Sức tiêu thụ toàn thị trường ô tô năm 2017 khó đạt như dự báo
Ngày 9/12, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô trong tháng 11 vừa qua đạt 24.752 xe, tăng 13% so với tháng trước sau nhiều tháng sụt giảm doanh số.
Trong tổng doanh số bán hàng trên, có 12.774 xe du lịch, tăng 6%; 10.310 xe thương mại, tăng 15% và 1.465 xe chuyên dụng, tăng 65% so với tháng trước. Xét về xuất xứ xe, sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 17.697 xe, tăng 14% và sản lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 7.055 xe, tăng 10% so với tháng trước. Mặc dù có sự tăng trưởng mạnh ở cả ba phân khúc xe du lịch, thương mại và chuyên dụng trong tháng qua, nhưng vẫn chưa thể giúp thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng hơn so với các năm trước. Tính chung tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô 11 tháng của năm 2017 chỉ đạt tổng cộng 244.670 xe các loại, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, phân khúc xe du lịch giảm 12%, xe thương mại giảm 5% và xe chuyên dụng giảm 15%. Cũng xét về xuất xứ xe, trong 11 tháng qua doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 19% trong khi xe nhập khẩu tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Theo giới chuyên doanh, mặc dù trong tháng 11 các hãng đồng loạt giảm giá bán xe, có những mẫu xe giảm giá đến vài trăm triệu đồng đã phát huy tác dụng kích cầu. Tuy nhiên, so với dự báo của VAMA sức tiêu thụ của thị trường ô tô năm 2017 sẽ tăng ít nhất 10% so với năm 2016 là hoàn toàn bất khả thi.Kết thúc năm 2016 với tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 304.427 xe ô tô các loại, tăng 24% so với năm 2015 và đã xác lập kỷ lục doanh số mới trong 20 năm qua, VAMA dự báo doanh số năm 2017 sẽ tăng ít nhất 10% so với năm 2016.
Thế nhưng, thời gian gian còn lại của năm 2017 chỉ còn tính bằng ngày nên doanh số bán trong cả tháng 12 này dù là bước vào mùa mua sắm cao điểm cuối năm nhưng cũng khó có thể đạt được doanh số của năm 2016 chứ chưa nói đến dự báo của VAMA. Đặc biệt, từ tháng 11 vừa qua đến nay, nhiều hãng xe đã điều chỉnh giá bán xe theo hướng có lợi hơn cho người tiêu dùng, đồng thời công bố bảng giá xe cho năm 2018 cũng tạo điều kiện cho khách hàng lựa chọn thời điểm mua xe có lợi nhất. Điển hình trong việc điều chỉnh giá này là đầu tháng 11 Toyota Việt Nam công bố giá bán lẻ mới cho năm 2018 với các mẫu xe lắp ráp trong nước và áp dụng luôn trong tháng. Theo đó, mẫu xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam là Vios có mức giảm cao nhất đến 58 triệu đồng, dòng xe đa dụng bán chạy nhất của Toyota tại Việt Nam là Innova cũng được giảm đến 50 triệu đồng; dòng sedan Corolla cũng có mức giảm từ 24 triệu đến 31 triệu đồng, tùy từng phiên bản. Sau Toyota Việt Nam, ngày 21/11, Hyundai Thành Công cũng công bố giá bán lẻ mới và giảm từ 20 triệu đến 40 triệu đồng cho mẫu bán chạy nhất của hãng là Grand i10 đồng thời áp dụng luôn bảng giá này cho năm 2018. Không dừng lại ở đó, đầu tháng 12 này, Hyundai Thành Công tiếp tục công bố giá bán lẻ mới cho cả 3 phiên bản Elantra với mức giảm từ 66 đến 80 triệu đồng, giá xe chỉ còn từ 549 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT). Không nằm ngoài cuộc chơi, Nissan Việt Nam cũng vừa điều chỉnh giá bán hai dòng xe lắp ráp trong nước là X-Trail và Sunny với mức giảm đến 127 triệu đồng và áp dụng bảng giá cho năm tiếp theo để khách hàng có thể lựa chọn thời điểm mua xe hợp lý. Việc giảm giá này ít nhiều cũng đã giúp khách hàng mua xe ngay được hưởng lợi... Không như Toyota và Hyundai Thành Công hay Nissan, từ tháng 11 vừa qua, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) giảm giá bán gần như hầu hết các dòng xe Kia và Mazda đến hết năm 2017, đồng thời công bố giá bán năm 2018 với mức giảm thêm tương đương. Cụ thể, Thaco giảm giá cho hàng loạt mẫu xe “ăn khách” là Kia Morning, Kia Rio, Kia Cerato với mức giảm từ 5 triệu đến 25 triệu đồng, sang năm 2018 cũng có mức giảm tương đương. Tương tự, các mẫu xe Mazda2, Mazda3, Mazda6 và BT-50 cũng có mức giảm từ 10 triệu đến 25 triệu đồng kể từ ngày công bố và từ năm 2018 cũng có mức giảm gần tương đương, tùy vào mẫu xe và phiên bản... Theo giới chuyên doanh, sau nhiều tháng liên tiếp trồi sụt, doanh số tiêu thụ của toàn thị trường ô tô tháng vừa qua tăng 13% so với tháng trước một phần do chính sách liên quan đến ô tô đã được thể hiện rõ hơn nên người tiêu dùng đã có thể quyết định thời điểm mua xe không còn chờ đợi chính sách như trước đây. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất và phân phối cũng đã mạnh tay giảm giá bán xe đến hàng trăm triệu đồng để chạy doanh số cuối năm, đồng thời công bố giá xe năm 2018, nhiều người tiêu dùng đã chớp cơ hội này mua luôn xe cũng giúp thị trường ô tô tăng trưởng trở lại.
Tuy nhiên, với việc doanh nghiệp công bố giảm giá bán xe trong năm nay và giá cho cả năm 2018 theo xu hướng giảm thêm cũng khiến khách hàng điều kiện kinh tế chưa thật dôi dư chờ đợi sau ngày 1/1/2018 mới quyết định mua xe cũng góp phần giảm doanh số nhẹ ở một số mẫu xe giảm giá này... Như vậy, sau 11 tháng, tổng doanh số bán hàng toàn thị trường ô tô đạt 244.670 xe các loại. So với doanh số bán hàng của cả năm 2016 là 304.427 xe và tính theo chu kỳ báo cáo bán hàng hàng, thời gian còn lại của năm 2017 chỉ còn một tháng nữa là kết thúc nhưng vẫn còn thiếu tới gần 60.000 xe mới bằng doanh số của năm trước. Con số thiếu này còn cao hơn gấp đôi so với doanh số bán hàng bình quân mỗi tháng, nên để đạt doanh số như năm 2016 là điều không thể, chứ chưa nói đến dự báo của VAMA về tăng trưởng của thị trường ô tô năm 2017 ít nhất 10%./. >> Doanh nghiệp công bố giá bán lẻ ô tô năm 2018, khách hàng tiếp tục chờTin liên quan
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp công bố giá bán lẻ ô tô năm 2018, khách hàng tiếp tục chờ
22:32' - 03/12/2017
Tháng cuối năm, thị trường ô tô Việt Nam tiếp tục chứng kiến cuộc đua doanh số cho cả năm, không chỉ giảm giá ở những mẫu xe ế mà ngay cả những mẫu xe vốn đang “ăn” khách.
-
Hàng hoá
Bảng giá xe ô tô Honda tháng 12/2017
19:31' - 01/12/2017
Bảng giá xe ô tô Honda tháng 12/2017 tại Việt Nam bao gồm các loại xe City, Civic, Accord, CR-V và Odyssey. Riêng mẫu CR-V Honda sẽ tung ra thị trường từ 1/1/2018 với giá dự kiến dưới 1,1 tỷ đồng.
-
Hàng hoá
Các mẫu ô tô “ăn” khách tại Việt Nam giá rẻ hơn cả xe máy tay ga
17:15' - 28/11/2017
Sau nhiều lần giảm giá, hai mẫu xe đô thị cỡ nhỏ “ăn” khách nhất thị trường Việt Nam là Kia Morning và Hyundai Grand i10 đang có giá bán thấp nhất từ trước đến nay, chỉ còn từ 290 triệu đồng.
-
Phân tích doanh nghiệp
5 sai lầm phổ biến của người tiêu dùng về sử dụng nhiên liệu ô tô
14:19' - 23/11/2017
Đây là đúc kết của các chuyên gia đến từ Ford sau nhiều buổi thử nghiệm với mục tiêu kiểm tra khả năng vận hành liên tục của xe cho đến lúc cạn xăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Central Retail Việt Nam tổ chức Lễ hội “Tự hào đặc sản Việt” 2025
14:14'
Ngày 21/8/2025, tại siêu thị GO! Thăng Long (Hà Nội) đã diễn ra khai mạc Lễ hội “Tự hào đặc sản Việt” 2025, do tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức.
-
Thị trường
Tạo điều kiện cho nghề nuôi cá nước lạnh có chỗ đứng trên “sân nhà”
09:27'
Tăng trưởng sản xuất cá nước lạnh trong giai đoạn 2007-2023 trung bình 49,13%/năm, đưa Việt Nam vào nhóm 6 nước có sản lượng cá tầm lớn nhất thế giới.
-
Thị trường
Xuất khẩu rau quả lấy lại đà tăng trưởng
16:47' - 20/08/2025
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đang trên đà phục hồi rõ rệt sau giai đoạn tăng trưởng âm hồi đầu năm 2025.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi lớn dịp quốc khánh 2/9
14:17' - 20/08/2025
Từ 20/8 đến 9/9/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam” với rất nhiều sản phẩm Việt Nam giảm giá tới 50%.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh ngăn chặn nguy cơ thịt lợn nhiễm bệnh ngay từ chợ
13:01' - 20/08/2025
Tình hình dịch tả lợn châu Phi tại TP. Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, đặt ra yêu cầu cấp bách phải kiểm soát chặt chẽ thịt lợn lưu thông trên thị trường.
-
Thị trường
Nhiều công nghệ tiên tiến được giới thiệu tại Tuần lễ ngành nước Việt Nam
12:41' - 20/08/2025
Triển lãm với 200 gian hàng giới thiệu giải pháp số hóa, công nghệ tiên tiến và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn từ các doanh nghiệp ngành nước trong nước và quốc tế.
-
Thị trường
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa EU
07:30' - 19/08/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, thời gian điều tra sẽ được kéo dài đến ngày 21/2/2026 với lý do vụ việc có tính phức tạp.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu tăng
13:56' - 17/08/2025
Ghi nhận tại các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung giá lúa gạo vẫn ổn định, ít biến động, nguồn cung về ít, kho mua chậm.
-
Thị trường
Thời điểm vàng của cà phê Thái Lan
14:15' - 16/08/2025
Giá trị thị trường cà phê Thái Lan đã đạt 65 tỷ baht (khoảng 490 triệu USD) tính đến năm 2025, tăng 8,33% so với cùng kỳ năm trước, với dư địa cho các nhà khai thác mới tham gia.