh vực mới khác, như căn hộ và giáo dục.Nhằm trấn an các nhà đầu tư về hoạt động thua lỗ, WeWork cho rằng cần coi các khoản lỗ hàng quý này là những khoản đầu tư để phát triển công ty./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Softbank lên kế hoạch huy động vốn cho Quỹ Vision 2
15:28' - 18/08/2019
SoftBank hiện đang thảo luận với các quỹ lương hưu và các công ty bảo hiểm, bao gồm cả ở vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), để kéo về khoản đầu tư mà họ hy vọng sẽ vượt ngưỡng 30 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Grab đầu tư 2 tỷ USD vào Indonesia từ nguồn vốn của SoftBank
14:24' - 29/07/2019
Công ty cung cấp dịch vụ gọi xe qua ứng dụng di động Grab sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Indonesia trong vòng 5 năm với nguồn vốn nhận được từ nhà đầu tư Nhật Bản SoftBank Group Corp.
-
Doanh nghiệp
SoftBank và Alphabet Inc. thiết lập các trạm di động trên không
20:38' - 25/04/2019
Tập đoàn viễn thông SoftBank Corp. của Nhật Bản và Alphabet Inc. của Mỹ (công ty mẹ của Google LLC) ngày 25/4 thông báo họ sẽ bắt tay thiết lập các trạm di động trên không...
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Hoàn thành tháo dỡ đê quây
21:04' - 15/06/2025
Ngày 15/6, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) cùng các nhà thầu thi công đã hoàn thành tháo dỡ đê quây của Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.
-
Doanh nghiệp
TikTok World 2025: Định hình tương lai tiếp thị số
15:44' - 15/06/2025
TikTok vừa tổ chức sự kiện thường niên TikTok World 2025, công bố hàng loạt giải pháp sáng tạo ứng dụng công nghệ AI, hướng đến mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng toàn diện cho doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Google ra mắt Android 16 phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động
08:37' - 14/06/2025
Tập đoàn công nghệ Google đã chính thức công bố hệ điều hành Android 16 - phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động phổ biến hàng đầu thế giới.
-
Doanh nghiệp
Công đoàn Điện lực Việt Nam tiếp sức người lao động tại 2 dự án truyền tải điện trọng điểm
20:52' - 13/06/2025
Ngày 13/6, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Uông Quang Huy và đoàn công tác đã đến thăm, động viên và đôn đốc tiến độ thi công tại hai dự án trọng điểm do EVNNPT làm chủ đầu tư.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC đảm bảo cung cấp điện an toàn, không để xảy ra sự cố lớn
17:10' - 13/06/2025
Bước vào mùa mưa bão, EVNNPC tăng cường kiểm tra lưới điện, đặc biệt tại các điểm xung yếu như vị trí thoát sét, đường dây mang tải cao, thiết bị lâu năm tại trạm biến áp 110kV.
-
Doanh nghiệp
Mitsubishi Corp. lần đầu tiên nhập khẩu LNG từ Canada vào Nhật Bản
08:51' - 13/06/2025
Tập đoàn Mitsubishi Corp. sẽ bắt đầu nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Canada từ tháng 7/2025 và trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên mua LNG quy mô lớn từ quốc gia này.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc không từ bỏ thị trường Mỹ
20:14' - 12/06/2025
Với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Mỹ là thị thị trường lớn nhất, ngang hàng với "quê mẹ" Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi số ngành điện: Hiệu quả từ thực tiễn
19:45' - 12/06/2025
Với lộ trình rõ ràng, phương pháp tiếp cận hợp lý, ngành điện lực đang từng bước đưa cuộc sống số đến gần hơn với mọi tầng lớp nhân dân – từ người dân phố thị đến bà con nông thôn.
-
Doanh nghiệp
Hầu hết các phụ tải bị gián đoạn do bão số 1 đã được khôi phục cấp điện
18:48' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Công ty Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) vừa có thông tin về diễn biến và tác động của của cơn bão số 1 (WUTIP) đến hệ thống điện khu vực miền Trung.