Standard Chartered: Việt Nam là điểm đến ưu tiên trong các nền kinh tế mới

20:50' - 05/11/2021
BNEWS Ngân hàng Standard Chartered xác định Việt Nam là một trong những điểm đến ưu tiên trong số các nền kinh tế mới nổi nhờ tiềm năng phát triển và chính sách mở cửa hội nhập.

Đây là phát biểu của ông Jose Vinals, Chủ tịch Standard Chartered Bank Group tại cuộc đối thoại với Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Cuộc đối thoại của Bộ trưởng Công Thương với Standard Chartered và một số đối tác khách hàng lớn của tập đoàn diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc và dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh) từ ngày 31/10-3/11.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trao đổi với ông Jose Vinals, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Bộ Công Thương sẽ xây dựng những thể chế cần thiết để nâng cao nội lực của nền kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Những thể chế này sẽ giúp các doanh nghiệp tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) trong hoạt động xuất khẩu đồng thời đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực sản xuất, thương mại và theo đuổi mô hình phát triển bền vững.

Định hướng chính sách công nghiệp của Việt Nam bao gồm sản xuất xanh hơn, sạch hơn; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn; phát triển các ngành công nghiệp nền tảng và công nghiệp hỗ trợ hiện đại hơn dựa trên những thành tựu của cuộc cách mạng 4.0.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng các dự án hợp tác phù hợp với nhu cầu thực tiễn của Việt Nam và phù hợp với chiến lược phát triển công nghiệp nêu trên của Việt Nam.

Ông Jose Vinals tự tin Standard Chartered Bank có khả năng đầu tư nhiều hơn, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đóng góp nhiều lợi ích kinh tế cho Việt Nam.

Việt Nam có cơ hội trở thành một trong những công xưởng quan trọng của thế giới và có thể tham gia ngày càng sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu. Ông Jose Vinals bày tỏ chiến lược đầu tư của Standard Chartered Bank tương thích với các lĩnh vực ưu tiên phát triển của Việt Nam.

Standard Chartered là một tập đoàn ngân hàng toàn cầu có khoảng 80.000 nhân viên, hoạt động trên 60 quốc gia trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered Việt Nam hoạt động từ tháng 8/2009, là một trong 5 ngân hàng đầu tiên có 100% vốn nước ngoài.

Ngân hàng Standard Chartered được Tạp chí International Finance bình chọn là ngân hàng ưu tiên tốt nhất Việt Nam năm 2017-2018, Ngân hàng bán lẻ điện tử tốt nhất Việt Nam năm 2018-2019 và Ngân hàng bán lẻ nước ngoài tốt nhất Việt Nam năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục