Nhật Bản trợ cấp gần 9 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chip trong nước

09:17' - 10/11/2021
BNEWS Nhật Bản sẽ xây dựng chương trình trợ cấp cho xây dựng các nhà máy chip nội địa, trong đó nhà máy mới của tập đoàn TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) có thể sẽ là người hưởng lợi đầu tiên từ kế hoạch này.

Theo tờ Nikkei, Chính phủ Nhật Bản sẽ dành ra hàng trăm tỷ yen trong ngân sách bổ sung của năm nay để tạo ra một nguồn quỹ tại NEDO, một cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển về năng lượng và công nghệ công nghiệp.

Các công ty sẽ đủ điều kiện nhận trợ cấp nói trên nếu tăng cường hoạt động sản xuất chip trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung như hiện nay.
Nikkei cho biết Chính phủ Nhật Bản có thể trợ cấp lên đến 50% vốn đầu tư ước tính 1.000 tỷ yen (8,82 tỷ USD) của TSMC cho việc xây dựng một nhà máy chip tại thành phố Kumamoto ở miền nam Nhật Bản.
Có thể bắt đầu vận hành trước năm 2024, nhà máy này được dự đoán sẽ sản xuất các sản phẩm bán dẫn cho ô tô, các thiết bị cảm biến hình ảnh camera và các sản phẩm khác.
Theo Nikkei, Chính phủ Nhật Bản sẽ trình bày dự luật trên tại một phiên họp quốc hội bất thường dự kiến diễn ra vào tháng 12./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục