Sri Lanka ngừng bán nhiên liệu trong 2 tuần tới
Sri Lanka ngày 27/6 thông báo tạm ngừng bán mọi loại nhiên liệu trong 2 tuần tới, bắt đầu từ ngày 27/6, trừ nhiên liệu phục vụ các dịch vụ thiết yếu, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.
Quốc gia Nam Á này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành được độc lập vào năm 1948, và nước này đã không thể chi trả cho việc nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu kể từ cuối năm 2021.Người phát ngôn của Chính phủ Sri Lanka, Bandula Gunawardana, cho biết, lệnh cấm bán nhiên liệu là nhằm tiết kiệm xăng dầu cho các hoạt động khẩn cấp. Ông kêu gọi khu vực tư nhân cho phép người lao động làm việc từ xa vì phương tiện giao thông công cộng sẽ phải ngừng hoạt động.
Thông báo của Chính phủ nêu rõ: "Từ đêm 27/6, nhiên liệu sẽ không được bán ra, trừ nhiên liệu phục vụ các dịch vụ thiết yếu như y tế, vì chúng tôi muốn bảo quản lượng dự trữ rất nhỏ hiện có".Ông Gunawardana cũng gửi lời xin lỗi tới người tiêu dùng vì tình trạng khan hiếm nhiên liệu này.
Lệnh cấm bán nhiên liệu được đưa ra trong bối cảnh nước này cạn kiệt xăng và dầu diesel. Ngoài ra, Công ty điện lực độc quyền của nhà nước CEB đề nghị tăng giá điện bán cho đối tượng khách hàng nghèo nhất.Ủy ban Dịch vụ công của Sri Lanka (PUCSL) cho biết công ty CEB đã thua lỗ 65 tỷ rupee (185 triệu USD) trong quý I/2022 và muốn tăng giá gần 10 lần cho đối tượng khách hàng sử dụng ít điện và được trợ giá nhiều.
Hiện những khách hàng dùng dưới 30 KW điện/tháng chỉ phải trả giá chung là 54,27 rupee (0,15 USD). CEB muốn tăng mức này lên 507,65 rupee (1,44 USD).
Chủ tịch PUCSL Janaka Ratnayake cho biết: "Đa số người tiêu dùng trong nước sẽ không thể chịu được kiểu tăng giá này. Vì vậy, chúng tôi đề xuất Bộ Tài chính hỗ trợ trực tiếp để công ty có thể tăng nửa mức giá yêu cầu".
Nhằm giảm nhẹ cuộc khủng hoảng ngoại tệ, CEB cũng cho phép người tiêu dùng có thu nhập ngoại tệ (như các nhà xuất khẩu) được thanh toán bằng đồng USD. Động thái trên nhằm giúp công ty điện lực thu USD để chi trả tiền nhập khí đốt và tiết kiệm một phần. Tuy nhiên, giải pháp này cũng khó thực thi vì cuộc khủng hoảng ngoại tệ trầm trọng ở nước này. Tuần trước, tất cả trường học công lập đã phải đóng cửa và các cơ quan nhà nước vận hành với lượng nhân viên tối thiểu nhằm giảm lưu thông và tiết kiệm xăng dầu. Việc đóng cửa các cơ quan nhà nước lẽ ra sẽ kết thúc trong tuần này, song giờ đã được gia hạn tới ngày 10/7, thời điểm mà ông Gunawardana cam kết sẽ khôi phục nguồn cung nhiên liệu. Đầu tháng này, Liên hợp quốc (LHQ) đã khởi động các biện pháp ứng phó khẩn cấp với cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy ở quốc gia Nam Á này, cung cấp thực phẩm cho hàng nghìn phụ nữ đang mang thai phải đối mặt với tình trạng thiếu đồ ăn. LHQ cảnh báo "cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ" sắp xảy đến với hàng triệu người dân nơi đây. Sri Lanka cùng đang nỗ lực đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để có một khoản vay giải quyết khủng hoảng./.>>>Hungary: Hãng xăng giới hạn lượng nhiên liệu được mua mỗi ngày
Tin liên quan
-
Tài chính
Công ty điện lực nhà nước của Sri Lanka đề nghị tăng giá điện hơn 800%
09:08' - 28/06/2022
Công ty điện lực nhà nước Ceylon Electricity Board (CEB) của Sri Lanka đã đề nghị tăng giá điện hơn 800% để bù lỗ trong bối cảnh quốc gia này đang bị thiếu nhiên liệu nghiêm trọng.
-
Hàng hoá
Indonesia phân phối 60 triệu lít dầu ăn giá ưu đãi cho người dân
09:07' - 28/06/2022
Chính phủ Indonesia ngày 26/6 thông báo đã triển khai việc phân phối 60 triệu lít dầu ăn với giá ưu đãi cho các thị trường truyền thống trên khắp cả nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Xu hướng tiêu dùng Tết thận trọng và thiết thực
14:53'
Thị trường Tết Bính Ngọ 2026 tại TPHCM ghi nhận xu hướng tiêu dùng thiết thực, thận trọng và tiện lợi hơn, khi người dân ưu tiên giá trị sử dụng, trải nghiệm mua sắm và các kênh tiêu dùng hiện đại.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ 15h hôm nay (25/12)
14:52'
Chiều 25/12, giá các loại xăng, dầu tiếp tục giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá đồng phá đỉnh lịch sử: Tín hiệu bùng nổ của kinh tế toàn cầu?
11:41'
Giá đồng thế giới vượt 12.000 USD/tấn cuối năm 2025, phản ánh nhu cầu công nghiệp tăng mạnh và được giới phân tích xem là chỉ báo quan trọng về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đối mặt năm giảm giá mạnh nhất kể từ 2020
07:41'
Mặc dù giá của cả hai loại dầu chủ chốt này đã hồi phục khoảng 6% kể từ ngày 16/12 nhưng tính chung cả năm, giá dầu Brent và WTI đang hướng tới mức giảm lần lượt là 16% và 18%.
-
Hàng hoá
Nguồn cung tăng kéo giá rau xanh tại An Giang giảm mạnh
17:35' - 24/12/2025
Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại chợ đầu mối Long Xuyên (tỉnh An Giang) sáng 24/12, giá nhiều mặt hàng rau tươi giảm mạnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á tăng phiên thứ sáu liên tiếp
15:39' - 24/12/2025
Trong phiên chiều 24/12 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 17 xu Mỹ, tương đương 0,27%, lên 62,55 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 20 xu Mỹ, tương đương 0,34%, lên 58,58 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Gạo Ấn Độ 2025: Mở rộng thị trường, định hình cuộc chơi toàn cầu
13:01' - 24/12/2025
Năm 2025 đánh dấu bước chuyển chiến lược của gạo Ấn Độ khi mở thêm 26 thị trường, từ xuất khẩu lượng lớn sang đa dạng hóa phân khúc, củng cố vai trò trụ cột trong chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá bạc tiếp tục tăng và thiết lập đỉnh mới
11:14' - 24/12/2025
Đà bứt phá của giá bạc phản ánh sự cộng hưởng của nhiều yếu tố hỗ trợ, từ diễn biến vĩ mô, dòng tiền đầu tư cho tới cung – cầu vật chất.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi lên sau thông tin kinh tế Mỹ tăng nhanh hơn dự báo
08:32' - 24/12/2025
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 23/12, khi nhà đầu tư đánh giá mức tăng trưởng kinh tế Mỹ cao hơn dự kiến, đồng thời theo dõi nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu từ Venezuela và Nga.

Người dân xếp hàng dài chờ đổ xăng tại Colombo, Sri Lanka, ngày 17/6/2022. Ảnh: THX/TTXVN