NASA lùi kế hoạch đưa người trở lại Mặt Trăng

15:12' - 10/11/2021
BNEWS Ngày 9/11, Giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson thông báo sẽ đưa một phi hành đoàn lên Mặt Trăng vào năm 2025, muộn 1 năm so với kế hoạch của chính quyền cựu Tổng thống D. Trump.

Người đứng đầu NASA khẳng định cơ quan này mất 7 tháng cho vụ kiện giữa NASA và công ty hàng không Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos liên quan đến hợp đồng mua bán tàu đổ bộ của công ty SpaceX thuộc sở hữu tỷ phú Elon Musk và điều này có thể khiến kế hoạch đưa người trở lại Mặt Trăng sẽ lùi lại, "không thể sớm hơn năm 2025".

Tuy nhiên, ông Nelson cho biết NASA đang đạt được những tiến bộ vững chắc, cụ thể, từ tuần trước khoang tàu Orion chứa phi hành đoàn đã ghép thành công với đầu tên lửa của hệ thống phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ.

Năm 2019, Tổng thống Donald Trump đặt mục tiêu đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2024 thông qua chương trình thám hiểm Artemis. Tuy nhiên, chương trình này nhiều lần bị chậm trễ do các vấn đề liên quan đến phát triển kỹ thuật, từ việc nghiên cứu các phương tiện đi lại đến trang phục không gian mà các nhà du hành cần sử dụng.

Hiện NASA vẫn đang nỗ lực thực hiện sứ mệnh đầu tiên – sứ mệnh Artemis 1 đưa tàu du hành không người bay trong quỹ đạo của Mặt Trăng vào tháng 2/2022, trước khi thực hiện sứ mệnh Artemis 1 đưa người trở lại Mặt Trăng.

Song song với quá trình này, công ty SpaceX cũng cần thử nghiệm công tác hạ cánh hạ cánh tàu không người lái nhằm thử nghiệm phiên bản tên lửa đẩy Starship, trước khi tên lửa này được sử dụng phục vụ đưa tàu có người vào không gian.

Ông Nelson tiết lộ NASA trước đó đã cam kết tổng chi phí phát triển cho tàu Orion trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2024 là 9,3 tỷ USD, tăng so với 6,7 tỷ USD ước tính trước đó. Tuy nhiên, ông cho rằng Chính phủ Mỹ có thể phải đầu tư nhiều hơn để đáp ứng tiến độ mới hiện nay.

NASA cũng cho biết chương trình Artemis 2 dự kiến sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng. Cơ quan này mong muốn xây dựng một môi trường sống bền vững trên Mặt Trăng, qua đó tích lũy kinh nghiệm để từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa phi hành đoàn lên Sao Hỏa trong những năm 2030./.

>>>NASA tạm dừng hợp tác phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng với SpaceX

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục