Sớm trả lại mặt đường để người dân gần thủy điện Khánh Khê đi lại thuận lợi

15:01' - 01/05/2020
BNEWS Người dân 2 xã Khánh Khê (huyện Văn Quan) và Bình Trung (huyện Cao Lộc), tỉnh Lạng Sơn rất vất vả khi lưu thông qua con đường đầy bùn lầy, do việc thi công xây dựng công trình thủy điện Khánh Khê.

Nhiều tháng qua, người dân hai xã Khánh Khê (huyện Văn Quan) và Bình Trung (huyện Cao Lộc), tỉnh Lạng Sơn rất vất vả khi lưu thông qua con đường đầy bùn lầy, do việc thi công xây dựng công trình thủy điện Khánh Khê tạo nên. Người dân mong muốn các cấp, các ngành cũng như phía thủy điện Khánh Khê sớm giải quyết thực trạng này để giao thông được thuận tiện, phục vụ phát triển kinh tế và ổn định đời sống.
Công trình thủy điện Khánh Khê được xây dựng trên sông Kỳ Cùng, thuộc địa bàn hai xã Bình Trung và Khánh Khê. Công trình này đang bước vào giai đoạn gấp rút nên đơn vị thi công khẩn trương xây dựng một số hạng mục, trong đó có việc di dời người dân vùng cốt ngập lên khu tái định cư và nâng cao nền đường dưới cốt ngập thủy điện.
Theo phản ánh của người dân, chính việc thi công nâng cao nền đường đã gây ra nhiều phiền toái về giao thông. Thời tiết nắng nóng, khi lưu thông qua đây rất bụi bặm, mưa thì trơn trợt, lầy lội. Nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra ở khu vực này, thậm chí có người đi xe máy vì đường quá trơn nên đã mất lái, lao thẳng xuống sông, rất may không có thiệt hại về người.
Ông Âu Văn Tích, thôn Bản Mới, xã Bình Trung, huyện Cao Lộc, cho biết, đơn vị xây dựng đổ đất làm nền đường cao lên mà không có hệ thống ống cống khiến nước không thoát được, tạo thành một hố nước tù ngay trước cửa nhà ông.

Đơn vị xây dựng đổ đất từ cuối năm 2019, đến nay không thi công tiếp khiến đường rất lầy lội. Gia đình ông sinh sống ở đây cũng bị ảnh hưởng vì hố nước tù trước cửa nhà dồn ứ đã làm nứt, sạt một phần sân nhà xuống. Ông mong muốn các cấp, các ngành sớm khắc phục tình trạng này.

Ông Hoàng Văn Báu, người tham gia giao thông qua khu vực trên cũng cho biết: Nhà ông ở thành phố Lạng Sơn. Ông tới xã Khánh Khê thăm người thân nhưng không thể qua được khu vực này vì đường quá lầy lội.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, nền đường 235C, khu vực thôn Bản Mới thuộc xã Bình Trung (huyện Cao Lộc) giờ đây không còn là đường nhựa mà thay vào đó là lớp đất đồi. Đất được san gạt tạm bợ để lộ ra nhiều ổ voi, ổ gà, nhiều hố sụt về phía ta-luy âm hướng xuống sông Kỳ Cùng.
Tại những vị trí khó đi, người dân khắc phục bằng cách xếp đá hoặc dùng cây gỗ xếp ngang. Phía bên kia sông, nền đường 235B thuộc xã Khánh Khê (huyện Văn Quan) cũng xảy ra thực trạng này.

Tỉnh lộ 235B và 235C là tuyến đường quan trọng, kết nối người dân một số thôn thuộc các xã Khánh Khê (huyện Văn Quan), Bình Trung (huyện Cao Lộc) với thành phố Lạng Sơn và ngược lại.
Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Mẫn, Chủ tịch UBND xã Khánh Khê cho biết: Chính quyền địa phương đã ghi nhận phản ánh của người dân. Việc thi công tuyến đường trên đã gây khó khăn trong việc đi lại, giao thương của người dân, nhất là khi có mưa nhiều. Xã đã phối hợp với đơn vị thủy điện để xử lý thực trạng này.
Việc gấp rút hoàn thành tiến độ công trình thủy điện Khánh Khê đối với chủ đầu tư và đơn vị thi công là quan trọng. Tuy nhiên, các đơn vị cần có phương án giải quyết tình trạng này, tạo thuận lợi cho việc đi lại, thông thương hàng hóa của người dân, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục