BNEWS Đúng 9h sáng 1/6, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bắt đầu thực hiện thí điểm chỉ thu phí tự động không dừng (ETC), bỏ hoàn toàn thu phí thủ công.
Theo ghi nhận của phóng viên tại trạm thu phí đầu tuyến cao tốc Hà Nội (Hải Phòng) – địa phận tỉnh Hưng Yên cho thấy, các phương tiện qua làn nhanh chóng, thuận lợi, thông thoáng và an toàn. Cách trạm thu phí 50m, nhân viên ứng trực của các nhà cung cấp dịch vụ cũng đang làm việc hết công suất hỗ trợ người dân dán thẻ ETC các phương tiện chưa dán; nạp tiền vào tài khoản đối với các phương tiện đã dán thẻ nhưng hết tiền.
Tại làn xử lý khẩn cấp, số lượng phương tiện chưa dán thẻ đã được nhân viên phát thẻ ghi nhận vào trạm, sau đó hướng dẫn ra sau trạm để dán thẻ ETC và nạp tiền vào tài khoản để tiếp tục lưu thông. Trường hợp chủ phương tiện không đồng ý dán thẻ, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI)-đơn vị quản lý, vận hành tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng từ chối phục vụ và được hướng dẫn ra khỏi cao tốc bằng lối ra cho phương tiện quá tải. Nếu xe cố tình đi trên cao tốc sẽ bị khóa biển số, không thể qua được các trạm thu phí và được thông báo với cảnh sát giao thông để xử lý bằng cách phạt nguội. Lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông, nhân viên thu phí được bố trí ứng trực điều tiết phương tiện và đảm bảo hỗ trợ kịp thời những xe phát sinh sự cố khi qua làn. Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, gần hết buổi sáng việc thực hiện thu phí tự động không dừng tại cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã không xảy ra sự cố nào. Thành công này là do nhận thức của chủ phương tiện đã được nâng cao. Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cảnh sát giao thông, nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ khá chặt chẽ. “Với các tình huống sự cố đặc biệt, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng như Thanh tra giao thông sẽ xem xét lỗi đó khách quan hay chủ quan và nếu là lỗi cố tình sẽ xử phạt ngay”, ông Nguyễn Văn Huyện chia sẻ.Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết thêm, lượng xe dán thẻ và sử dụng dịch vụ ETC cao tốc Hà Nội-Hải Phòng cách đây 2 tuần chỉ là 65% nhưng hiện nay đã tăng tới hơn 75%. Đây sẽ là tiền đề để các cao tốc khác sẽ triển khai tiếp thu phí không dừng.
Ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thu phí tự động VETC (Công ty VETC) cho hay, đơn vị đã bố trí 200 nhân viên ứng trực trên toàn tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng để làm nhiệm vụ dán thẻ, nạp tiền, đổi thẻ cho khách hàng có nhu cầu. Còn đại diện Cục Cảnh sát giao thông bày tỏ, đơn vị đã có cơ chế thông tin, cơ chế phối hợp với các lực lượng, đảm bảo khi sự cố xảy ra, từng lực lượng sẽ biết được nhiệm vụ, chức năng và vị trí của mình phải triển khai như thế nào và công tác phối hợp phải đảm bảo thông suốt.Hiện, chưa có tình huống cố tình chống đối, nhưng Cục Cảnh sát giao thông đã xây dựng phương án xử lý để ứng phó một cách an toàn, hiệu quả nhất nếu điều này xảy ra. Đối với các trường hợp cố tình lưu thông vào làn ETC khi không đủ điều kiện tại cao tốc Hà Nội – Hải Phòng từ ngày 1/6 sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định, bằng cả hình thức phạt nguội. Với trường hợp người dân chưa nắm được thông tin nên đi vào làn ETC, Cảnh sát giao thông tuyên truyền và có lực lượng hỗ trợ dán thẻ ngay tại trạm.
Theo Quyết định 19/2020/QĐ-TTg về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức ETC là hình thức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tự động. Phương tiện giao thông đường bộ không cần phải dừng lại để trả phí dịch vụ sử dụng đường bộ khi tới trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. Theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt quy định: Trường hợp điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí sẽ bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng. Ngoài ra, tài xế khi đi sai vào làn thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung. Cụ thể sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng./.Tin liên quan
Từ 9h ngày 1/6, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ thu phí không dừng ETC
Theo kế hoạch của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đúng 9h sáng 1/6, tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ chính thức thí điểm chỉ thu phí không dừng ETC đối với các phương tiện qua trạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamHưng Yên tăng trưởng hai con số nhờ các yếu tố bền vững
Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trong 6 tháng đầu năm ước tăng 10,72% so với cùng kỳ năm 2025, đưa Hưng Yên trở thành một trong 5 địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 6 tháng: Củng cố thị trường nội địa, tạo động lực tăng trưởng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Đảng bộ Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/7/2026
Thu ngân sách vượt 1,38 triệu tỷ đồng, chất lượng không khí cải thiện sau một tháng dùng xăng E10, cùng nhiều chuyển động về đầu tư, hạ tầng và thương mại là những điểm nhấn kinh tế ngày 3/7.
-
Kinh tế Việt NamSiết xác thực người bán, quản lý chặt livestream bán hàng và tiếp thị liên kết
Ngày 3/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thương mại điện tử và Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tăng tốc xây dựng, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược và hoàn thiện hạ tầng nghiên cứu để thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số phải bảo đảm liên thông từ Trung ương đến cơ sở
Chiều 3/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, cơ quan liên quan về Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP
Việt Nam chủ trì Hội đồng CPTPP lần thứ 10, khởi động đàm phán gia nhập với Indonesia, Philippines và UAE, đồng thời thúc đẩy mở rộng hiệp định và tăng cường hợp tác thương mại.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh bứt phá để đạt tăng trưởng 13% trong năm 2026
GRDP 6 tháng đầu năm của Bắc Ninh tăng 10,56%, đứng thứ 6 cả nước. Tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng 13% trong năm 2026, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư, hạ tầng và cải cách hành chính.
-
Kinh tế Việt NamThúc tiến độ dự án giao thông trọng điểm ven biển tỉnh Lâm Đồng
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tăng tốc thi công và giải ngân các dự án giao thông ven biển hơn 1.550 tỷ đồng, xử lý nghiêm nhà thầu chậm tiến độ.












