Stephen Hawking nhận định về chính sách khí hậu của Mỹ
Nhà vật lý học và vũ trụ học lừng danh người Anh Stephen Hawking, cha đẻ của thuyết hố đen phát ra bức xạ, mới đây đã cảnh báo việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu có thể khiến tình trạng ấm lên toàn cầu "không thể đảo ngược" và biến Trái Đất thành một "quả cầu lửa" giống như sao Kim.
Trả lời phỏng vấn trên BBC nhân dịp sinh nhật lần thứ 75, nhà vật lý Hawking nhận định cả thế giới đang đứng trước "thời điểm quyết định" phần thắng thua trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Bất kỳ sự do dự và thay đổi trong quan điểm thực hiện sẽ khiến tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu trở thành "không thể xoay chuyển".
Và quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút nền kinh tế hàng đầu thế giới khỏi danh sách các quốc gia cam kết thực hiện mục tiêu toàn cầu chống biến đổi khí hậu theo Hiệp định ký kết tại Paris năm 2015 là một hành động "đẩy Trái Đất tới vực thẳm".
Khi tình trạng ấm lên toàn cầu là "không thể đảo ngược", Trái Đất dần dần sẽ trở thành một hành tinh nóng như sao Kim với nhiệt độ lên tới 250 độ C và những cơn mưa acid.
Ông một lần nữa nhấn mạnh, biến đổi khí hậu toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất mà loài người đang đối mặt. Nếu hành động ngay, con người sẽ có thế ngăn chặn được viễn cảnh này.
Theo ông, động thái của Mỹ sẽ khiến Trái Đất phải hứng chịu những hệ quả mà lẽ ra có thể tránh được, và sẽ làm tổn hại tới thế giới tự nhiên và cả cuộc sống của chúng ta cũng như các thế hệ mai sau./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nâng cao khả năng chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu
11:29' - 26/06/2017
Tập trung hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương, dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai tránh khỏi những tác động do những trận bão lũ thường xuyên xảy ra và cải thiện được sinh kế của cộng đồng cư dân này.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu: Nỗi thất vọng lớn
07:40' - 18/06/2017
Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu sẽ làm suy yếu các nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của cả thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều bất đồng giữa Mỹ và các đối tác trong G7 về biến đổi khí hậu
10:02' - 12/06/2017
Quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu đã gây chia rẽ giữa Mỹ và các đối tác của Washington trong ngày làm việc đầu tiên tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường G7.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu Vùng Vịnh giảm gần 50% do eo biển Hormuz tê liệt
08:04'
Theo số liệu mới nhất, xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của các nước Vùng Vịnh (không gồm Iran) trong tháng 3 chỉ đạt 8,44 triệu thùng/ngày, giảm 49% so với mức 16,58 triệu thùng/ngày tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi dự tính xây dựng “Eo biển Hormuz của riêng mình”
06:30'
Maroc và Tây Ban Nha thúc đẩy xây dựng hầm đường sắt dưới eo biển Gibraltar, tạo bước ngoặt logistics và tái định hình thương mại giữa hai châu lục, thay thế cho tuyến huyết mạch Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07' - 05/04/2026
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34' - 05/04/2026
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46' - 05/04/2026
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30' - 05/04/2026
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30' - 05/04/2026
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30' - 05/04/2026
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.

Nhà vật lý Stephen Hawking. Ảnh: The Independent