Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Tin mới liên quan đến lỗi hệ thống MCAS

20:02' - 03/04/2019
BNEWS Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay lắp đặt trên máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã được tắt/mở có thể tới 4 lần dù phi công lúc đầu đã tắt hệ thống này.
Hiện trường vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của Hãng hàng không Ethiopian Airlines ở Bishoftu, cách thủ đô Addis Ababa của Ethiopia 50km về phía đông, ngày 10/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS), còn gọi là hệ thống lái tự động trong trường hợp nguy hiểm, được lắp đặt trên máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã được tắt/mở có thể tới 4 lần dù phi công lúc đầu đã tắt hệ thống này khi nghi ngờ dữ liệu chuyển tới từ một cảm biến luồng gió.

Đây là thông tin mới liên quan lỗi của hệ thống MCAS, được cho là nguyên nhân dẫn tới hai vụ tai nạn thảm khốc của chiếc Boeing 737 MAX thời gian qua.

Theo một nguồn thạo tin về cuộc điều tra vụ tai nạn hàng không trên, cho tới nay vẫn chưa rõ liệu có phải phi công đã bật lại MCAS khiến máy bay chúi đầu xuống hay không, song các nhà điều tra cũng đang xem xét khả năng hệ thống này đã tự kích hoạt trở lại mà không có sự can thiệp của con người.

Theo nguồn thạo tin khác, cuộc điều tra đang làm rõ cách thức mà hệ thống MCAS, vốn ban đầu đã được phi công tắt, song dường như liên tục khởi động lại sau đó trước khi máy bay bổ nhào xuống đất. Sau khi xảy ra vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Lion Air, Boeing đã ban hành văn bản hướng dẫn phi công xử lý gặp sự cố với hệ thống MCAS và duy trì hệ thống này "ngủ đông".

Tuy nhiên, các nhà điều tra cho rằng thao tác này không tắt hoàn toàn hệ thống MCAS mà chỉ ngắt nguồn điện giữa máy bay nối với hệ thống này. Do đó, cách thức mà hệ thống MCAS tự động kích hoạt không cần thao tác của con người vẫn đang là "ẩn số". Hiện, tập đoàn Boeing đang tiến hành cập nhật hệ thống MCAS đồng thời triển khai các cuộc huấn luyện giúp phi công ứng phó với tình huống tương tự.

Hệ thống MCAS được cho là đã tự động điều khiển mũi máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines chúi xuống sau khi cất cánh từ sân bay Addis Ababa và kết quả là khi công đã không thể kiểm soát, để máy bay lao thẳng xuống đất. Các nhà điều tra đang làm rõ vai trò của hệ thống này trong hai vụ tai nạn liên quan đến máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines vừa qua và của Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10 năm ngoái.

Hiện cả Boeing và hãng hàng không Ethiopian Airlines chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Giới chức Ethiopia cho biết sẽ sớm công bố báo cáo sơ bộ về nguyên nhân vụ tai nạn.

Trong khi đó, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho hay nước này sẽ tự giám sát mọi cuộc sửa chữa đối với máy bay Boeing 737 MAX trước khi quyết định cho phép máy bay này quay lại "bầu trời". Theo Cơ quan hàng không dân dụng UAE, nước này có thể hợp tác với các cơ quan tại châu Âu và dựa vào đánh giá độc lập về kế hoạch cập nhật phần mềm của Boeing, sau đó mới đưa ra quyết định về việc dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với 737 MAX.

Trước đó, ngày 10/3, máy bay Boeing 737 Max 8 mang số hiệu chuyến bay ET302 của Hãng hàng không Ethiopia chở 157 hành khách và phi hành đoàn đã rơi xuống đất chỉ ít phút sau khi cất cánh. Hệ thống MCAS được Boeing lắp đặt trên mẫu 737 MAX trở thành tâm điểm chú ý sau khi được cho là nguyên nhân chính dẫn tới hai vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng Lion Air (hồi tháng 10/2018) khiến 189 người thiệt mạng và vụ tai nạn vừa qua của Ethiopian Airlines.

Hệ thống này hoạt động trên cơ chế nhận dữ liệu từ cảm biến góc tấn và tự động kích hoạt khi các phân tích dữ liệu cho thấy máy bay rơi vào tình trạng mất lực nâng vì mũi máy bay đang hướng lên quá cao trong chế độ người điều khiển. Khi đó, MCAS sẽ tự động hướng mũi máy bay xuống thấp./.
Xem thêm:

>>Ethiopian Airlines: Các phi công đã qua huấn luyện mô hình Boeing mới

>>Ethiopian Airlines cam kết hợp tác với các nhà điều tra quốc tế

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục