1. >

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2018 lên 7%

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 17/7, Ngân hàng Standard Chartered công bố dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh ở mức 7% trong năm 2018, tăng so với dự báo 6,8% của Standard Chartered đưa ra trước đó.

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2018 lên 7%

 Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Đồng thời, mức tăng trưởng này có được nhờ vào sự tăng tốc cùng lúc của tất cả các động lực trong nước, đặc biệt xây dựng và sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục là 2 lĩnh vực có mức tăng trưởng cao nhất trong năm nay.

Theo ông Chidu Narayanan, Chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered, dự báo trên được đưa ra trong Báo cáo kinh tế toàn cầu quý 3/2018 mới xuất bản gần đây của Standard Chartered với tựa đề “Fattening tail risks” (tạm dịch “Gia tăng các rủi ro có xác xuất cực nhỏ”).

Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam lạc quan trong trung hạn nhờ hoạt động sản xuất diễn ra mạnh mẽ khi dòng vốn FDI chảy vào lĩnh vực này vẫn được duy trì ở mức cao. Do đó, Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2018.

Cụ thể, Báo cáo kinh tế toàn cầu quý 3/2018 của Standard Chartered chỉ ra rằng, vốn FDI chảy vào Việt Nam sẽ tiếp tục ở mức cao trong năm nay, nhất là vào lĩnh vực sản xuất, vốn chiếm gần 50% tổng lượng vốn FDI thu hút được.

Vốn FDI thực hiện trong 5 tháng đầu năm đạt 6,75 tỷ USD, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng Standard Chartered kỳ vọng vốn FDI đăng ký và vốn FDI thực hiện sẽ đạt gần 15 tỷ USD trong năm 2018, không đổi so với dự báo trước đó.

Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered cũng dự báo Việt Nam sẽ đạt thặng dư thương mại ở mức vừa phải từ giờ đến cuối năm nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi nhập khẩu chậm lại.

Xuất khẩu hàng điện tử dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2018 và đạt mức tăng trưởng trên 20%, nhờ nhu cầu cao đối với mặt hàng linh kiện, đặc biệt là màn hình OLED dùng cho các thiết bị di động.

Cũng theo Báo cáo kinh tế toàn cầu quý 3/2018 của Standard Chartered, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách linh động trong ngắn hạn nhằm hỗ trợ tăng trưởng, mặc dù nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã tăng lãi suất.

Chính vì vậy, dự báo lãi suất chính sách sẽ không thay đổi và đồng VND sẽ mất giá nhẹ trong năm 2018. Cụ thể, tỷ giá USD-VND sẽ tăng trong những quý tới, đạt mức 22.950 vào cuối quý 3/2018 và 23.000 và cuối năm 2018./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo kết quả cuộc điều tra mới đây tại Mỹ, có tới 95% thực phẩm dành cho trẻ em được tiến hành kiểm tra có thể có chứa các kim loại nặng nguy hiểm, gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

ncif