Sức nóng trên thị trường bất động sản Canada đang giảm dần
Giới quan sát nhận định đây có thể là bước khởi đầu của quá trình điều chỉnh mạnh về giá trị nhà đất ở quốc gia Bắc Mỹ này.
Chỉ số giá nhà trong tháng 4/2022 đã giảm 0,6% (so với tháng 3/2022) xuống còn 866.700 CAD (khoảng 674.517 USD), ghi dấu lần giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2020.
Thị trường nhà đất có xu hướng chững lại, do chi phí đi vay đã tăng gấp đôi trong năm qua. Lãi suất thế chấp dự kiến sẽ tăng cao hơn trong bối cảnh Ngân hàng trung ương Canada (BoC) đang mạnh tay nâng lãi suất để đối phó với lạm phát phi mã.
BoC theo kế hoạch sẽ công bố quyết định về lãi suất vào ngày 1/6 tới và thị trường dự báo lãi suất sẽ tăng thêm 50 điểm cơ bản.
Các nhà kinh tế nhận định chi phí đi vay cao hơn sẽ dẫn đến giá nhà giảm đáng kể ở một số thị trường "nóng" nhất như các thành phố nhỏ ở Nam Ontario và vùng ngoại ô Toronto.Chuyên gia kinh tế Rishi Sondhi của Ngân hàng Toronto-Dominion dự báo giá nhà trung bình trên toàn quốc sẽ giảm ở mức hai con số trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 12 năm nay.
Nhà kinh tế Robert Kavcic của Ngân hàng Montreal dự đoán chỉ số giá nhà sẽ giảm từ 10% đến 20% ở một số khu vực.
Các nhà môi giới đã chứng kiến sự thay đổi đột ngột trong tâm lý người mua. Một số ngôi nhà rao bán đã đọng trên thị trường hàng tháng.Điều đó trái ngược với hai năm đầu tiên của đại dịch, khi các ngôi nhà thu hút hàng chục người đấu giá và được bán cao hơn giá niêm yết hàng trăm nghìn CAD.
“Tình trạng bùng nổ trên thị trường bất động sản trong đại dịch rõ ràng đang giảm dần", Phil Soper, Giám đốc điều hành của Royal LePage, nhận định.
Theo Hiệp hội Bất động sản Canada (CREA), phần lớn các khu vực tại Canada đang chứng kiến thị trường cân bằng lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020.Tuy nhiên, ngay cả khi giá nhà giảm 20% trong nửa cuối năm nay, giá nhà vẫn sẽ cao hơn so với trước khi đại dịch khởi phát.
Kể từ tháng 1/2020, chỉ số giá nhà tại Canada đã tăng 52,2%. So với tháng 4/2021, chỉ số giá nhà tăng 23,8%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nguồn tiền tiết kiệm khổng lồ trong đại dịch COVID-19 tác động sâu rộng đến kinh tế Canada
14:27' - 17/05/2022
Nhiều người Canada đã tích lũy được số tiền tiết kiệm lớn trong đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Xung quanh chuyến thăm Canada của Giáo hoàng Francis
21:45' - 14/05/2022
Vatican ngày 13/5 đã chính thức thông báo về chuyến thăm của Giáo hoàng Francis đến Canada trong thời gian từ ngày 24-29/7.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada tăng các biện pháp đối phó với cháy rừng
11:26' - 14/05/2022
Trong bối cảnh cháy rừng ngày càng phổ biến và nghiêm trọng, Chính phủ Canada đang tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho người dân, đồng thời tăng cường khả năng ứng phó với vấn đề này trong dài hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Rà soát nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội
11:01' - 14/03/2025
Cần Thơ phấn đấu hết năm 2025 sẽ có 5.443 căn nhà ở xã hội được phát triển. Giai đoạn 2026 - 2030, tiếp tục thực hiện 12 dự án, với tổng số căn hộ 5.944 căn.
-
Bất động sản
“Phép cộng” lợi thế cho Khu công nghiệp Sông Công II – giai đoạn 2
15:59' - 13/03/2025
“Phép cộng” lợi thế tự nhiên cùng những giá trị đầu tư lớn do Tỉnh Thái Nguyên và Viglacera mang đến cho Khu công nghiệp Sông Công II - giai đoạn 2 sẽ tạo nên nhiều ưu thế trong thu hút đầu tư.
-
Bất động sản
Đồng Nai mời gọi đầu tư 6 dự án nhà ở xã hội
10:50' - 13/03/2025
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành 6 quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt hồ sơ mời quan tâm 6 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.
-
Bất động sản
Hà Nội cho phép chuyển nhượng một phần dự án khu đô thị 261 ha tại Đông Anh
10:29' - 13/03/2025
Hiện trạng phần dự án chuyển nhượng đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, đang triển khai thi công theo dự án đầu tư đã được chấp thuận.
-
Bất động sản
Số hoá bất động sản: Cần quy định rõ ràng để an toàn giao dịch
17:31' - 12/03/2025
Mô hình "Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý" hướng đến giao dịch qua hình thức điện tử nhằm nâng cao hiệu quả quản lý.
-
Bất động sản
Hà Nội thành lập 3 cụm công nghiệp làng nghề
21:56' - 11/03/2025
Ngày 11/3, UBND thành phố Hà Nội ban hành 3 quyết định về việc thành lập Cụm công nghiệp làng nghề.
-
Bất động sản
Căn hộ dịch vụ "đắt khách" nhờ đón lượng lớn lao động chất lượng cao
16:36' - 11/03/2025
Theo Savills Việt Nam, hoạt động của căn hộ dịch vụ tại Hà Nội tiếp tục được cải thiện nhờ tăng trưởng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và việc mở rộng, phát triển các khu công nghiệp.
-
Bất động sản
Đấu giá 37 khu đất để bổ sung nguồn vốn đầu tư công
14:34' - 11/03/2025
Tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức đấu giá hàng chục khu đất. Đây là mục đích của Kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 trên địa bàn vừa được UBND tỉnh Đồng Nai ban hành.
-
Bất động sản
Nhiều việc Phú Quốc cần gấp rút triển khai để đón APEC 2027
16:24' - 10/03/2025
Đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã nhận được chỉ đạo để gấp rút đưa vào xác định khu vực quy hoạch cho Phú Quốc, đồng thời triển khai nâng cấp, xây mới các dự án phục vụ APEC 2027.