"Sức khỏe" của kinh tế Mỹ vẫn tốt trước tác động của dịch COVID-19
Cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/2 cho biết, ông không nhận thấy khả năng nền kinh tế rơi vào suy thoái, ngay cả khi dịch viêm đường hô hấp COVID-19 đang “tấn công” nền kinh tế Trung Quốc trong khi Đức và Nhật Bản đang có nguy cơ rơi vào suy thoái.
Trong một cuộc phỏng vấn được phát trên kênh CNBC, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, ông Larry Kudlow nói rằng rằng nước Mỹ vẫn có thể tiếp tục phát triển nếu suy thoái kinh tế xảy ra với phần còn lại của thế giới.Ông Kudlow không đánh giá quá cao tác động kinh tế của dịch COVID-19 khi nói rằng đó sẽ là một “thảm kịch kinh tế”. Quan chức này viện dẫn những số liệu mới nhất và nhận định rằng kinh tế Mỹ đang đứng vững, còn Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh.
Người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ đã nêu lên một vài chỉ số, từ số liệu của các ngân hàng đến lòng tin của người tiêu dùng Mỹ được công bố trong ngày 25/2.Ông Kudlow cho rằng chúng đều cho thấy “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ vẫn ổn định, không có sự gián đoạn trong nguồn cung ngay cả khi hoạt động sản xuất tại một số nhà máy ở Trung Quốc bị ngừng trệ do dịch bệnh.
Ông Kudlow ước tính sẽ mất thêm hai đến ba tuần nữa để tình hình trở nên rõ ràng hơn. Cố vấn Kudlow cũng hoan nghênh việc các cơ quan y tế Mỹ kêu gọi chính quyền các địa phương, doanh nghiệp và trường học chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho một đợt bùng phát dịch lớn tại Mỹ.Ngoài ra, ông Kudlow cũng gạt đi những suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất khẩn cấp để hỗ trợ nền kinh tế.
Phát biểu tại một hội nghị ở Washington ngày 25/2, Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida nói rằng nếu những diễn biến trong tương lai đủ mạnh để khiến ngân hàng trung ương phải đánh giá lại triển vọng của nền kinh tế, Fed sẽ đưa ra phản ứng phù hợp.Song quan chức này cũng lưu ý còn quá sớm để suy đoán về quy mô hoặc mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu, hoặc liệu dịch bệnh này có dẫn đến thay đổi quan trọng về triển vọng nền kinh tế hay không./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Phố Wall tiếp tục mất điểm khi nhà đầu tư Mỹ lo ngại về kinh tế toàn cầu
09:49' - 26/02/2020
Chuyên gia Gregori Volokhine, thuộc hãng dịch vụ tài chính Meeschaert, cho rằng các nhà đầu tư Mỹ ngày càng nhận thấy nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước triển vọng tăng trưởng ảm đạm.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức y tế Mỹ cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát
09:40' - 26/02/2020
Giới chức y tế Mỹ ngày 25/2 đã cảnh báo nguy cơ virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19 có thể bắt đầu lan vào các cộng đồng dân cư ở Mỹ và người Mỹ cần bắt đầu chuẩn bị đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump: Mỹ và Ấn Độ có thể đạt thỏa thuận thương mại vào cuối năm
09:11' - 26/02/2020
Ngày 25/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Mỹ và Ấn Độ có thể sẽ đạt được thỏa thuận tự do thương mại vào cuối năm nay.
-
DN cần biết
Hơn 40 doanh nghiệp Mỹ sắp sang Việt Nam xúc tiến đầu tư
09:06' - 26/02/2020
Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) Alex Feldman cho biết đoàn doanh nghiệp Mỹ với hơn 40 thành viên sẽ triển khai chương trình xúc tiến đầu tư tại Việt Nam từ ngày 3-6/3.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu-Mỹ tiếp tục giảm điểm do lo ngại dịch COVID-19
08:51' - 26/02/2020
Thị trường Mỹ và châu Âu tiếp tục đi xuống trong phiên 25/2, khi dịch COVID-19 đang lan rộng và giới chức y tế cảnh báo về nguy cơ xảy ra một đại dịch toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29'
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12'
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.