SoftBank và Toyota dự định đầu tư vào sản xuất xe tự hành
Nhóm các nhà đầu tư do tập đoàn SoftBank Group Corp và hãng chế tạo ô tô Toyota Motor Corp dẫn đầu đang thảo luận kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD hoặc nhiều hơn vào đơn vị sản xuất xe tự hành ước sẽ có giá trị lên tới 5-10 tỷ USD của Uber Technologies Inc.
Kế hoạch đầu tư trên sẽ rót tiền vào chương trình phát triển xe tự hành của Uber, vốn đang ‘ngốn” của công ty khởi nghiệp này hàng trăm triệu USD mà chưa tạo ra lợi nhuận.Khoản đầu tư này cũng có thể giúp nâng tầm giá trị của Uber khi công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ xe thông qua ứng dụng di động này chuẩn bị được niêm yết trên thị trường chứng khoán với giá trị có thể lên tới 100 tỷ USD.
Uber và SoftBank đã từ chối bình luận về thông tin nói trên. Một phát ngôn viên của Toyota cho biết, nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản này nhiều lần xem xét và cân nhắc các lựa chọn đầu tư khác nhau song không công bố bất kỳ thông tin gì liên quan. Tin tức về các cuộc thảo luận liên quan đến kế hoạch đầu tư lần đầu tiên được Nhật báo Phố Wall công bố cho hay, một thỏa thuận có thể đạt được vào tháng tới.Cổ phiếu của SoftBank Group đã tăng 4% trong phiên giao dịch sáng 14/3 tại thị trường Tokyo, trong khi cổ phiếu của Toyota không biến động.
Nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Nhật Bản hồi năm 2018 đã đầu tư 500 triệu USD vào Uber để tham gia vào mảng xe tự hành, nhằm cạnh tranh với đối thủ Waymo của Alphabet Inc.
Uber, từng thua lỗ 3,3 tỷ USD trong năm ngoái, đang đặt cược vào việc chuyển đổi sang mảng xe tự hành nhằm loại bỏ chi phí phải trả cho các lái xe.
Thách thức của việc phát triển công nghệ xe tự hành đang dẫn đến các liên minh vốn khó có thể hình thành trước đây, với SoftBank và Toyota đang hợp tác tại Nhật Bản.SoftBank đã đầu tư 2,25 tỷ USD vào đơn vị sản xuất xe tự hành Cruise của tập đoàn chế tạo ô tô General Motors Co. Cruise cũng từng nhận đầu tư từ Honda Motor Co Ltd./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hai đại gia của Nhật Bản bắt tay phát triển xe tự hành
15:44' - 04/10/2018
Hai "đại gia" lớn của Nhật Bản là Tập đoàn sản xuất xe ô tô Toyota và Tập đoàn Softbank sẽ hợp tác phát triển dòng xe tự hành và các công nghệ tự động tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
GM, Honda bắt tay với Cruise phát triển xe tự hành
08:45' - 04/10/2018
Ngày 3/10, hãng sản xuất ô tô General Motors của Mỹ và Honda của Nhật Bản thông báo đã bắt tay với tập đoàn công nghệ Cruise để phát triển các xe tự hành.
-
Doanh nghiệp
Ispace sẽ đưa một một tàu đổ bộ, hai xe tự hành lên Mặt Trăng
06:44' - 27/09/2018
Công ty thám hiểm Mặt Trăng tư nhân Ispace của Nhật Bản ngày thông báo đã ký thỏa thuận với Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX về việc phóng tàu vũ trụ thám hiểm Mặt Trăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
THACO được chấp thuận đầu tư Khu công nghiệp cơ khí tại Bình Dương
18:37' - 22/06/2025
Dự án dự kiến được khởi công vào tháng 8/2025 và đưa vào hoạt động một phần từ tháng 9/2026.
-
Chuyển động DN
CEO Group – ACCOR ký kết hợp tác vận hành chuỗi nghỉ dưỡng Novotel
15:37' - 22/06/2025
Vừa qua, Tập đoàn CEO và Tập đoàn Accor đã ký kết MOU, mở ra giai đoạn hợp tác mới trong việc phát triển hệ thống khu nghỉ dưỡng mang thương hiệu Novotel tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Vinataba: Thi đua là động lực phát triển bền vững
18:10' - 20/06/2025
Với phương châm: “Năng suất - Chất lượng - Hiệu quả là sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp”, các phong trào thi đua yêu nước của Vinataba đã được triển khai chủ động, linh hoạt và sáng tạo.
-
Chuyển động DN
Hà Nội và Vietnam Airlines ký kết hợp tác thu hút đầu tư, thương mại và du lịch
15:53' - 20/06/2025
UBND Tp Hà Nội và Vietnam Airlines tổ chức Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025 – 2030, nhằm tăng cường phối hợp phát triển các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch và hàng không.
-
Chuyển động DN
Google đối mặt thêm trở ngại pháp lý tại EU
14:47' - 20/06/2025
Google ngày 19/6 phải đối mặt với một tình huống bất lợi tiềm tàng, khi một cố vấn của tòa án cấp cao nhất châu Âu lại đứng về phía các cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU).
-
Chuyển động DN
Khi “phụng sự người tiêu dùng” trở thành một phần văn hóa doanh nghiệp
09:26' - 20/06/2025
Tại Tập đoàn Masan, văn hóa doanh nghiệp không chỉ là khẩu hiệu, mà là một hệ sinh thái gắn kết hơn 40.000 Masaner bằng sự đồng hành, niềm tin và các hoạt động cụ thể, nhất quán.
-
Chuyển động DN
Giải quyết “điểm nóng” giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên
16:22' - 19/06/2025
Theo EVN, dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường năng lực của hệ thống truyền tải điện miền Bắc, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Chuyển động DN
Airbus giành được các đơn hàng trị giá 21 tỷ USD tại triển lãm hàng không Paris
15:30' - 19/06/2025
Các đơn hàng của Airbus được công bố trong bối cảnh đối thủ cạnh tranh lớn nhất của hãng, Boeing đã thu hẹp sự hiện diện của mình tại triển lãm.
-
Chuyển động DN
Microsoft sẽ cắt giảm hàng nghìn việc làm
13:52' - 19/06/2025
Microsoft đang lên kế hoạch cắt giảm hàng nghìn việc làm, đặc biệt trong bộ phận kinh doanh, trong quá trình tinh giản lực lượng lao động và tập trung đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI).