Startup công nghệ y tế của Indonesia đặt tham vọng mở rộng ở Đông Nam Á
Thành lập vào năm 2016, Halodoc cung cấp dịch vụ tư vấn từ xa với các bác sĩ và dịch vụ phân phối thuốc trên ứng dụng trực tuyến của mình. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, công ty cũng đã cung cấp một nền tảng giúp các bệnh nhân đặt lịch xét nghiệm và đặt lịch hẹn tại bệnh viện.
Dù không đưa ra lịch trình chi tiết cho việc mở rộng ra nước ngoài, ông Jonathan Sudharta, đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành Halodoc, cho biết “các quốc gia chiến lược” của công ty gồm Thái Lan, Việt Nam và Malaysia.
Theo ông Sudharta, Halodoc mong đợi sẽ có nhu cầu về dịch vụ của mình tại các thị trường trên. Vì các thành phố của những nước này cũng đang gặp các vấn đề tương tự như ở Indonesia, chẳng hạn như tắc đường. Sau khi mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á khác, ông Sudharta dự tính sẽ đưa công ty tiến ra ngoài khu vực. Ông Sudharta cho rằng Indonesia thường nhập khẩu các giải pháp từ nước ngoài, song nước này có rất nhiều vấn đề về chăm sóc y tế mà một công ty như Halodoc có thể giải quyết được. Những giải pháp đó có thể được xuất khẩu sang những nơi như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Singapore. Nhà điều hành ứng dụng chăm sóc sức khỏe này cho biết đang có hơn 20 triệu người dùng Halodoc hoạt động hàng tháng tại Indonesia. Tuy nhiên, ông Sudharta coi đó mới chỉ là bước khởi đầu và đặt mục tiêu nâng con số lên 100 triệu trong những năm tới. Hiện Halodoc đang cung cấp đơn thuốc tới 400 thành phố của Indonesia. Trong số đó, người dân ở 120 thành phố có thể nhận hàng trong vòng 15 phút sau khi đặt hàng. Ông Sudharta mong muốn nâng con số này lên 250 thành phố vào năm tới. Ở thời điểm hiện tại, một nửa khách hàng của Halodoc sống trên đảo Java - nơi có thủ đô Jakarta, trong khi nửa còn lại ở các thành phố nhỏ trên khắp quần đảo. Ông Sudharta khẳng định rằng đó là nơi Halodoc muốn phát triển. Phận bố địa lý rộng lớn của Indonesia khiến nhiều người, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Quốc gia đông dân thứ tư thế giới với hơn 270 triệu người này cũng đang thiếu bác sĩ.Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Indonesia có 6,23 bác sĩ trên 10.000 dân vào năm 2020, ít hơn nhiều so với các nước láng giềng như Thái Lan với 9,5 bác sĩ trên 10.000 dân.
Ngoài sự xuất hiện của các công ty cùng ngành trong khu vực như Alodokter – công ty được Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản hậu thuẫn, các bệnh viện thông thường cũng đang tiến hành số hóa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Tuy nhiên, ông Sudharta vẫn tự tin về triển vọng của Halodoc. Ông Sudharta cho hay: “Chúng ta không cần xem các bệnh viện như đối thủ cạnh tranh. Halodoc cũng hợp tác với họ và xây dựng mối quan hệ hợp tác khá tốt với các bệnh viện”. Hiện Halodoc đang hợp tác với 20.000 bác sĩ đã đăng ký, những người tương tác với bệnh nhân thông qua các cuộc gọi video, cuộc gọi thoại hoặc trò chuyện trực tuyến. Các ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa đã nhận được tài trợ từ các nhà đầu tư tên tuổi như Astra - một trong những tập đoàn lớn nhất của Indonesia, Quỹ Bill & Melinda Gates và công ty đặt xe công nghệ Gojek. Khi được hỏi về kế hoạch niêm yết trong tương lai của Halodoc, ông Sudharta tiết lộ công ty sẽ chuẩn bị để niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm tới và sẽ chọn thời điểm thuận lợi để ra mắt thị trường./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Dám đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp để tạo nên những “kỳ lân” tầm cỡ khu vực và thế giới
22:13' - 03/12/2022
Tối 3/12, tại tỉnh Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chương trình Dấu ấn Techfest 2022 thuộc chuỗi chương trình Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 (Techfest Vietnam 2022).
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng - thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
15:01' - 25/11/2022
Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được tổ chức hàng năm, là nơi gặp gỡ giao lưu của cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, kết nối với nhà đầu tư, đối tác trong và ngoài nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
07:52' - 14/11/2022
Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Ấn Độ.
-
Doanh nghiệp
Làn sóng khởi nghiệp tại Israel giảm cả về số lượng và vốn đầu tư
07:59' - 13/11/2022
Một báo cáo của hãng tư vấn Viola Group cho thấy vốn đầu tư vào các start-up tại Israel trong quý III/2022 đã giảm mạnh 36% so với quý trước đó, xuống còn 2,8 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Sony phát triển công nghệ truy tìm nguồn gốc âm nhạc do AI tạo ra
13:00'
Người phát ngôn của đơn vị giải trí thuộc Sony cho biết: "Chúng tôi muốn đóng góp vào việc tạo ra một hệ thống trong đó người sáng tạo được bồi thường một cách xứng đáng".
-
Công nghệ
Samsung giành lại vị trí dẫn đầu trên thị trường DRAM
05:56'
Dữ liệu do công ty Omdia theo dõi ngành công bố cho thấy tập đoàn điện tử Samsung Electronics của Hàn Quốc đã giành lại vị trí dẫn đầu trên thị trường chip nhớ DRAM toàn cầu trong quý IV/2025.
-
Công nghệ
Khi AI ngày càng định hình cuộc sống thường nhật
13:00' - 22/02/2026
Trước thềm Tết Nguyên đán, các phương thức đặt hàng được hỗ trợ bởi AI, điển hình là “đặt trà sữa chỉ bằng một câu lệnh”, đã thu hút một lượng lớn người tiêu dùng.
-
Công nghệ
86 quốc gia kêu gọi phát triển AI an toàn, đáng tin cậy
07:00' - 22/02/2026
86 quốc gia cùng 2 tổ chức quốc tế đã ký kết một tuyên bố chung quan trọng khẳng định AI vừa là công cụ thúc đẩy phát triển, vừa là trách nhiệm hợp tác toàn cầu.
-
Công nghệ
Nâng cấp hệ thống giám sát xâm nhập mặn thông minh bằng công nghệ Việt Nam
06:00' - 22/02/2026
Hệ thống giám sát xâm nhập mặn của dự án là tổ hợp thiết bị đo tự động tích hợp công nghệ IoT (Internet vạn vật), được triển khai tại các vị trí nhạy cảm với xâm nhập mặn như cửa sông, kênh rạch...
-
Công nghệ
Mục tiêu quan trọng của "ngôi sao" xe điện Lucid Motors
14:56' - 21/02/2026
Lucid Motors tập trung vào việc mở rộng hơn nữa vào thị trường xe taxi tự lái, tiếp tục phát triển hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) và phần mềm.
-
Công nghệ
Google và Sea Ltd phát triển công cụ AI cho Shopee và Garena
06:00' - 21/02/2026
Theo số liệu từ công ty tư vấn Momentum Works, Shopee hiện thống trị thị trường thương mại điện tử khu vực với 52% thị phần trong năm 2024.
-
Công nghệ
NVIDIA khuyến nghị Ấn Độ tăng tốc phát triển trí tuệ nhân tạo
18:00' - 20/02/2026
Theo Phó Chủ tịch cấp cao của NVIDIA, ông Shanker Trivedi, mức đầu tư hiện tại khoảng 1,2 tỷ USD của Ấn Độ cho AI chưa đủ để tạo ra hệ sinh thái AI ở quy mô dân số hơn 1,4 tỷ người.
-
Công nghệ
Meta khởi động lại kế hoạch ra mắt đồng hồ tích hợp AI
13:20' - 20/02/2026
Theo tờ The Information, Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook và Instagram, đang lên kế hoạch tung ra thị trường chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên ngay trong năm nay.

Biểu tượng của công ty khởi nghiệp công nghệ y tế Halodoc của Indonesia. Ảnh: glassdoor.co.in