SSI: Tâm lý lạc quan khiến dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu

11:06' - 07/12/2020
BNEWS Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu trong cả tháng 11, ghi nhận tháng có vốn vào cổ phiếu mạnh nhất kể từ 2018 đến nay, với tổng cộng 112 tỷ USD.

 

Tháng 11, dòng tiền chảy vào thị trường cổ phiếu mạnh nhất kể từ 2018 đến nay là thông tin được Công ty cổ phần Chứng khoán SSI công bố trong Báo cáo Chiến lược Thị trường tháng 12/2020 với chủ đề “Triển vọng duy trì tích cực, tín hiệu khả quan từ dòng vốn”.
112 tỷ USD vốn vào cổ phiếu
Theo nhóm phân tích tới từ SSI, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gần như đã ngã ngũ, hiện tiến trình chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ đang dần thực hiện. Cùng đó, các hãng dược phẩm lớn liên tục công bố điều chế thành công vắc xin COVID-19 với hiệu lực trên 90% và kỳ vọng sẽ đưa những liều đầu tiên vào sử dụng từ tháng 12/2020.
Nhờ vậy, tâm lý giới đầu tư trở lên hết sức lạc quan bất chấp tình hình dịch bệnh vẫn đang rất phức tạp tại Mỹ và châu Âu.
Điều này khiến dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu trong cả tháng 11, ghi nhận tháng có vốn vào cổ phiếu mạnh nhất kể từ 2018 đến nay. Có tổng cộng 112 tỷ USD vốn vào cổ phiếu; trong đó, thị trường phát triển là 92 tỷ USD và thị trường mới nổi là 20 tỷ USD.
Dòng vốn vào các thị trường mới nổi tiếp tục được hỗ trợ. Khác với giai đoạn Tổng thống Trump đắc cử vào cuối năm 2016, dòng tiền rút mạnh khỏi cổ phiếu thị trường mới nổi để trở về Mỹ. Hiện tại, ngay cả các quỹ cổ phiếu ở thị trường phát triển cũng muốn đa dạng hóa rủi ro bằng cách tăng tỷ trọng đầu tư ở các thị trường châu Á.
Thị trường kỳ vọng môi trường tiền rẻ sẽ vẫn được duy trì khiến dòng tiền vào cổ phiếu ở hầu khắp các thị trường, ngoại trừ khu vực châu Âu; trong đó, các thị trường mới nổi, Mỹ và các quỹ toàn cầu hút ghi nhận dòng tiền lớn nhất trong 8, 31 và 33 tháng.
Hiện châu Á vẫn là điểm sáng hút vốn nhờ sức hút của thị trường Trung Quốc, dù dòng tiền có rút nhẹ khỏi Trung Quốc trong tuần đầu tháng 11 do thương vụ IPO (bán cổ phần lần đầu ra công chúng) trị giá 40 tỷ USD của Ant Group bị tạm dừng nhưng đã tăng mạnh trở lại các tuần sau đó, nhờ các số liệu kinh tế cho thấy nền kinh tế nước này vẫn đang phục hồi rất tốt và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được ký kết.
Tính chung tháng 11, có 9,6 tỷ USD đổ vào cổ phiếu Trung Quốc, chiếm 61% tổng tiền vào khu vực châu Á (ngoại trừ Nhật Bản). Bên cạnh thị trường Trung Quốc thì Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc), Singapore cũng có dòng tiền vào khá lớn.
Dòng vốn từ các nhà đầu tư cá nhân cũng tăng mạnh. Cụ thể, dòng vốn cá nhân đổ vào cổ phiếu cao nhất kể từ cuối quý I/2006 tới nay; trong đó, các quỹ cổ phiếu Mỹ ghi nhận dòng vốn cá nhân đầu tiên kể từ giữa tháng 9, các quỹ đầu tư toàn cầu cũng có vốn cá nhân vào tuần thứ 33/35 tuần gần đây, Trung Quốc là 23 tuần tiền vào liên tiếp.
Báo cáo khảo sát tháng 11 của BoA ML cũng rất tích cực. Có 91% trong tổng số 216 nhà quản lý quỹ đang quản lý 573 tỷ USD tài sản tin rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ mạnh hơn trong 12 tháng tới, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ 2002. Trong khi đó, có tới 2/3 trong tổng số 216 nhà quản lý quỹ đang quản lý 573 tỷ USD tài sản tin rằng thị trường đang trong chu kỳ đầu tăng trưởng.
Tỷ trọng nắm giữ tiền mặt giảm xuống 4,1% từ mức 4,4% của tháng 10, tức là mức thấp hơn lúc chưa có đại dịch COVID-19 là 4,2% vào tháng 1/2020. Khảo sát này chỉ ra sự lạc quan về lợi nhuận và tăng trưởng toàn cầu đang ở mức cao nhất 20 năm gần đây.
Sự đảo chiều của dòng vốn ở thị trường Việt Nam
Các tín hiệu tích cực diễn ra trong nửa cuối tháng 11. Các quỹ đầu tư cổ phiếu vào thị trường Việt Nam tiếp tục rút ròng 7,7 triệu USD trong tháng 11; trong đó, dòng vốn vào các quỹ chủ động vẫn bị rút 26,7 triệu USD, tổng cộng đã rút ròng 103 triệu USD kể từ tháng 3 đến nay.
Điểm tích cực là con số rút ròng của các quỹ chủ động tập trung vào tuần đầu tháng, sau đó giảm dần và chuyển sang tiền vào trong nửa cuối tháng 11.

Có thể các thông tin tích cực về vắc xin và việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào giữa tháng đã hỗ trợ dòng tiền vào cổ phiếu Việt Nam. Nhìn lại kể từ tháng 3 đến nay, đây là lần đầu tiên dòng tiền quỹ chủ động vào Việt Nam dương 2 tuần liên tiếp.
Dòng vốn ETF (quỹ đầu tư thụ động) cũng tích cực trở lại. Sau khi các quỹ ETF bị rút ròng nhẹ trong tháng 10, dòng tiền sang tháng 11 đã quay trở lại và càng về cuối tháng càng tích cực hơn.
Tổng cộng các quỹ ETF đã hút ròng khoảng 19 triệu USD, tương đương khoảng 440 tỷ đồng, chủ yếu tập trung ở các quỹ VFM VN30 ETF (+107 tỷ đồng), VFM VNDiamond ETF (+100 tỷ đồng) và FTSE Vietnam ETF (+67 tỷ đồng). Tính từ đầu năm, các quỹ ETF đã hút ròng 1.910 tỷ đồng.
Diễn biến khối ngoại trên sàn cũng khá tương đồng. Khối ngoại vẫn bán ròng 3,2 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn trong tháng 11, nhưng tập trung bán ròng 3,95 nghìn tỷ đồng trong nửa đầu tháng và đã mua ròng 759 tỷ đồng trong 9 phiên cuối tháng.
“Chúng tôi nhận thấy sự đảo chiều của dòng vốn ở thị trường Việt Nam trong nửa cuối tháng 11 không xuất hiện ở các thị trường ASEAN (các quốc gia Đông Nam Á) khác, cho thấy thị trường Việt Nam có sức hấp dẫn hơn nhờ kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và tăng trưởng kinh tế khả quan”, SSI nêu quan điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục