SSI dự báo thay đổi danh mục VNDiamond Index quý IV/2021

11:41' - 24/09/2021
BNEWS VNDiamond có thể thêm OCB, loại LPB trong kỳ cơ cấu quý IV

SSI cho biết, bộ chỉ số HoSE-Index, VNX-Index cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFIN Lead và VNFIN Select sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục cho kỳ quý IV. Ngày 18/10 tới đây, danh mục cơ cấu của các chỉ số sẽ được công bố.

Các quỹ mô phỏng những chỉ số trên sẽ phải hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 29/10 để danh mục mới có hiệu lực vào 1/11.

Đáng chú ý, chỉ số VNDiamond sẽ thực hiện tái cơ cấu lớn trong kỳ này với việc đưa vào áp dụng bộ quy tắc sửa đổi phiên bản 2.0. Các chỉ số còn lại bao gồm VN30 và VNFIN Lead sẽ chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục.

bộ quy tắc sửa đổi phiên bản 2.0 của VNDiamond theo hướng siết chặt các điều kiện về thời gian niêm yết cổ phiếu, giá trị vốn hóa và thanh khoản. Đồng thời, phương pháp tính chỉ số mới sẽ áp dụng thêm hệ số wFOL và wL nhằm giới hạn tỷ trọng của các cổ phiếu có FOL (tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài) và thanh khoản thấp.

Với các thay đổi trên, SSI đưa ra một số dự báo về hoạt động tái cơ cấu chỉ số VNDiamond dựa trên số liệu ngày 22/9. Theo đó, LPB có thể bị loại khỏi chỉ số do tỷ lệ FOL theo cách tính mới bị điều chỉnh giảm mạnh. Trong khi đó, OCB có thể được thêm vào chỉ số do đã thỏa mãn các điều kiện yêu cầu. SSI cho biết thêm, GMD, NLG, CTG, CTD và TCM là các cổ phiếu có thể bị giới hạn tỷ trọng do FOL giảm. Bên cạnh đó, EIB và VIB là các cổ phiếu có thể bị giới hạn tỷ trọng do có thanh khoản thấp.

Giả định với các thay đổi như trên, danh mục chỉ số mới sẽ bao gồm 18 cổ phiếu; trong đó, 10 cổ phiếu thuộc nhóm ngành ngân hàng sẽ bị áp dụng mức tỷ trọng tối đa cho cả nhóm ngành là 40%. Quỹ VFMVN Diamond hiện có tổng giá trị tài sản khoảng 12.400 tỷ đồng.

SSI cũng đã có ước tính tỷ trọng danh mục chỉ số và giao dịch của quỹ, trong đó, GMD, NLG và LPB sẽ bị bán ra lần lượt 12 triệu cổ phiếu, 11,4 triệu cổ phiếu và 10,3 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh đó, EIB cũng có thể bị bán ra 6,7 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, quỹ này dự kiến mua vào 6,3 triệu cổ phiếu ACB, 6 triệu cổ phiếu PNJ, 5,7 triệu cổ phiếu MBB, 5,2 triệu cổ phiếu OCB.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục