Sốt cổ phiếu quốc phòng Hàn Quốc: Định giá bứt khỏi thực tế?
Giá cổ phiếu ngành quốc phòng của Hàn Quốc đã tăng mạnh trong năm nay, hiện vượt qua cả giá Lockheed Martin, nhà thầu quốc phòng lớn nhất thế giới. Tình hình trên đã dẫn đến việc các nhà đầu tư nước ngoài bán tháo các cổ phiếu doanh nghiệp chủ chốt của Hàn Quốc trong những tuần gần đây.
Giới phân tích cảnh báo rằng đà tăng đã đẩy giá của các cổ phiếu quốc phòng lên mức khó có thể giải thích.
Các cổ phiếu của Hanwha Aerospace, LIG Nex1, Hyundai Rotem, Korea Aerospace Industries (KAI) và Hanwha Systems đều đã tăng giá từ 70% đến 300% kể từ tháng 1/2025 nhờ kỳ vọng về kết quả kinh doanh khả quan hơn khi ngân sách quốc phòng toàn cầu tăng và xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc tăng.
Dữ liệu từ Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc ngày 8/8/2025 cho thấy tỷ lệ giá trên thu nhập (PER) của các cổ phiếu quốc phòng cao hơn nhiều so với các chuẩn mực lịch sử. Hanwha Systems dẫn đầu với 61 điểm, tiếp theo là LIG Nex1 với 44,1 điểm, KAI với 37,1 điểm, Hanwha Aerospace với 32,1 điểm và Hyundai Rotem với 23,5 điểm. PER, được tính bằng cách chia giá cổ phiếu của một công ty cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu, là một thước đo phổ biến để định giá cổ phiếu.
Để so sánh, nhà cung cấp dữ liệu thị trường MarketScreener dự báo PER của Lockheed Martin năm nay là 19,6, nghĩa là cổ phiếu quốc phòng Hàn Quốc đang được giao dịch ở mức cao gấp khoảng hai đến ba lần mức đó. Dự báo năm 2026 cho thấy xu hướng có sự giảm nhẹ — Hanwha Systems ở mức 38,5, LIG Nex1 ở mức 33,9, KAI ở mức 24,7, Hanwha Aerospace ở mức 23,1 và Hyundai Rotem ở mức 21,6 — nhưng tất cả vẫn cao hơn nhiều so với mức dự kiến 14,7 của Lockheed Martin.
Một khoảng cách tương tự xuất hiện trong EV/EBITDA, tỷ lệ giá trị doanh nghiệp so với thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và chi phí hao mòn, đo lường giá trị thị trường so với dòng tiền tạo ra. EV/EBITDA của LIG Nex1 trong năm nay là 28,5, tiếp theo là Hanwha Systems với 27,6, KAI với 21,3, Hyundai Rotem với 19,3 và Hanwha Aerospace với 13. Trong khi chỉ số này chỉ là 12,8 với Lockheed Martin.
Các số liệu cho thấy các công ty quốc phòng Hàn Quốc được định giá cao hơn so với thu nhập hoặc dòng tiền hiện tại của họ.
Trong quý II/2025, lợi nhuận hoạt động kết hợp của "bốn nhà thầu quốc phòng lớn" của Hàn Quốc - Hanwha Aerospace, Hyundai Rotem, LIG Nex1 và KAI - lần đầu tiên vượt mốc 1 nghìn tỷ won (719 triệu USD), nhờ sự gia tăng đột biến của lượng đơn hàng tồn đọng. Tuy nhiên, với phần lớn nguồn thu từ xuất khẩu vẫn chưa được chuyển thành doanh thu, đà tăng giá cổ phiếu nhanh chóng của ngành có thể trở thành gánh nặng nếu kết quả kinh doanh trong tương lai không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chính thức chịu mức thuế đối ứng 15% từ ngày 7/8
18:40' - 07/08/2025
Từ 13 giờ ngày 7/8 theo giờ Seoul, thuế đối ứng của Chính phủ Mỹ chính thức có hiệu lực. Theo đó, tất cả hàng hóa xuất khẩu từ Hàn Quốc sang Mỹ sẽ bị áp mức thuế đối ứng 15%.
-
Chuyển động DN
Hai “ông lớn” chip Hàn Quốc thoát đòn thuế quan 100% của Mỹ
13:00' - 07/08/2025
Đặc phái viên thương mại hàng đầu của Hàn Quốc, ông Yeo Han-koo, ngày 7/8 cho biết hai hãng Samsung Electronics và SK hynix sẽ không phải chịu mức thuế 100% của Mỹ đối với các sản phẩm chip.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bitcoin lại chạm mốc 70.000 USD
13:38'
Giá bitcoin tăng trở lại mốc 70.000 USD/BTC lần đầu tiên sau bốn ngày, khi những lo ngại về xung đột tại Iran có dấu hiệu dịu xuống nhờ các phát biểu mới nhất từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Tài chính
Hải quan tăng kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới
10:34'
Cục Hải quan vừa có công văn gửi Chi cục Điều tra chống buôn lậu; Chỉ cục Hải quan các khu vực về việc tăng cường công tác kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Israel giảm trước khi xung đột Trung Đông xảy ra
07:39'
Bộ Tài chính Israel ngày 9/3 cho biết thâm hụt ngân sách của nước này đã thu hẹp xuống còn 101 tỷ shekel (1 USD đổi được 3,08 shekel) trong 12 tháng tính đến cuối tháng 2/2026.
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước từ xuất nhập khẩu tăng hơn 12%
15:53' - 09/03/2026
Tuy nhiên, tháng 2, số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu chỉ đạt 28.696 tỷ đồng, giảm 30,7% so với tháng trước.
-
Tài chính
Từ ngày 10/3, ngành thuế mở cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai theo quy định mới
15:29' - 09/03/2026
Theo đó, đợt cao điểm được triển khai từ ngày 10/3 trên phạm vi toàn quốc, nhằm giúp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh kịp thời nắm bắt quy định mới.
-
Tài chính
Indonesia ứng phó nguy cơ thâm hụt ngân sách do giá dầu thế giới tăng
08:10' - 08/03/2026
Indonesia là nước nhập khẩu ròng các sản phẩm dầu mỏ, do đó giá dầu thế giới tăng sẽ làm gia tăng gánh nặng ngân sách thông qua các khoản trợ cấp nhiên liệu và bù đắp năng lượng.
-
Tài chính
Phát triển bền vững với kỷ luật tài chính vĩ mô
08:30' - 07/03/2026
Việc điều hành chính sách tài khóa theo hướng chủ động, mở rộng hợp lý nhưng vẫn bảo đảm kỷ luật, kỷ cương tài chính được xem là một trong những trụ cột quan trọng nhất.
-
Tài chính
Mỹ bảo hiểm 20 tỷ USD để khuyến khích tàu hàng qua eo biển Hormuz
08:16' - 07/03/2026
Chính phủ Mỹ thông báo một chương trình tái bảo hiểm trị giá 20 tỷ USD nhằm khuyến khích tàu chở dầu và tàu thương mại tiếp tục di chuyển qua eo biển Hormuz.
-
Tài chính
Hải quan Mỹ cần thêm thời gian để hoàn 166 tỷ USD thuế quan
07:50' - 07/03/2026
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) ngày 6/3 thông báo với một thẩm phán của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ rằng cơ quan này hiện không thể thực hiện lệnh bắt đầu hoàn trả khoảng 166 tỷ USD.

Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN