Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
1. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/11 đã ký ban hành luật tái cấp ngân sách, chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử đất nước (lên tới 43 ngày), sau khi đã được Thượng viện và Hạ viện của Mỹ thông qua.
Đạo luật này sẽ khởi động lại chương trình hỗ trợ lương thực bị gián đoạn, chi trả lương cho hàng trăm nghìn nhân viên liên bang và khôi phục hoạt động của hệ thống kiểm soát không lưu.
2. Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) khai mạc ngày 10/11 tại Belem, Brazil trong bối cảnh xảy ra hàng loạt thảm họa thời tiết cực đoan như bão Melissa ở Jamaica, lốc xoáy ở Brazil, hạn hán và cháy rừng ở châu Phi. Các nhà lãnh đạo thế giới đã nêu bật tác động tàn phá mà biến đổi khí hậu gây ra cho những nơi nghèo nhất, cho thấy thế giới cần phải hợp tác chống lại quá trình nóng lên toàn cầu – yếu tố đang thúc đẩy các hiện tượng thời tiết cực đoan.
3. Mỹ ngày 13/11 cho biết sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với một số mặt hàng thực phẩm và các hàng hóa nhập khẩu khác từ 4 nước Mỹ Latinh. Theo các thỏa thuận khung được công bố ngày 13/11, Mỹ sẽ duy trì mức thuế 10% đối với hầu hết hàng hóa từ El Salvador, Guatemala và Argentina, và mức thuế 15% đối với hàng nhập khẩu từ Ecuador.
4. Nền kinh tế Trung Quốc đang phát đi những tín hiệu kém khả quan khi số liệu mới nhất cho thấy cả sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ trong tháng 10/2025 đều ghi nhận mức tăng trưởng yếu nhất trong hơn một năm.
Dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố hôm 14/11 cho thấy hai chỉ số trên trong tháng 10/2025 chỉ tăng lần lượt 4,9% và 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, và đều là các mức tăng thấp nhất kể từ tháng 8/2024.
5. Bộ trưởng Kinh tế các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/11 đã đạt được thỏa thuận về việc chấm dứt miễn thuế hải quan đang áp dụng cho các bưu kiện đến từ những nước ngoài EU. Theo Ủy viên Kinh tế EU Valdis Dombrovskis, 4,6 tỷ bưu kiện đã được nhập khẩu vào EU vào năm 2024 và xu hướng này đang “tăng lên một cách đáng kể” với 91% số bưu kiện nhỏ đến từ Trung Quốc.
6. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/11 đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ thuế đối ứng đối với một loạt mặt hàng thực phẩm nhập khẩu, bao gồm thịt bò, cà chua, cà phê và chuối.
Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết sắc lệnh này là một phần trong nỗ lực lớn của giới chức Mỹ nhằm giải quyết những lo ngại ngày càng tăng của người dân về giá thực phẩm liên tục ở mức cao.
7. Thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ phải đối mặt với tình trạng dư cung thậm chí còn lớn hơn vào năm 2026, lên tới 4,09 triệu thùng/ngày, theo báo cáo tháng 11/2025 công bố ngày 13/11 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Điều này là do Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những quốc gia liên minh, còn gọi là nhóm OPEC+, và các đối thủ cạnh tranh tăng sản lượng, và tăng trưởng nhu cầu chậm lại.
8. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 11/11 cho biết việc thu hồi toàn bộ sản phẩm sữa công thức ByHeart Whole Nutrition tại Mỹ đã được mở rộng, sau khi số ca ngộ độc botulism ở trẻ sơ sinh tiếp tục gia tăng tại nhiều bang. Công ty sản xuất sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh ByHeart đã thu hồi hai lô sữa công thức Whole Nutrition vào ngày 8/11. Tuy nhiên, theo cảnh báo của CDC và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), có khả năng các lô khác cũng bị nhiễm khuẩn và liên quan đến những ca bệnh hiện vẫn đang được điều tra.
9. Doanh số bán xe chạy điện hoàn toàn và xe hybrid cắm sạc toàn cầu trong tháng 10/2025 tăng 23%, lên 1,9 triệu chiếc, nhờ nhu cầu mạnh tại các thị trường lớn, theo công bố ngày 12/11 của công ty nghiên cứu thị trường Rho Motion.
Doanh số tại Trung Quốc tăng lên khoảng 1,3 triệu xe, trong khi doanh số tại châu Âu tăng 36% lên 372.786 xe.
10. Đồng penny (đồng xu 1 cent) của Mỹ đã chính thức “nghỉ hưu” sau hơn 230 năm tồn tại khi đồng penny cuối cùng được dập tại Sở Đúc tiền ở Philadelphia vào ngày 12/11. Chi phí sản xuất ngày càng tăng cùng với sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng và công nghệ đã khiến việc tiếp tục sản xuất đồng xu này trở nên không còn khả thi về mặt tài chính.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:05' - 09/11/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh giảm 50% thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc, OPEC+ nhất trí tăng hạn ngạch sản lượng dầu, EU đạt thỏa thuận về các mục tiêu khí hậu... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48' - 02/11/2025
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 26/10/2025
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47' - 19/10/2025
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada đầu tư 1,4 tỷ USD mở rộng đường ống dẫn dầu xuất khẩu sang Mỹ
09:33'
Nhà điều hành đường ống dẫn dầu Canada Enbridge vừa phê duyệt dự án trị giá 1,4 tỷ USD nhằm tăng công suất đường ống dẫn dầu xuất khẩu sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Trung Quốc thông báo hoàn tiền sau khuyến cáo hạn chế du lịch Nhật Bản
21:49' - 15/11/2025
Các hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc đã công bố chính sách hoàn tiền đầy đủ cho hành khách đã đăng ký các chuyến bay, sau khi chính phủ cảnh báo công dân nước này tránh đi du lịch đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có chiều hướng hồi phục
14:19' - 15/11/2025
Kinh tế nước này đang có chiều hướng phục hồi nhờ tiêu dùng nội địa cải thiện và sự khởi sắc của ngành chip bán dẫn, qua đó thoát dần khỏi tình trạng đình trệ nửa đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường hợp tác chống gian lận thuế
14:01' - 15/11/2025
EC đã đề xuất một sửa đổi quan trọng nhằm tăng cường hợp tác giữa các cơ quan và các quốc gia thành viên trong việc phòng, chống gian lận thuế giá trị gia tăng (VAT).
-
Kinh tế Thế giới
Đức thay đổi kế hoạch chi tiêu, vực dậy nền kinh tế
12:39' - 15/11/2025
Nhằm vực dậy nền kinh tế lớn nhất châu Âu sau hai năm suy thoái, chính quyền của Thủ tướng Merz đã nới lỏng quy tắc nợ, cho phép tăng chi tiêu mạnh tay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm mạnh thuế đối với hàng hoá Thụy Sĩ
11:03' - 15/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 14/11, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ thông báo đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về những bất đồng liên quan tới thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế nhập khẩu thịt bò, cà phê và nhiều loại thực phẩm
08:36' - 15/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/11 đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ đối với một loạt mặt hàng thực phẩm nhập khẩu, bao gồm thịt bò, cà chua, cà phê và chuối, khỏi các mức “thuế đối ứng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan bỏ miễn thuế đối với hàng nhập khẩu giá rẻ
05:30' - 15/11/2025
Thái Lan sẽ áp thuế nhập khẩu 10% từ 2026 với hàng hóa giá rẻ để bảo vệ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ sản xuất trong bối cảnh hàng giá rẻ nhập khẩu tràn vào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dầu mỏ Nga vượt lên thách thức
19:01' - 14/11/2025
Sản lượng lọc dầu của Nga chỉ giảm 3% trong năm 2025 nhờ dùng công suất dự phòng, dù các nhà máy bị tấn công do xung đột tại Ukraine.

Bảng thông báo đóng cửa dựng phía trước Phòng trưng bày Nghệ thuật quốc gia ở Washington, D.C., ngày 5/10/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Quang cảnh cảng hàng hóa tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh tại Nhà Trắng, Washington D.C. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Mẫu SUV hybrid hạng C SBYD SEALION 6. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN