Sớm xây dựng nguồn chuyên gia cho thị trường tín chỉ carbon
Để biến tín chỉ carbon thành tiền cho doanh nghiệp, cần chuẩn bị nguồn nhân lực và xây dựng thị trường tín chỉ carbon càng sớm càng tốt. Đây là nhận định của các chuyên gia tại Tọa đàm: Tín chỉ carbon và nguồn nhân lực cho thị trường tín chỉ carbon do Trường Chính sách công và Phát triển Nông thôn phối hợp Báo Nông nghiệp Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn hệ sinh thái VOS Holdings tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 16/8.
TS. Nguyễn Trung Đông, Hiệu trưởng Trường Chính sách công và Phát triển nông thôn cho biết, với những cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị COP26 về trung hòa carbon vào năm 2050, thời gian qua, Việt Nam đã xây dựng nhiều chính sách quan trọng; trong đó có các chính sách cho phép giao dịch tín chỉ carbon, nhằm khuyến khích và thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp và cộng đồng vào công cuộc giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.
Hiện nay, Việt Nam đã ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật quan trọng như Nghị định 06/2022/NĐ-CP, quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng Ozon. Hiện Chính phủ cùng các bộ, ban, ngành nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý về thị trường tín chỉ carbon. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang triển khai những dự án thiết thực như mua bán tín chỉ rừng dựa trên thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung Bộ (ERPA) hay Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp. Đây là những sáng kiến góp phần đáng kể vào mục tiêu giảm phát thải carbon của quốc gia.Trường Chính sách công và Phát triển Nông thôn đã liên kết với một số đơn vị để đào tạo nguồn nhân lực về tín chỉ carbon. Tuy nhiên, nhìn nhận thực tế ở Việt Nam hiện nay, số lượng chuyên gia về tín chỉ carbon còn tương đối khiêm tốn. Vấn đề này xuất phát từ việc Việt Nam mới tham gia vào tín chỉ carbon, các nguồn lực, công nghệ liên quan đa số phụ thuộc hoàn toàn vào quốc tế.
Ông Cao Tung Sơn Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh, cho biết, trước xu hướng chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế xanh, nhu cầu về nguồn nhân lực có chuyên môn cao trong lĩnh vực giảm phát thải carbon đang ngày càng cấp thiết.
Để đạt được những mục tiêu tham vọng về giảm khí thải và phát triển bền vững, Tp. Hồ Chí Minh cần những chuyên gia ở các lĩnh vực như đánh giá và báo cáo phát thải, quản lý năng lượng, công nghệ giảm phát thải, tài chính xanh; chính sách và pháp luật… Theo ông Sơn, Tp. Hồ Chí Minh đang chịu ảnh hưởng rất rõ nét từ biến đổi khí hậu như nhiệt độ tăng, thay đổi lượng mưa, ngập lụt, nước biển dâng… Thêm vào đó, thành phố cũng cần giải quyết những thách thức như đòi hỏi nguồn lực lớn cả về tài chính, công nghệ và nhân lực để thực hiện các mục tiêu phát thải carbon thấp. Như vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực cho phát thải carbon thấp là một nhiệm vụ cấp bách và mang tính chiến lược. Ông Đặng Thanh Long, Trưởng phòng Đào tạo và Phát triển bền vững Công ty Intertek Việt Nam nhận định: Thuế carbon được xem là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để điều chỉnh lượng xả thải carbon hằng năm tuân theo thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 mà các quốc gia đã ký kết. Trong tham vọng trở thành khu vực trung hòa khí carbon vào năm 2050, Hội đồng và Nghị viện châu Âu cũng đã ban hành Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM), khuyến khích sản xuất giảm phát thải. “Xét về tổng thể toàn bộ nền kinh tế, tác động của CBAM đối với Việt Nam không lớn, nhưng đối với từng ngành hàng, từng doanh nghiệp, giá trị xuất khẩu giảm đi là con số không nhỏ, làm gia tăng áp lực với các doanh nghiệp. Khi Việt Nam có thị trường tín chỉ carbon, các doanh nghiệp đã trả phí carbon tại Việt Nam nếu xuất khẩu hàng hóa sang châu Âu sẽ được khấu trừ. Như vậy, nếu thị trường carbon vận hành muộn, các doanh nghiệp sẽ bị thiệt. Do đó, các nhà sản xuất ở nước thứ 3 cần tính toán lượng phát thải trong lượng hàng hóa xuất khẩu gồm phát thải trực tiếp và gián tiếp.”, ông Đặng Thanh Long phân tích.- Từ khóa :
- thị trường carbon
- tín chỉ carbon
- carbon
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh phát triển công nghệ mới thu giữ carbon
09:29' - 08/08/2024
Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang tăng cường phát triển, triển khai các công nghệ thu giữ carbon mới nhằm cắt giảm chi phí loại bỏ CO2 khỏi khí thải công nghiệp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC đề xuất trái phiếu khí hậu mới và mạng lưới tín dụng carbon
11:18' - 05/08/2024
Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC đã kêu gọi các nền kinh tế mới nổi trong khu vực phát hành trái phiếu khí hậu được gắn theo một rổ tiền tệ.
-
Công nghệ
Tập trung đào tạo nhân lực lĩnh vực chíp bán dẫn, hydrogen, tín chỉ carbon
20:55' - 21/07/2024
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan tập trung đào tạo nhân lực một số lĩnh vực mới nổi như chíp bán dẫn, hydrogen và nhân lực tín chỉ cacbon.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
TP. Hồ Chí Minh lập quỹ đầu tư mạo hiểm 500 tỷ đồng
16:15'
Tp. Hồ Chí Minh phê duyệt thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm với vốn điều lệ ban đầu 500 tỷ đồng theo mô hình hợp tác công – tư, nhằm tạo “vốn mồi” thu hút đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.
-
DN cần biết
Gỡ khó cho doanh nghiệp trước áp lực thuế suất nhập khẩu của Hoa Kỳ
14:20'
Theo Sở Công Thương thành phố Hải Phòng, việc Hoa Kỳ xem xét, điều chỉnh nâng thuế nhập khẩu bổ sung từ 10% lên 15% có thể tác động trực tiếp đến doanh nghiệp xuất khẩu tại Hải Phòng.
-
DN cần biết
HawaExpo 2026 tăng quy mô gấp ba lần so với kỳ tổ chức trước
16:38' - 04/03/2026
Ngày 4/3, Hội chợ Xuất khẩu Đồ gỗ và Nội thất TP. Hồ Chí Minh (HawaExpo 2026) khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh với quy mô tăng gấp ba lần so với kỳ trước.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị hiệp hội đánh giá tác động xung đột Trung Đông lên xuất khẩu
15:30' - 04/03/2026
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các hiệp hội và doanh nghiệp để theo dõi sát diễn biến thị trường, chủ động ứng phó với các biến động của thương mại quốc tế.
-
DN cần biết
Thông tư mới quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm
22:01' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 11/2026/TT-BCT quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ
-
DN cần biết
Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng
21:04' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BCT về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng.
-
DN cần biết
EU nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng xuất khẩu của Việt Nam
20:07' - 03/03/2026
Trong trường hợp khởi xướng điều tra vụ việc, EC sẽ gửi cho các bên liên quan các tài liệu gồm Đơn yêu cầu, Quyết định khởi xướng điều tra và Bản câu hỏi điều tra.
-
DN cần biết
Xuân Thiện đề xuất tổ hợp 10 tỷ USD tại Cà Mau
18:33' - 03/03/2026
Chiều 3/3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với Tập đoàn Xuân Thiện về thực hiện tổ hợp dự án công – nông nghiệp kết hợp với đô thị - du lịch, dịch vụ, năng lượng tại tỉnh Cà Mau.
-
DN cần biết
Các tàu triển khai biện pháp an ninh cao nhất khi hoạt động tại khu vực Trung Đông
17:41' - 03/03/2026
Theo cập nhật của Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam đến cuối ngày 3/3, Việt Nam hiện có có 8 tàu và 160 thuyền viên đang hoạt động tại khu vực Trung Đông.

Toạ đàm Tín chỉ carbon và nguồn nhân lực cho thị trường tín chỉ carbon. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN
Tiến sĩ Lê Hoàng Thế, Giám đốc Hệ sinh thái VOS Holdings phát biểu tại toạ đàm. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN
Giáo sư, Tiến sĩ Võ Xuân Vinh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh tham luận tại toạ đàm. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN