BNEWS Chính phủ Sri Lanka thông báo: "Từ đêm 27/6, nhiên liệu sẽ không được bán ra, trừ nhiên liệu phục vụ các dịch vụ thiết yếu như y tế, vì chúng tôi muốn bảo quản lượng dự trữ rất nhỏ hiện có".
Sri Lanka ngày 27/6 thông báo tạm ngừng bán mọi loại nhiên liệu trong 2 tuần tới, bắt đầu từ ngày 27/6, trừ nhiên liệu phục vụ các dịch vụ thiết yếu, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.
Quốc gia Nam Á này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành được độc lập vào năm 1948, và nước này đã không thể chi trả cho việc nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu kể từ cuối năm 2021.Người phát ngôn của Chính phủ Sri Lanka, Bandula Gunawardana, cho biết, lệnh cấm bán nhiên liệu là nhằm tiết kiệm xăng dầu cho các hoạt động khẩn cấp. Ông kêu gọi khu vực tư nhân cho phép người lao động làm việc từ xa vì phương tiện giao thông công cộng sẽ phải ngừng hoạt động.
Thông báo của Chính phủ nêu rõ: "Từ đêm 27/6, nhiên liệu sẽ không được bán ra, trừ nhiên liệu phục vụ các dịch vụ thiết yếu như y tế, vì chúng tôi muốn bảo quản lượng dự trữ rất nhỏ hiện có".Ông Gunawardana cũng gửi lời xin lỗi tới người tiêu dùng vì tình trạng khan hiếm nhiên liệu này.
Lệnh cấm bán nhiên liệu được đưa ra trong bối cảnh nước này cạn kiệt xăng và dầu diesel. Ngoài ra, Công ty điện lực độc quyền của nhà nước CEB đề nghị tăng giá điện bán cho đối tượng khách hàng nghèo nhất.Ủy ban Dịch vụ công của Sri Lanka (PUCSL) cho biết công ty CEB đã thua lỗ 65 tỷ rupee (185 triệu USD) trong quý I/2022 và muốn tăng giá gần 10 lần cho đối tượng khách hàng sử dụng ít điện và được trợ giá nhiều.
Hiện những khách hàng dùng dưới 30 KW điện/tháng chỉ phải trả giá chung là 54,27 rupee (0,15 USD). CEB muốn tăng mức này lên 507,65 rupee (1,44 USD).
Chủ tịch PUCSL Janaka Ratnayake cho biết: "Đa số người tiêu dùng trong nước sẽ không thể chịu được kiểu tăng giá này. Vì vậy, chúng tôi đề xuất Bộ Tài chính hỗ trợ trực tiếp để công ty có thể tăng nửa mức giá yêu cầu".
Nhằm giảm nhẹ cuộc khủng hoảng ngoại tệ, CEB cũng cho phép người tiêu dùng có thu nhập ngoại tệ (như các nhà xuất khẩu) được thanh toán bằng đồng USD. Động thái trên nhằm giúp công ty điện lực thu USD để chi trả tiền nhập khí đốt và tiết kiệm một phần. Tuy nhiên, giải pháp này cũng khó thực thi vì cuộc khủng hoảng ngoại tệ trầm trọng ở nước này. Tuần trước, tất cả trường học công lập đã phải đóng cửa và các cơ quan nhà nước vận hành với lượng nhân viên tối thiểu nhằm giảm lưu thông và tiết kiệm xăng dầu. Việc đóng cửa các cơ quan nhà nước lẽ ra sẽ kết thúc trong tuần này, song giờ đã được gia hạn tới ngày 10/7, thời điểm mà ông Gunawardana cam kết sẽ khôi phục nguồn cung nhiên liệu. Đầu tháng này, Liên hợp quốc (LHQ) đã khởi động các biện pháp ứng phó khẩn cấp với cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy ở quốc gia Nam Á này, cung cấp thực phẩm cho hàng nghìn phụ nữ đang mang thai phải đối mặt với tình trạng thiếu đồ ăn. LHQ cảnh báo "cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ" sắp xảy đến với hàng triệu người dân nơi đây. Sri Lanka cùng đang nỗ lực đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để có một khoản vay giải quyết khủng hoảng./.>>>Hungary: Hãng xăng giới hạn lượng nhiên liệu được mua mỗi ngày
Tin liên quan
Công ty điện lực nhà nước của Sri Lanka đề nghị tăng giá điện hơn 800%
Công ty điện lực nhà nước Ceylon Electricity Board (CEB) của Sri Lanka đã đề nghị tăng giá điện hơn 800% để bù lỗ trong bối cảnh quốc gia này đang bị thiếu nhiên liệu nghiêm trọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáDầu thô hạ nhiệt, giá nhiên liệu vẫn "đè nặng" lên người tiêu dùng
Mặc dù giá dầu thô đã giảm đáng kể sau giai đoạn biến động do xung đột tại Trung Đông, người tiêu dùng trên thế giới vẫn chưa được hưởng lợi từ chi phí nhiên liệu thấp hơn.
-
Hàng hoáIMO phản đối việc Iran kiểm soát eo biển Hormuz
Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đã ra nghị quyết kêu gọi các quốc gia bác bỏ những kế hoạch của Iran áp đặt chủ quyền đối với eo biển Hormuz.
-
Hàng hoáXung đột Trung Đông "thổi lửa" cho thị trường dầu mỏ tuần qua
Kỳ vọng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại và hoạt động vận tải dầu mỏ sớm bình thường hóa đã khiến giá dầu hạ nhiệt vào cuối tuần.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng nhẹ do lo ngại về nguồn cung
Trong phiên chiều 10/7 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 19 xu Mỹ, tương đương 0,25%, lên 76,49 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 19 xu Mỹ, tương đương 0,26%, lên 72,27 USD/thùng.
-
Hàng hoáNông dân Cần Thơ thu hoạch lúa Hè Thu sớm đối mặt với thua lỗ
Thị trường lúa gạo hiện ghi nhận xu hướng tăng giá từ 300 - 1.000 đồng/kg so tháng 6. Tuy nhiên, thực tế có sự chênh lệch lớn về mức thu nhập giữa các hộ dân do phương thức nhận tiền cọc trước đó.
-
Hàng hoáDự báo biến động giá dầu do rủi ro địa chính trị và cân đối cung - cầu
Căng thẳng mới tại Trung Đông, đặc biệt sau khi Mỹ nối lại các cuộc tấn công nhằm vào Iran hôm 8/7 đã khiến giá dầu thế giới tăng mạnh trở lại.
-
Hàng hoáGhana và Côte D'ivoire muốn lập liên minh cacao theo mô hình OPEC
Sau khi giá cacao thế giới giảm 75% từ đỉnh 2024, hai nước sản xuất cacao lớn nhất thế giới liên tay phối hợp điều chỉnh giá và sản lượng, mời thêm Cameroon và Nigeria cùng tham gia.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm 2% khi nỗi lo kinh tế lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô giảm 2% trong phiên 9/7 khi những lo ngại về lạm phát và đà phục hồi chậm chạp của nền kinh tế toàn cầu đã lấn át các rủi ro gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoáLập “lá chắn” liên ngành bảo vệ chuỗi giá trị sầu riêng
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk yêu cầu tăng cường kiểm tra, nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm.










