SpaceX đưa 4 phi hành gia lên Trạm ISS
Các thành viên phi hành đoàn gồm có 3 người Mỹ là Đại tá Raja Chari, thủy thủ Kayla Barron, bác sĩ Tom Marshburn và kỹ sư khoa học vật liệu Matthias Maurer của Đức. Ông Chari là một Đại tá Không quân Mỹ, chịu trách nhiệm chỉ huy sứ mệnh này.
Đây là chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ của vị Đại tá cùng nữ thủy thủ tàu ngầm Barron và kỹ sư Maurer. Trong khi đó, bác sĩ y khoa Marshburn là người dày dạn kinh nghiệm khi đã có 2 lần bay vào vũ trụ hồi năm 2009 và năm 2012-2013. Bà Barron cùng ông Chari được NASA lựa chọn tham gia sứ mệnh này kể từ năm 2017. Về phần mình, nhà du hành Maurer trở thành công dân thứ 12 của Đức bay vào vũ trụ.
Dự kiến, tàu vũ trụ Endurance sẽ ghép nối với ISS vào 19h10 tối 11/11theo giờ địa phương (7h10 sáng 12/11 theo giờ Việt Nam). Trong 6 tháng trên trạm ISS, 4 thành viên phi hành đoàn sẽ nghiên cứu để cung cấp thông tin cho công cuộc khám phá không gian sâu rộng hơn trong tương lai và mang lại lợi ích cho sự sống trên Trái Đất.
Đáng chú ý họ sẽ tiến hành một thí nghiệm trồng cây trong không gian không có đất hoặc các yếu tố cần cho sự sinh trưởng-phát triển khác và một thí nghiệm liên quan tới sợi quang học trong môi trường vi trọng lực. Ngoài ra, các phi hành gia cũng sẽ thực hiện những chuyến đi bộ ngoài không gian để hoàn thành việc nâng cấp các tấm pin Mặt Trời của trạm ISS.
Bên cạnh đó, trong thời gian này, họ sẽ tiếp đón các du khách có mặt trên 2 chuyến du lịch vũ trụ dự kiến được triển khai vào cuối năm nay và tháng 2/2022.
Hiện chỉ có một phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) điều hành hoạt động trên trạm ISS sau khi 4 phi hành gia thực hiện sứ mệnh "Crew-2" của cơ quan này trở về Trái Đất an toàn vào sáng 9/11 theo giờ Việt Nam.
Sứ mệnh "Crew-3" là một phần trong khuôn khổ quan hệ đối tác trị giá hàng tỷ USD giữa NASA và SpaceX được hai bên ký kết sau khi kết thúc chương trình Tàu con thoi vào năm 2011. Sứ mệnh này nhằm hiện thực hóa tiềm năng đưa con người vào vũ trụ.
Trước đó, sứ mệnh "Crew-3" đã bị hoãn lại từ ngày 31/10 năm nay vì lý do thời tiết và kế đến là một vấn đề y tế nhỏ ảnh hưởng đến một trong số các phi hành đoàn. NASA không tiết lộ danh tính, đồng thời khẳng định trường hợp này không liên quan tới bệnh COVID-19./.
Tên lửa đẩy Falcon 9 ráp nối với tàu vũ trụ Endurance của SpaceX đã rời bệ phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida vào lúc 21h03 theo giờ địa phương (tức 9h03 sáng 11/11 theo giờ Việt Nam).- Từ khóa :
- trạm vũ trụ quốc tế
- iss
- SpaceX
- tỷ phú Elon Musk
- nasa
- vũ trụ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn tăng cường hợp tác an ninh vũ trụ với Hàn Quốc
16:24' - 18/10/2021
Mỹ muốn tăng cường hợp tác với Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng răn đe trong lĩnh vực an ninh vũ trụ.
-
Công nghệ
Trung Quốc chuẩn bị phóng tàu vũ trụ Thần Châu 13
20:15' - 14/10/2021
Thần Châu 13 sẽ mang theo 3 nhà du hành Địch Chí Cương, Vương Á Bình và Diệp Quang Phú với nhiệm vụ xây dựng trạm vũ trụ Trung Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Diễn viên và đạo diễn Nga đã "cập bến" ISS để làm phim
21:20' - 05/10/2021
Ngày 5/10, một diễn viên và một đạo diễn phim của Nga đã đặt chân lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) để thực hiện một bộ phim trên quỹ đạo Trái Đất.
-
Công nghệ
Tàu SpaceX đưa 4 phi hành gia trên ISS trở về Trái Đất
13:59' - 02/05/2021
Sau hơn 160 ngày trên vũ trụ, 4 nhà du hành ngày 1/5 đã rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), lên tàu Crew Dragon của tập đoàn công nghệ SpaceX trở về Trái Đất.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Internet Day 2025: Bốn trụ cột của niềm tin số
07:30'
Sau gần ba thập kỷ phát triển, Internet trở thành một phần không thể tách rời của đời sống kinh tế - xã hội Việt Nam.
-
Công nghệ
Hà Nội lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia
13:30' - 23/12/2025
Thông qua cuộc thi, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội mong muốn tạo dựng sân chơi kết nối các dự án trong nước và quốc tế, thúc đẩy giao lưu, trao đổi công nghệ.
-
Công nghệ
Hạ tầng số – đòn bẩy chuyển đổi số toàn diện tại Tây Ninh
07:30' - 23/12/2025
Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh, đến nay mạng di động 3G/4G/5G và Internet cố định đã phủ sóng 100% ấp, khu phố, kể cả khu vực nông thôn và biên giới.
-
Công nghệ
Hỗ trợ nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất
13:30' - 22/12/2025
Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Cà Mau đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành và hoạt động; hỗ trợ hội viên, nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất.
-
Công nghệ
Vì sao Oracle trở thành “phép thử” của nỗi lo bong bóng AI?
12:24' - 22/12/2025
Oracle bị xem là “biểu tượng” cho nỗi lo bong bóng AI: tăng trưởng kỳ vọng quá nhanh, trong khi nền tảng tài chính chịu sức ép ngày càng lớn.
-
Công nghệ
Hà Nội tiên phong triển khai chuyển đổi số trong hoạt động HĐND các cấp
07:30' - 22/12/2025
Thành phố Hà Nội bố trí hơn 9.000 tỷ đồng, tương đương 4% tổng chi ngân sách năm 2026 cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Ưu tiên xây dựng công đoàn số, tăng cường ứng dụng công nghệ
13:44' - 21/12/2025
Công đoàn tỉnh Ninh Bình sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; vận động đoàn viên, người lao động không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, kỹ năng số.
-
Công nghệ
Người châu Âu quay trở lại với xe điện
07:30' - 21/12/2025
Theo báo Le Figaro của Pháp, sau một năm 2024 đầy khó khăn, doanh số xe điện tại châu Âu đang phục hồi rõ rệt và dần lấy lại đà tăng trưởng.
-
Công nghệ
Samsung công bố chipset Exynos mới dành cho Galaxy S26
13:30' - 20/12/2025
Exyxides 2600 mang đến trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và chơi game được nâng cao bằng cách tích hợp CPU, NPU và GPU mạnh mẽ vào một con chip nhỏ gọn duy nhất.

Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ của SpaceX rời bệ phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida, Mỹ, đưa 4 phi hành gia trong sứ mệnh "Crew-3" lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ngày 10/11/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN