Sự cố tàu trên Vịnh Oman: Thủy thủ trên tàu Nhật nhìn thấy "vật thể bay"
Các thủy thủ trên tàu Kokuka Courageous, bị bốc cháy trong sự cố được cho là "một vụ tấn công" trên Vịnh Oman khi đang trên hành trình từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore, đã nhìn thấy "vật thể bay" trước khi xảy ra vụ nổ thứ hai trên boong.
Đây là phát biểu của ông Yutaka Katada, Chủ tịch hãng vận tải biển Kokuka Sangyo, đơn vị vận hành tàu Kokuka Courageous, đưa ra ngày 14/6.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu với báo giới, ông Katada cho biết tàu chở methanol, mang tên Kokuka Courageous của hãng, đã bị tấn công bởi hai “vật thể bay” khi đang di chuyển tại Vịnh Oman, ngoài khơi Iran hôm 13/6.
Các thủy thủ trên tàu đã “chính mắt thấy một vật gì đó bay vào tàu, xảy ra một vụ nổ và tạo thành lỗ thủng trên thân tàu". Sau đó, các thủy thủ đã phải sơ tán, tuy nhiên 3 giờ sau đó, một vật thể bay khác lại lao vào tàu.
Các vụ nổ này đã khiến boong tàu bốc cháy, song không gây thiệt hại lớn. 1 thủy thủ bị thương nhẹ. Các thủy thủ đã phải sơ tán. Với sự hỗ trợ của quân đội Mỹ, các thủy thủ đã quay lại tàu.
Cũng theo ông Katada, hãng vận tải biển Kokuka Sangyo sẽ đánh giá toàn bộ thiệt hại đối với tàu Kokuka Courageous, song nhiều khả năng con tàu này sẽ không bị chìm. Bên cạnh đó, Chủ tịch hãng vận tải biển Kokuka Sangyo cũng cho rằng thông tin ban đầu rằng tàu Kokuka Courageous bị trúng ngư lôi là không chính xác.
Vụ việc xảy ra khi tàu Kokuka Courageous đang đi về phía cảng Khor Fakkan của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Ngay trước đó, tàu chở dầu Front Altair của công ty vận tải Na Uy đã bị bốc cháy khi đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan (Trung Quốc).
Mỹ đã đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ việc, song Tehran kiên quyết bác bỏ, cho rằng cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ". Phía Chính phủ Iran cũng cho rằng "có nhiều dấu hiệu đáng ngờ" vì từ các vụ tấn công này.
Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, ông Hiroshige Seko cho biết sự cố tại Vịnh Oman sẽ được thảo luận tại cuộc họp của các Bộ trưởng năng lượng và môi trường Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tuần này. Ông Seko từ chối bình luận về việc các quan chức Mỹ đổ trách nhiệm cho Iran và nói rằng Nhật Bản vẫn đang điều tra vụ việc.
Vụ tấn công hai tàu chở dầu tại Vịnh Oman xảy ra trong khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có chuyến thăm lịch sử tới Tehran với vai trò chính là trung gian giúp giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran, đang khiến dư luận lo ngại xung đột ở Trung Đông sẽ leo thang./.
>>> Giá cổ phiếu dầu mỏ tăng mạnh sau sự cố hai tàu chở dầu trên vịnh Oman
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không muốn xảy ra xung đột mới tại Trung Đông sau sự cố trên Vịnh Oman
13:37' - 14/06/2019
Quân đội Mỹ không muốn dính líu vào một cuộc xung đột mới tại Trung Đông, song sẽ bảo vệ các lợi ích quốc gia, trong đó có hoạt động tự do hàng hải.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ họp kín về tình hình vùng Vịnh và sự cố tàu trên Vịnh Oman
10:19' - 14/06/2019
Các nhà ngoại giao cho biết, theo yêu cầu của Mỹ, chiều tối 14/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ thảo luận về tình hình vùng Vịnh sau sự cố được cho là "tấn công" vào 2 tàu chở dầu tại Vịnh Oman.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/12/2025
20:47' - 01/12/2025
Ngày 28/11, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như triển vọng kinh tế châu Á năm 2026, OPEC+ nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô đến hết tháng 12/2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất châu Á: Các “công xưởng” hụt hơi, Đông Nam Á là điểm sáng
17:01' - 01/12/2025
Các Chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) được công bố ngày 1/12 đã cho thấy tình hình sản xuất trái chiều trên toàn khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Lombard Odier: Châu Á tăng trưởng 4% năm 2026 nhờ môi trường kinh tế thuận lợi
16:33' - 01/12/2025
Lombard Odier dự báo GDP châu Á năm 2026 tăng khoảng 4%, vượt mức trung bình toàn cầu, nhờ tăng trưởng mạnh của Ấn Độ, Đông Nam Á nhờ môi trường kinh tế thuận lợi.
-
Kinh tế Thế giới
1 năm sau sự cố thiết quân luật, Hàn Quốc vẫn còn những "vết sẹo" chưa lành
08:21' - 01/12/2025
Một năm sau nỗ lực thiết quân luật chóng vánh của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol hồi tháng 12 năm ngoái, kinh tế Hàn Quốc đang bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc - ưu tiên chiến lược của Trung Quốc
05:30' - 01/12/2025
Một báo cáo ước tính rằng nền kinh tế bạc của Trung Quốc hiện trị giá khoảng 7.000 tỷ NDT (khoảng 989 tỷ USD), và đến năm 2035, con số này có thể đạt 30.000 tỷ NDT, chiếm 10% GDP của cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia muốn thành trung tâm ngành vận tải biển Đông Nam Á
16:09' - 30/11/2025
Với khoảng 100.000 tàu thuyền đi qua vùng biển Malacca mỗi năm, cảng tự do Maharani, Malaysia sẽ đóng vai trò là trung tâm trung chuyển, hậu cần và thương mại ở khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:41' - 30/11/2025
Mỹ dỡ bỏ mức thuế 15% đối với quốc gia sản xuất ca cao hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Người trẻ Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi tỷ giá đồng won
21:42' - 29/11/2025
Đồng USD liên tục tăng giá cùng các loại tỷ giá hối đoái khác đã tạo ra khó khăn lớn cho một bộ phận thanh niên trong độ tuổi từ 20-30 ở Hàn Quốc, những người chuyên kiếm tiền và đầu tư bằng ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tổng kiểm tra sau vụ cháy chung cư tại Hong Kong
19:53' - 29/11/2025
Sau vụ cháy khiến ít nhất 128 người thiệt mạng ở Hong Kong, Trung Quốc mở chiến dịch kiểm tra an toàn cháy nổ toàn quốc và triển khai loạt biện pháp hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho người bị ảnh hưởng.

Sự cố cháy tàu chở dầu trên Vịnh Oman. Ảnh: TTXVN phát