Sri Lanka tăng thuế các mặt hàng nhập khẩu
Đây là động thái mới của Sri Lanka nhằm hạn chế nhập khẩu và duy trì dự trữ ngoại hối trong bối cảnh đảo quốc này đang đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt.
Theo quyết định trên, Sri Lanka sẽ áp dụng mức thuế cao hơn nhiều chủ yếu nhằm vào các mặt hàng xa xỉ, ngoài tầm với của hầu hết người dân nước này nhưng được sử dụng phổ biến tại các khách sạn phục vụ du khách nước ngoài vốn là một nguồn thu chính.
Từ ngày 1/6, phô mai và sữa chua nhập khẩu được áp mức thuế mới 2.000 rupee Sri Lanka/1kg (5,5 USD/1kg). Thuế đối với sôcôla tăng 200%. Các mức thuế bổ sung cũng được áp dụng với trái cây nhập khẩu, trong khi thuế đối với tất cả các loại đồ uống có cồn và thiết bị điện tử cũng tăng gấp đôi.
Trước đó, hồi tháng 3/2020, Chính phủ Sri Lanka đã áp đặt lệnh cấp nhập khẩu nhằm bảo vệ nguồn dự trữ ngoại hối, nhưng sau đó dần cho phép nhập khẩu có điều kiện.
Tuy nhiên, chính phủ hiện đã quyết định dỡ bỏ cơ chế cấp phép này, thay vào đó sẽ tăng thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu. Lệnh cấm nhập khẩu các phương tiện giao thông, phụ tùng và máy móc vẫn có hiệu lực.
Dù một số biện pháp hạn chế nhập khẩu đã được nới lỏng nhưng các nhà nhập khẩu vẫn không thể thanh toán tiền hàng do các ngân hàng thương mại đã cạn kiệt ngoại tệ.
Sri Lanka đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, thiếu thốn thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men trong khi lạm phát cao kỷ lục và không đủ điện sử dụng. Cuộc sống người dân khó khăn dẫn tới những bất ổn chính trị và xã hội leo thang.
Hiện Sri Lanka đang đàm phán với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về các gói cứu trợ cũng như phải thảo luận về tái cơ cấu nợ với các chủ nợ. Chính phủ nước này cho biết cần 3-4 tỷ USD để thoát khỏi khủng hoảng hiện nay. Sri Lanka đang gánh khoản nợ nước ngoài lên tới 51 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Lạm phát của Sri Lanka cao kỷ lục
16:13' - 01/06/2022
Tỷ lệ lạm phát tại Sri Lanka đã tăng lên mức cao nhất trong tháng 5 vừa qua, tháng tăng thứ 8 liên tiếp trong bối cảnh đảo quốc này đối mặt với khủng hoảng kinh tế chưa từng có.
-
Tài chính
WB sẽ giải ngân 700 triệu USD hỗ trợ Sri Lanka vượt khủng hoảng
08:27' - 31/05/2022
Ngoại trưởng Sri Lanka cho biết WB đã cam kết về khoản hỗ trợ ngắn hạn này trong cuộc làm việc giữa ông và Giám đốc của WB tại thành phố Colombo Chiyo Kanda.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam cần cụ thể hoá hiệu quả vận hành
17:32' - 02/04/2026
Theo bảng xếp hạng Global Financial Centres Index 2026 (GFCI 39) vừa công bố, TP. Hồ Chí Minh đã tăng 11 bậc, đạt vị trí 84 trong số 120 trung tâm tài chính toàn cầu.
-
Tài chính
Nhật Bản nâng lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất trong hơn 28 năm
16:35' - 02/04/2026
Mức lãi suất này tăng từ mức 2,1% áp dụng trong quý từ tháng 1 đến tháng 3/2026, đồng thời là mức cao nhất kể từ tháng 7/1997.
-
Tài chính
Dòng vốn FDI mở lực đẩy tài chính giá trị cao tại Việt Nam
12:49' - 02/04/2026
Dòng vốn FDI hơn 6 tỷ USD đầu năm, giải ngân tăng 8,8% cho thấy sức hút kinh tế Việt Nam, đồng thời mở dư địa phát triển quản trị ngân quỹ và Trung tâm Tài chính quốc tế.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh dự kiến thu hút 8,9 tỷ USD vốn FDI trong quý II
07:18' - 02/04/2026
TP. Hồ Chí Minh có khả năng sẽ đạt 100% kế hoạch thu hút vốn đầu tư FDI ngay trong 6 tháng đầu năm 2026.
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước quý I/2026 tăng 10,2%
19:06' - 01/04/2026
Bộ Tài chính cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước quý I/2026 ước đạt 820 nghìn tỷ đồng, tương đương 32,4% dự toán năm và tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Tài chính
Thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý tài chính công
16:53' - 01/04/2026
Hội nghị toàn thể cấp cao Mạng lưới Quản lý Chi tiêu công châu Á (PEMNA) vừa khai mạc tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) với chủ đề “Chuyển đổi số trong quản lý tài chính công”.
-
Tài chính
Đề xuất mới về thuế thu nhập cá nhân tính đúng thu nhập thực
16:35' - 01/04/2026
Dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 đã cụ thể hóa nhiều nội dung theo hướng mở rộng.
-
Tài chính
“Lá chắn” chính sách trước cú sốc năng lượng
21:15' - 31/03/2026
Theo các chuyên gia kinh tế, giảm thuế với xăng dầu chỉ là một cấu phần trong tổng thể điều hành tài chính – ngân sách.
-
Tài chính
Lạm phát tại Eurozone tăng mạnh nhất từ năm 2022 do giá năng lượng leo thang
17:19' - 31/03/2026
Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vừa ghi nhận mức tăng lạm phát mạnh nhất kể từ năm 2022, chủ yếu do chi phí năng lượng leo thang vì cuộc xung đột tại Trung Đông.

Sri Lanka tăng thuế nhập khẩu rượu vang. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN