Hãng hãng không Garuda của Indonesia hủy đơn hàng mua 50 máy bay Boeing 737 MAX 8
Đây được xem là quyết định chính thức hủy đơn hàng đầu tiên đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX 8.
Người phát ngôn Garuda Ikhsan Rosan cho biết: "Chúng tôi đã gửi một bức thư tới Boeing đề nghị hủy đơn hàng". Ông nêu rõ lý do hủy là các hành khách của Garuda ở Indonesia đã mất lòng tin và không còn tin tưởng vào loại máy bay này. Theo ông, Garuda đang chờ hồi đáp từ Boeing.
Năm 2014, Garuda công bố đã đặt mua 50 máy bay 737 MAX 8 của Boeing với tổng trị giá 4,9 tỉ USD. Theo ông Ikhsan Rosan, Garuda đã nhận 1 trong số 50 chiếc của đơn hàng này và hiện hãng đang thảo luận với Boeing về việc hãng có thể trả lại chiếc máy bay đã nhận hay không. Đến nay Garuda đã trả cho Boeing khoảng 26 triệu USD, trong khi lãnh đạo của hãng cho biết sẽ cân nhắc chuyển sang mua một dòng máy bay mới.
Ngày 10/3 vừa qua, chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines thực hiện chuyến bay số hiệu ET 302 đã bị rơi sau khi vừa cất cánh được 6 phút, khiến toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.
Trước đó, ngày 29/10/2018, cũng một chiếc máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Lion Air của Indonesia lao xuống biển chỉ vài phút sau khi cất cánh khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng.
Các chuyên gia phát hiện hai vụ tai nạn trên có nhiều điểm tương đồng và điều này làm dấy lên hoài nghi về qui trình cấp phép sử dụng cho dòng máy bay 737 MAX. Loại máy bay này được đưa vào sử dụng từ tháng 5/2017 để cạnh tranh với dòng máy bay A320 Neo của Airbus./.
Xem thêm:>>Tai nạn Boeing 737 MAX: Phi công mất kiểm soát sau cất cánh ít phút
>>Tai nạn máy bay tại Ethiopia: Cơ trưởng chưa tham gia huấn luyện mô hình Boeing mới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sắp áp dụng các tiêu chuẩn riêng về an toàn đối với Boeing 737 MAX
13:05' - 20/03/2019
Châu Âu và Canada ngày 19/3 cho biết sẽ áp dụng các tiêu chuẩn riêng về an toàn bay đối với dòng máy bay 737 MAX do tập đoàn Boeing (Mỹ) chế tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Boeing 737 MAX và sự ảnh hưởng đàm phán thương mại Mỹ Trung
07:05' - 20/03/2019
Vai trò then chốt của Trung Quốc trong việc đình chỉ khai thác dòng máy bay đang dính bê bối Boeing 737 MAX 8 cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của nước này trong lĩnh vực hàng không.
-
Kinh tế Thế giới
FAA lên tiếng về qui trình cấp phép cho dòng Boeing 737 MAX
11:27' - 18/03/2019
FAA khẳng định chương trình cấp phép sử dụng cho dòng máy bay 737 MAX tuân theo các qui trình tiêu chuẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina cấm các máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trong không phận
08:11' - 18/03/2019
Ngày 16/3, Chính phủ Argentina đã ra lệnh cấm toàn bộ các chuyến bay sử dụng loại Boeing 737 MAX được hoạt động trong không phận nước này.
-
Chuyển động DN
Boeing sẽ điều chỉnh phần mềm cho Boeing 737 MAX
13:52' - 16/03/2019
Các nguồn tin trên cho hay, Boeing sẽ điều chỉnh để đạt hiệu quả tối ưu cho MCAS (Hệ thống Tăng cường Chức năng Điều khiển) trong vòng 10 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không ra sao nếu lệnh cấm Boeing 737 MAX kéo dài
12:45' - 16/03/2019
Việc cấm khai thác máy bay 737 MAX của Boeing sau vụ tai nạn ở Ethiopia đã không gây "tác động tức thì" về tài chính đối với các hãng hàng không, nhưng sẽ gây tổn thất cho ngành hàng không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55'
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43'
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đẩy Fed vào thế khó
12:27'
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, vừa đưa ra cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước đến nay về nguy cơ suy giảm kinh tế do các chính sách thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
BoK: GDP quý I/2025 của Hàn Quốc có thể ở mức âm
10:56'
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 17/4 dự báo rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Hàn Quốc trong quý I/2025 có thể ở mức âm.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản dự định đến Mỹ đàm phán trực tiếp với Tổng thống D.Trump
10:09'
Ngày 17/4, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba nhận định các cuộc đàm phán thuế quan với Washington sẽ không dễ, ông dự định đến Mỹ để thương lượng với Tổng thống Donald Trump ở thời điểm thích hợp.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc G7 tạm dừng chuỗi cắt giảm lãi suất 7 lần liên tiếp
09:35'
Ngân hàng trung ương Canada (BoC) phải tạm dừng chuỗi cắt giảm lãi suất 7 lần liên tiếp trong bối cảnh bất ổn do cuộc chiến thương mại mà Mỹ gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh
09:21'
Fitch Ratings hôm 16/4 công bố giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Mexico ở mức “BBB-” - đầu tư an toàn - bất chấp những biến động về chính sách thuế quan khó đoán của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tin vui cho tuyến vận tải biển quan trọng của thế giới
07:35'
Ngày 16/4, Chủ tịch Cơ quan Quản lý kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập, ông Osama Rabie, cho biết rằng có một sự cải thiện tích cực trong hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez trong 3 tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản ứng sau khi Nhà Trắng thông báo tăng thuế lên 245%
22:45' - 16/04/2025
Ngày 16/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lâm Kiếm đã phản ứng chính thức trước việc Nhà Trắng tuyên bố hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ phải chịu thuế quan tổng cộng 245%.