Supe Phốt phát Lâm Thao: Sản xuất gắn với bảo vệ môi trường
Với hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Công ty Supe Phốt phát Lâm Thao) bên cạnh việc tạo dựng được thương hiệu sản phẩm phân bón với biểu tượng là “Ba nhành lá cọ xanh” phục vụ nông dân và các đối tác trong và ngoài nước đã xây dựng được quy trình làm việc hướng tới thân thiện môi trường.
Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
Theo ông Phạm Quang Tuyến, Tổng Giám đốc Công ty Supe Phốt phát Lâm Thao, hàng năm công ty cung ứng ra thị trường trong và ngoài nước trên 1,6 triệu tấn phân bón các loại (bao gồm: supe lân, lân nung chảy và phân bón NPK-S). Để sản xuất số lượng đó phải sử dụng nhiều loại nguyên liệu, hóa chất như: lưu huỳnh, quặng apatit, đá Secpentine, sa thạch, than đá, phụ gia… với số lượng lớn.
Đồng thời, quá trình sản xuất cũng phát sinh nhiều chất thải (khí bụi, nước thải và chất thải rắn), nếu không được xử lý tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh.
Nhận thức rõ điều đó, những năm gần đây, lãnh đạo công ty đã có sự quan tâm đặc biệt về môi trường từ các yếu tố kỹ thuật, công nghệ đến đầu tư cho con người để hướng sản xuất đến thân thiện và phát triển bền vững.
Công ty Supe Phốt phát Lâm Thao đã triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm bảo vệ môi trường, duy trì một nền sản xuất bền vững. Cụ thể, công ty đã trồng nhiều cây xanh (nhất là những loại cây hấp thụ nhiều CO2 trong quá trình quang hợp) nhằm làm giảm lượng khí CO2 trong bầu khí quyển, từ đó làm giảm hiệu ứng nhà kính.
Sử dụng ánh sáng tự nhiên, dùng bóng đèn tiết kiệm điện, tắt hết các thiết bị điện khi ra khỏi phòng; giảm tiêu hao điện năng trong sản xuất; giảm định mức tiêu hao điện, nước tại các dây chuyền sản xuất.
Trong năm 2008, công ty đã tiến hành dự án tận dụng hơi nhiệt thừa từ các dây chuyền sản xuất Axít sunfuric; với sản lượng hơi tận dụng được là 17 tấn/h và đã xây dựng bộ phận phát điện với công suất 3MW góp phần sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, giảm thải khí nhà kính.
Bên cạnh đó, công ty đã sử dụng mùn cưa, dăm bào thải ra trong quá trình sản xuất chế biến gỗ (nguồn năng lượng sinh khối) thay cho việc đốt dầu FO (có nguồn gốc từ dầu mỏ) và thay cho than (nhiên liệu hóa thạch), để lấy nhiệt sấy sản phẩm NPK-S, phụ gia cho quá trình sản xuất và sấy bán sản phẩm lân nung chảy.
Thay thế, sử dụng xúc tác V2O5 có hoạt tính cao và chuyển đổi công nghệ sản xuất axít H2SO4 từ tiếp xúc đơn sang tiếp xúc kép hấp thụ 2 lần để tăng chuyển dịch cân bằng về sản phẩm làm giảm lượng chất thải khí thải SO2, SO3 ra môi trường; sử dụng lọc bụi túi tại bộ phận sấy nghiền bán thành phẩm lân nung chảy: loại bỏ nước thải tại thiết bị xử lý bụi kiểu sủi bọt cũ; giảm phát tán bụi ra môi trường…
Áp dụng công nghệ mới
Với đặc thù là sản xuất phân bón, hóa chất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát thải chất ô nhiễm ra môi trường và để hướng tới sự phát triển bền vững, thân thiện hơn nữa, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tiếp tục đầu tư thiết bị công trình xử lý môi trường nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đất nước.
Vì vậy, Ban Lãnh đạo công ty đã cho nghiên cứu và triển khai thành công đề tài sản xuất supe lân đơn đi từ 100% quặng tuyển ẩm thay thế quặng nguyên khai nghiền tại dây chuyền 2 - Xí nghiệp Supe Phốt phát, tiết kiệm được khoảng 5.000 tấn than/năm; thực hiện định mức điện giảm từ 22 kWh/tấn xuống còn 16 kWh/tấn, tiết kiệm được khoảng 2,4 triệu kWh/năm.
Việc này đồng thời đã giảm thiểu ô nhiễm môi trường về bụi do không phải vận hành bộ phận sấy nghiền; giảm lượng phát thải khí CO2. Đề tài đã được đưa vào thực tế từ tháng 3/2010.
Cùng với đó, công ty đã nghiên cứu chuyển đổi thành công dự án sản xuất supe lân theo phương pháp nghiền ướt tại dây chuyền 1 - Xí nghiệp Supe Phốt phát, tiết kiệm được 4.000 tấn than/năm, thực hiện định mức điện giảm từ 23 kWh/tấn xuống còn 18 kWh/tấn, tiết kiệm được khoảng 2 triệu kWh/năm; giảm thiểu ô nhiễm môi trường về bụi do không phải vận hành bộ phận sấy nghiền; giảm lượng phát thải khí CO2. Dự án này cũng được đưa vào sử dụng từ tháng 1/2013.
Trong giai đoạn 2014- 2016, công ty đã đầu tư thiết bị lọc bụi túi cho bộ phận sấy nghiền sản phẩm lân nung chảy, giá trị gần 5 tỷ đồng; Hệ thống thu hồi bụi nghiền sàng, đóng bao sản phẩm Supe lân, giá trị 800 triệu đồng; cải tạo hệ thống hấp thụ khí Fluo dây chuyền Supe 2 trên 3 tỷ đồng; xây dựng bãi chứa chất thải rắn công nghiệp 400 triệu đồng.
Ông Văn Khắc Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết, trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính. Cụ thể, sẽ triển khai nghiên cứu các giải pháp nhằm giảm định mức tiêu hao điện, nước, than cho 1 tấn sản phẩm các loại; giảm tiêu thụ (hoặc thay thế) nhiên liệu hoá thạch (than, dầu, khí đốt).
Cùng với đó là áp dụng hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001; quản lý môi trường ISO 14001; tăng cường quản lý, xử lý chất thải nguy hại. Công ty cũng quan tâm đến việc phân loại rác thải; tăng cường xử lý các chất thải (chất thải rắn, nước thải, khí thải) tại công ty, đồng thời thực hiện đề tài xử lý nước thải, xử lý khí thải tại 2 dây chuyền sản xuất Supe lân và dây chuyền sản xuất lân nung chảy...
Công ty sẽ triển khai Dự án đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất axit sunfuric 300.000 tấn/năm kết hợp phát điện 12 MW. Đồng thời sẽ áp dụng mô hình công nghệ sản xuất sạch hơn vào trong cả vòng đời của quy trình sản xuất từ lúc lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến khi tiêu thụ và sử dụng sản phẩm.
Ngoài việc tập trung các nguồn lực trong đầu tư các dự án và nghiên cứu nhiều đề tài khoa học kỹ thuật để cải thiện các tồn tại về môi trường như trên, trong nhiều năm qua, việc quản lý toàn diện về môi trường đã và đang được công ty chú trọng đặc biệt.
Song song với các giải pháp kỹ thuật này, công ty còn đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thức cho cán bộ công nhân viên, tổ chức đội ngũ chuyên và bán chuyên trách về vệ sinh môi trường và phối hợp các biện pháp khác như: Trồng cây xanh, làm vệ sinh công nghiệp để cải tạo môi trường theo tiêu chí “Xanh – Sạch – Đẹp”./.
>>> DPM: Năm 2017 đặt mục tiêu lãi hợp nhất 823 tỷ đồng
>>> Cung ứng 3.713 nghìn tấn phân bón các loại trong 12 tháng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Không cấp phép đầu tư dự án nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao
07:00' - 14/02/2017
Kiên quyết không cấp phép đầu tư xây dựng các dự án nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, không đảm bảo các yêu cầu về xử lý môi trường.
-
Kinh tế xã hội
Tình trạng ô nhiễm môi trường lưu vực sông La Ngà đã được kiểm soát
15:36' - 07/01/2017
Tình trạng ô nhiễm môi trường lưu vực sông La Ngà đã được kiểm soát. Các chỉ tiêu gây ô nhiễm môi trường phần lớn đều nằm trong quy chuẩn cho phép.
-
Kinh tế Việt Nam
Không để ô nhiễm môi trường tác động đến tăng GDP
06:09' - 24/12/2016
Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội Quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo, trung bình giai đoạn 2016-2020, thiên tai và ô nhiễm môi trường có thể làm giảm GDP khoảng 0,6%/năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng: Tạm dừng hoạt động hai nhà máy thép gây ô nhiễm môi trường
15:29' - 16/12/2016
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc tạm dừng hoạt động trong trong thời gian chờ phương án chính thức từ các đơn vị chuyên môn.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Delta Air Lines nỗ lực khôi phục uy tín sau chuỗi thời gian hủy chuyến bay liên tục
21:06' - 26/05/2026
Từng được coi là biểu tượng của sự tin cậy, hãng hàng không Delta Airlines (Mỹ) hiện gặp khó khăn trong việc phục hồi sau các biến cố thời tiết và thách thức về kiểm soát không lưu.
-
Chuyển động DN
Hạ Long: Lời giải cho xu hướng 'ít di chuyển, đa trải nghiệm'
13:48' - 26/05/2026
Hạ Long luôn giữ được sức hút riêng của một kỳ nghỉ biển với núi đá vôi, mặt nước đổi màu, những bữa ăn ven vịnh và nhịp tận hưởng đa dạng từ ngày đến đêm.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đề xuất tham gia tái cơ cấu và nghiên cứu khai thác mỏ sắt Thạch Khê
11:42' - 26/05/2026
Tập đoàn Hòa Phát vừa có văn bản đề xuất Chính phủ cho phép Hòa Phát được tham gia hoặc liên doanh với các tập đoàn khác để tái cơ cấu và khai thác mỏ quặng Thạch Khê.
-
Chuyển động DN
EVNSPC ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với hơn 5.300 doanh nghiệp
11:15' - 26/05/2026
EVNSPC ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với hơn 5.300 doanh nghiệp tại 8 tỉnh thành, chủ động ứng phó các tình huống thiếu điện mà không cần đầu tư thêm nhà máy mới.
-
Chuyển động DN
Meta chuyển 20% lực lượng lao động tại Israel sang lĩnh vực AI
18:01' - 23/05/2026
Khoảng 200 trong tổng số 1.000 nhân viên của Meta tại Israel sẽ được điều chuyển sang các nhóm chuyên trách AI.
-
Chuyển động DN
Khai trương đường bay thẳng Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc)
19:51' - 22/05/2026
Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc (Sun PhuQuoc Airways - SPA) đã chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) với Phú Quốc.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp, Hợp tác xã tỉnh Gia Lai kết nối tiêu thụ hàng hóa với hệ thống siêu thị GO!
15:34' - 22/05/2026
Tập đoàn Central Retail Việt Nam và nhiều doanh nghiệp, HTX trong tỉnh Gia Lai đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tiêu thụ hàng hóa nông sản địa phương.
-
Chuyển động DN
KBC hợp tác với SP Group nghiên cứu và phát triển hệ thống làm mát khu vực đầu tiên cho khu công nghiệp tại Việt Nam
09:58' - 22/05/2026
KBC và SP Group ký hợp tác nghiên cứu hệ thống làm mát khu vực cho các khu công nghiệp tại Việt Nam, hướng tới phát triển hạ tầng xanh và giảm phát thải carbon.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ yêu cầu tòa án đình chỉ ngay thuế quan theo Điều 122
07:57' - 22/05/2026
Hai doanh nghiệp nhập khẩu tại Mỹ đề nghị Tòa Thương mại Quốc tế đình chỉ ngay mức thuế 10% do Donald Trump áp đặt sau khi tòa phán quyết các mức thuế này là bất hợp pháp.

Hàng năm Công ty Supe Phốt phát Lâm Thao cung ứng ra thị trường trong và ngoài nước trên 1,6 triệu tấn phân bón các loại. Ảnh: TTXVN
Công nhân Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đóng bao bì sản phẩm. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN